วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' โต้ 'จตุพร' นศท. รณรงค์ รธน.อย่ามองเพียงภาพการเมือง

โฆษก คสช.ตอบโต้ประธาน นปช. กรณีเตรียมให้ นศท.ร่วมรณรงค์ร่าง รธน. ชี้อย่ามองติดภาพการเมืองอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องการให้ออกมาใช้สิทธิ์ตามหลักประชาธิปไตย...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ระบุถึงที่ทาง นรด. จะสนับสนุนให้ นศท. เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์เพื่อให้ประชาชนทำความเข้าใจและออกมาใช้สิทธิ์อาจทำไม่ได้เพราะเป็นการชี้นำ ว่า ไม่อยากให้มองติดภาพของการเมืองอย่างเดียว เพราะเรื่องของการออกมาใช้สิทธิ์เป็นธรรมเนียมหลักของประชาธิปไตย แต่ส่วนจะเลือกอะไรคงเป็นเรื่องเอกสิทธิ์ของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว ฉะนั้นการร่วมรณรงค์จึงน่าเป็นเรื่องปกติตามครรลองของประชาธิปไตย ที่คนในสังคมทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ เพราะไม่ใช่การไปเพื่อชี้นำผลให้เลือกอย่างหนึ่งอย่างใด

ทั้งนี้ รัฐบาลและ คสช. ไม่ได้เร่งให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ หรือบังคับให้ใครประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญอย่างที่บางคนเข้าใจ สำหรับร่างรัฐธรรมนูญหลายๆ คนมองว่า เป็นเหมือนเรื่องกฎหมายกึ่งวิชาการ ถ้าไม่ตั้งใจหรือมีสมาธิพออาจทำให้รับรู้ได้ไม่เต็มที่หรืออาจเข้าใจได้ไม่ครบถ้วน ขนาดว่าบางคนได้ศึกษาบ้างแล้วแต่เห็นยังมีเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่ก็มี ทางผู้เกี่ยวข้องจึงอยากเน้นให้ทุกคนได้มีโอกาสศึกษาก่อน เพราะที่ผ่านมาเริ่มพบว่า มีบางคนบางกลุ่มมีความพยายามบิดเบือนในเนื้อหาหาจุดอ่อนมาติแบบหลวมๆ หวังสร้างปั่นกระแสในทางการเมือง

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า เท่าที่ติดตามข้อมูลมากลุ่มผู้เสนอความเห็นพบมีบางกลุ่มที่เจตนาไม่ชัดเหมือนตั้งธงจะคว่ำอย่างเดียว กับบางกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเจตนาอยากปรับแก้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปจริงๆ ส่วนที่มีการใช้คำว่า เป็นประชามติลวงโลกอาจเป็นหนึ่งในวาทกรรมของกลุ่มที่มีตั้งธงไว้ในใจอยู่แล้ว เชื่อสังคมคงรู้เท่าทัน การเสนอความเห็นเพื่อก่อให้เกิดพัฒนาการ สามารถทำได้มีหลายความเห็นได้เจาะเป็นประเด็นๆ ไป ไม่ใช่เหมารวมมาลอยๆ โดยไม่มีรายละเอียดและคำอธิบายที่เป็นสากลเพียงพอ     

ขณะนี้เชื่อว่า มีหลายคนอาจยังไม่ได้ศึกษาโดยละเอียด จึงอยากเชิญชวนให้ศึกษา โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ละเอียดอ่อนจะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือปลุกปั่นให้ใคร ยืนยัน คสช.ไม่ได้มองความเห็นต่างเป็นภัยคุกคามเป็นเรื่องของเจตนาในการแสดงออก เพราะต้องไม่ทำให้สังคมสับสนเหมือนพยายามเอาเรื่องของรัฐธรรมนูญมาผสมเคลื่อนไหวเพื่อมุมทาง.

โฆษก คสช.ตอบโต้ประธาน นปช. กรณีเตรียมให้ นศท.ร่วมรณรงค์ร่าง รธน. ชี้อย่ามองติดภาพการเมืองอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องการให้ออกมาใช้สิทธิ์ตามหลักประชาธิปไตย... 6 ก.พ. 2559 12:58 ไทยรัฐ