วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.จ่อปรับปมหมวดสิทธิเสรีภาพ หยิบ รธน.ปี 50 มาเทียบ

กรธ.ส่อปรับหมวดสิทธิเสรีภาพ ยัน ไม่ใช่ขุนนาง ร่างเนื้อหาลิดรอนสิทธิ ส่วนปม กาบัตรใบเดียว-เลือกไขว้ ส.ว. ขอรอฟังประชาชนก่อน...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง เสียงสะท้อนร่างแรกรัฐธรรมนูญ ว่า ประชาชน กลุ่มเอ็นจีโอ ตลอดจนภาคประชาสังคม ค่อนข้างห่วงประเด็นสิทธิเสรีภาพมากที่สุด จึงคาดว่า ภายหลังวันที่ 15 ก.พ. กรธ.คงจะทบทวนเนื้อในหมวดสิทธิเสรีภาพและมาตราที่เกี่ยวข้องเยอะที่สุด พร้อมจะนำเอาเนื้อหาจากรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 ที่ถูกเปรียบเทียบมาประกอบการพิจารณา ยืนยันว่า กรธ.ก็เป็นประชาชนทั่วไปไม่ใช่ขุนนางที่มาเขียนเนื้อหาลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน

นายอุดม กล่าวว่า ส่วนประเด็นทางการเมืองที่ทั้งฝ่ายการเมืองและสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กังวลเรื่องการเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว และการเลือกไขว้ ส.ว.จาก 20 กลุ่มอาชีพ จะทำให้มีปัญหาการทุจริตมากขึ้น กรธ.ก็รับฟัง แต่ขณะเดียวกันต้องชั่งน้ำหนักจากเสียงของประชาชนประกอบด้วย เพราะหากฝ่ายการเมืองไม่เอา แต่ประชาชนไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาเท่าไร ทั้งนี้เสียงสะท้อนทั้งหมดเราจะรับฟังและพิจารณา หากตรงไหนไม่มีการปรับแก้ เราก็จะให้เหตุผลประกอบด้วย.

กรธ.ส่อปรับหมวดสิทธิเสรีภาพ ยัน ไม่ใช่ขุนนาง ร่างเนื้อหาลิดรอนสิทธิ ส่วนปม กาบัตรใบเดียว - เลือกไขว้ ส.ว. ขอรอฟังประชาชนก่อน... 6 ก.พ. 2559 14:23 ไทยรัฐ