วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นก อุษณีย์ ไม่เสียใจถูกมองเนรคุณ โต้น้อยใจช่องให้บทไม่เด่น

นก อุษณีย์ ตัดสินใจเบนเข็มเป็นนักแสดงอิสระหลังอยู่ช่อง 7 นาน 10 ปี โต้ลาออกเพราะน้อยใจที่ไม่ได้รับบทเด่น ไม่รู้สาเหตุถูกถอดละคร ริษยา ไม่เสียใจถูกมองเนรคุณ ยันจะเป็นนักแสดงอิสระไม่เซ็นสังกัดใดแน่นอน เพราะอายุเยอะแล้ว...

หลังจากนางเอกระดับแถวหน้า แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ ตบเท้าออกจากช่อง 7 หลังจากหมดสัญญา ล่าสุดถึงคิวของนักแสดงสาวสวยสุดเซ็กซี่มากความสามารถ นก อุษณีย์ วัฒฐานะ ประกาศขอเป็นนักแสดงอิสระอีกคน พร้อมประเด็นร้อนเนื่องจากถูกวางตัวให้เล่นละครเรื่อง ริษยา แต่พอไม่ต่อสัญญาก็ถูกถอดออกจากละครก่อนวันฟิตติ้งเพียง 1 วัน ซึ่งนกได้ขอเปิดใจครั้งแรกในรายการ จุดเดือด ทางช่อง 2 บันเทิงมาเต็ม (หมายเลข 38) ถึงเรื่องทั้งหมดว่า

ตอนนี้เป็นนักแสดงอิสระเต็มตัว? "ก็เพิ่งอิสระได้แป๊บเดียวเอง งานก็มีติดต่อมาบ้างค่ะ" ทำไมตัดสินใจไม่ต่อสัญญา? "ก็อยู่มานานแล้ว 10 ปีแล้ว แล้วก็อายุก็เริ่มมากขึ้นทุกที ก็อยากเหมือนมันเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต อยากหาโอกาสที่ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ไปร่วมกับทีมงานใหม่ๆ กับค่ายใหม่ๆ"  ก่อนหน้านี้มีคุยกับผู้ใหญ่? "คุยค่ะ" เขาว่าไงบ้าง? "ก่อนที่สัญญาจะหมด ก่อนหน้านี้ที่จะหมดสัญญาก็จะมีการพูดกันประมาณ 2-3 รอบแล้วค่ะว่าจะไม่ต่อสัญญา พอใกล้ๆ หมดเขาก็เรียกไปคุยจริงจังถึงเหตุผลที่ไม่ต่อ เราก็บอกไปแบบนี้หนูแก่แล้วค่ะ อยู่มา 10 ปีแล้ว อยากเป็นนักแสดงอิสระ"

เพราะเราไม่มีผลงานกับทางช่อง? "ถามว่าไม่มีก็ไม่ถูกนะคะ นกมีผลงานกับทางช่องตลอด แล้วก็ผู้ใหญ่ก็บอกว่าเราเป็นนักแสดงที่โชคดีอีกคนหนึ่ง เพราะว่าเราได้รับงานที่ต่อเนื่องจากทางช่อง ถ้าเทียบกับคนในรุ่นเดียวกันกับเรา"  จบกันกับทางช่องด้วยดี? "ก็เข้าไปคุย ชี้แจงเหตุผล ผู้ใหญ่ก็เข้าใจในเหตุผลของเรา ก็ไม่ได้ต่อ" เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้บทเด่น เลยไม่ต่อสัญญา? "คืออย่างที่บอกว่าช่องก็ป้อนงานเราอย่างต่อเนื่อง แล้วก็ค่อนข้างเยอะ ซึ่งทางผู้ใหญ่ก็อาจจะมองว่าเราเหมาะกับบทแบบนี้ เพราะว่าละครเรื่องหนึ่งมันก็ต้องประกอบกับนักแสดงหลายๆ ฝ่าย แต่สำหรับนก อย่างที่บอกว่าเราอยากโตในหน้าที่การงาน เป็นนักแสดงอิสระเพราะว่าเรารู้สึกว่าเรามีศักยภาพมากกว่านี้ ก็อยากจะออกไปหาโอกาสข้างนอก"

น้อยใจช่อง? "(หัวเราะ) น้อยใจไหมคงไม่ได้น้อยใจ เพราะอย่างที่บอกว่ามองคนละมุม เรามองไม่เหมือนกัน ถามว่าคนนี้สวยไหม บางคนอาจจะมองว่าสวย บางคนอาจจะมองว่าไม่สวย ก็แล้วแต่คนมอง ซึ่งเขาเป็นคนจ้างเรา เขาก็มีสิทธิ์ตัดสินใจว่าเราเหมาะกับอะไร ไม่เหมาะกับอะไร" ล่าสุดถูกถอดละครเพราะไม่ต่อสัญญา​? "ไม่เกี่ยวหรอกค่ะ อย่างที่บอกว่ามีการแจ้งไปหลายครั้งแล้วก่อนหน้านี้" สาเหตุที่ถูกถอดเพราะ? "ไม่ทราบค่ะ" พอจะไม่ต่อสัญญา เขามีข้อเสนอที่ดีกว่าเดิมไหม เช่นให้ละครเพิ่ม? "จริงก่อนจะหมดสัญญาก็มีละครที่ให้มา 3 เรื่อง ก็ค่อนข้างเยอะ ถือว่าผู้ใหญ่ก็เมตตาพอสมควร แต่เรื่องที่มีการเปลี่ยนตัวไปเนี่ยก็ไม่ได้มีการชี้แจงเหตุผล ถ้าถามนก นกก็คงตอบไม่ได้ว่าเหตุผลคืออะไร แต่อย่างที่บอกว่าเป็นสิทธิ์ของช่องหนึ่ง สองคือถ้าเหตุผลเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ต่อสัญญาก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าเขาต้องเก็บบทนี้ไว้ให้เด็กในสังกัด"

น้อยใจไหม โดนถอด? "(หัวเราะ) เสียดายมากกว่าค่ะถ้าไม่ได้เล่นบทนี้ เพราะว่าบทดีมาก แล้วก็จริงๆ ก็อยากรับใช้พี่ตุ๊กตา กันตนานะคะ"  ได้เข้าไปคุยกับพี่ตุ๊กตาไหม? "ไม่ได้เกี่ยวที่ค่ายค่ะ เป็นการตัดสินใจของทางช่อง"  บางคนก็โยงว่าเราเนรคุณ? "นกว่าพอใครไม่ต่อสัญญา อิสระก็โดนมองตั้งข้อนั้นไปก่อนอยู่แล้ว แต่จริงๆ มันก็อยู่มา 10 ปี มันก็พิสูจน์ได้แล้วว่าเรารับใช้ช่องมา เราทำงานให้เขา ไม่ได้แบบเข้ามาปุ๊บดังปั๊บไปเลย"  นอยด์ไหมคนมองแบบนั้น? "ก็ไม่ ไม่เป็นไรค่ะ นกไม่ใช่คนแรกเนาะที่เป็นนักแสดงอิสระ หรือมีการเปลี่ยน แล้วเราก็ไม่ได้ย้ายช่อง ฉีกสัญญาไปอยู่ช่องคู่แข่ง เราอิสระจริงๆ แล้วก็อยากร่วมงานกับทุกๆ ค่าย ทุกๆ ช่อง"  คิดจะเซ็นกับค่ายอื่นไหม? "ไม่มีค่ะ ไม่เซ็นค่ะ อิสระแน่นอน อายุเยอะแล้วค่ะ (หัวเราะ) คงไม่ต้องไปนั่งเซ็นกับใคร"

มั่นใจในศักยภาพ? "คนเราก็ต้องมั่นใจใช่ไหมคะ (หัวเราะ) แต่ก็ค่อยว่ากันอีกที นกคิดว่าแบบเราก็เสี่ยงเหมือนกันนะที่จะเป็นนักแสดงอิสระ แต่ถ้าเรามีคุณภาพ มีฝีมือจริงๆ มันก็ต้องมีค่าบ้างแหละ ถ้าไม่มีคนจ้างเราก็พิจารณาตัวเองค่ะ อาจจะต้องผันตัวไปทำอาชีพอื่น (หัวเราะ)"  แพลนไว้ไหมเกี่ยวกับอาชีพอื่น? "ตอนนี้ยังค่ะ เพราะว่ายังมีละครที่ต้องถ่ายอยู่แล้ว ตอนนี้ก็มีติดต่อเข้ามาแล้ว 2-3 ที่ ถ้าทำจริงๆ น่าจะเป็นเรื่องของรายการมากกว่า ละครมีติดต่อมาแล้ว แต่ตัวนกเนี่ย นกอยากทำรายการ"  ก่อนหน้านี้ขึ้นไอจีเกี่ยวกับการไม่เห็นคุณค่า? "ก็เป็นคำคมค่ะ นกอ่านเจอของท่าน ว. เรารู้สึกว่ามันดี มันใช่ มันจริง ก็เอามาลง แต่ว่าเราหมายถึงทุกเรื่องเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องความรัก บางทีเราเห็นผู้หญิงง้อผู้ชายเหลือเกิน ทำไมไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ก็ลงให้ทุกคนได้คิดค่ะ"

ไม่ได้โพสต์เหน็บช่อง? "(ยิ้ม) เราห้ามความคิดคนอื่นไม่ได้เนาะ"  มีคนถามไหมเกี่ยวกับประเด็นนี้? "มีแหละค่ะ แต่นกก็บอกแล้วว่านกหมายถึงทุกๆ เรื่อง"  ความรักล่ะ? "แฮปปี้ดีค่ะ"  จะมีข่าวดีเร็วๆ นี้ไหม? "ไม่มีๆ (ยิ้ม)"  คบกันมากี่ปีแล้ว? "ปีกว่าๆ ค่ะ"  สวีตมากขึ้นกว่าเดิมไหม? "นกไม่ใช่คนสวีต ก็เรื่อยๆ ค่ะ"  ฉลองวาเลนไทน์ที่ไหน? "ไปญี่ปุ่นค่ะ ไปประมาณ 10 วันค่ะ"  เขาน่ารักยังไง? "ก็ตรงค่ะ (หัวเราะ) ก็ดี เขาเป็นคนใจเย็น เข้าใจอารมณ์แปรปรวนของเรา"  ยืนยันข่าวดียังไม่มีเร็วๆ นี้? "ยังไม่มีค่ะ แล้วก็ไม่มีฟ้าผ่า ฟ้าแลบ (หัวเราะ) เอาแบบว่าเรื่อยๆ ชิลๆ ไปก่อนแล้วกัน".

นก อุษณีย์ ตัดสินใจเบนเข็มเป็นนักแสดงอิสระหลังอยู่ช่อง 7 นาน 10 ปี โต้ลาออกเพราะน้อยใจที่ไม่ได้รับบทเด่น ไม่รู้สาเหตุถูกถอดละคร ริษยา ไม่เสียใจถูกมองเนรคุณ ยันจะเป็นนักแสดงอิสระไม่เซ็นสังกัดใดแน่นอน เพราะอายุเยอะแล้ว... 6 ก.พ. 2559 13:49 ไทยรัฐ