วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดพิเศษ! ซินแสโจ้ ถอดรหัสปี 'ลิงไฟ' 12 นักษัตร ปี 59 ฉบับตลอดทั้งปี!

ถือว่าเป็นธรรมเนียมทุกครั้งที่ถึงวันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 7 ก.พ. พิเศษปีนี้ซินแสโจ้ คมสัน พันธุ์วิชาติกุล นักโหราศาสตร์จีนชื่อดัง คอลัมนิสต์ประจำไทยรัฐออนไลน์ มาถอดรหัส 12 ราศีแบบละเอียดทั้งในปี 2559 มาดูว่าจะเป็นอย่างไร

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรชวด โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือเป็นปีที่สมพงษ์ จึงส่งผลให้มีความก้าวหน้าเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องขอให้ระวังในรอบเดือนต่างๆ ที่ได้ทำนายไว้ในโชคชะตารอบเดือนได้ในคอลัมน์นี้ เพราะจะมีเดือนที่ดี และไม่ดี ของผู้ชาย และผู้หญิงไว้ จะได้นำไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของตนเองในปีวอกนี้ครับ สภาพโดยรวมทั่วไป จะมีความสบายอกสบายใจเสียเป็นส่วนใหญ่ จะมีเรื่องจุกจิกเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ไปเป็นปัญหาใหญ่จนเกินไปนัก ขอให้รู้จักควบคุมตนเองมากขึ้น และอยากให้เหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาเป็นบทเรียน ที่มักจะมีผลเสียเกิดขึ้นจากสภาวะทางอารมณ์และความคิดของตนเอง ปีนี้ฝึกควบคุมตนเองให้มาก ไม่อย่างนั้นแทนที่จะไปได้ดี แต่ต้องกลับต้องมาแย่อีกครั้งครับ

ด้านตำแหน่งหน้าที่การงาน

การทำงานของชาวปีชวดนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินธุรกิจ ขลุกขลักเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มาในปีนี้โดยภาพรวมจะมีดีมากกว่าไม่ดี แต่บางจังหวะจะมีความรุ่งเรือง สดใส บางจังหวะจะติดขัด ขลุกขลักในแต่ละช่วง แต่ก็จะเป็นทิศทางที่กระเตื้องขึ้น แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่รุ่งเรือง ดังนั้นก็ขอให้ตั้งใจลุยให้เต็มที่ ถ้าคนใดที่คิดอยากจะเปลี่ยนแปลงโยกย้ายงานที่ตนเองทำอยู่ ก็ขอให้ดูจังหวะเดือนให้ดีด้วย เพราะถ้าเดือนดีก็ยังพอทำให้ไปเจอสิ่งดีๆ ถ้าไปในช่วงไม่ดีจะทำให้หนีเสือปะจระเข้ได้ ส่วนคนที่คิดจะขยับขยาย หรือลงทุนก็ดูโอกาสให้ดี เพราะมีได้และเสียในเวลาเดียวกัน คนไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงงาน ก็ขอให้ทำงานตามภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา ถ้าทำได้ไม่ดีพอ ก็จะมีคนพยายามที่จะปลดเราออก ทำด้วยความตั้งใจและทุ่มเทให้เต็มที่เลยครับ อย่ามัวไปเสียเวลากับบางเรื่องที่ไม่จำเป็นเลยนะครับ

ด้านการเงิน

สภาวะการเงินก็จะขึ้นอยู่กับเจ้าชะตาเป็นหลัก เพราะไม่ได้มีลาภลอย หรือโชคลาภ หรือลาภใหญ่เข้ามาสักเท่าไหร่นัก แต่ก็จะมีเข้ามาบ้างเป็นบางเดือนซึ่งก็ไม่ได้เยอะมากมาย มีเข้ามาเป็นพักๆ และเรื่อยๆ จากน้ำพักน้ำแรงเสียมากกว่า ถ้าไม่รู้จักใช้ รู้จักจ่าย รู้จักผ่อน เกิดการติดขัดได้อย่างไม่คาดคิด และส่งผลให้ภาวะการเงินติดขัดตลอดทั้งปีได้เช่นกันครับ จะซื้อของแพงก็นานๆ ทีซื้อที จะไปเที่ยวคำนวณค่าใช้จ่ายไว้สักนิด จะได้บวกลบคูณหารว่าจะเกิดการช็อตทางการเงินหรือไม่ อยากจะซื้อหงซื้อหวย ก็คิดว่าซื้อไว้เล่นๆ เผื่อถูก แต่อย่าไปจริงจังว่าจะได้ หรือจะไปหวังว่าเอารวยทางนี้

ด้านแฟนหรือคนรัก

ปี 2559 นี้ คงจะมีหลายๆ คู่ที่แพลนไว้ว่าจะร่วมหอลงโรง ก็สามารถแต่งได้ในปีนี้ครับ และขอให้ดูรอบเดือนที่ดีประกอบกับการตัดสินใจ เพราะฤกษ์นั้นมีใช้มาช้านานในสมัยจีนโบราณ เพราะเชื่อกันว่า ถ้าฤกษ์ไม่ดีจะทำให้ชีวิตคู่ไม่ยืนยาว จะมีคนที่เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แต่ขอให้สบายใจไว้ก่อนก็ดีนะครับ ส่วนคนที่ศึกษากันอยู่ จะมีทีท่าเขยิบความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้น จากคนรู้จักเป็นเพื่อน จากเพื่อนเป็นคนรู้ใจ จากคนรู้ใจเป็นคนรัก ส่วนคนที่ยังไม่มี ในปีนี้ก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ ถ้าเลือกได้ควรเลือกปี ชวด, มะโรง, วอก หรือฉลู แต่ควรหลีกเลี่ยงปีมะเมียไว้นะครับ เพราะถ้าคบกันแล้ว แรกๆ ดูเหมือนยืนยาว แต่พอนานๆ ก็กลายเป็นยืดเยื้อครับ

ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ไม่มีอะไรน่าห่วง ไม่มีการบาดเจ็บ หรือเลือดตกยางออก หรือต้องเข้าไอซียูด่วน แต่ดูที่พื้นฐานรอบเดือนว่าเป็นอย่างไรด้วย และประกอบกับอายุเข้าเคราะห์หรือไม่ ถ้าไม่ได้เข้าเคราะห์ และพื้นฐานรอบเดือนไม่ได้มีผลกระทบใดๆ จะไปไหนมาไหนก็สะดวกโยธิน ไม่ค่อยมีอุบัติเหตุ อุบัติภัยเกิดขึ้น แต่ถ้าอายุเข้าเคราะห์ และไปเจอพื้นฐานรอบเดือนที่ไม่ค่อยดี ก็ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอุบัติเหตุมักจะเกิดขึ้นตอนที่เราประมาทเพียงนิดเดียว จึงอยากให้รอบคอบ ตั้งสติไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะสุขภาพจะดีจะแย่ขึ้นอยู่กับสติในตอนนั้นด้วยครับ เพราะถ้าไม่มีสติ เราก็ไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลยครับ และคนที่สุขภาพไม่ค่อยดีอยู่แล้ว หรือต้องอยู่ในโรงพยาบาล ถ้าดูแลเอาใจใส่ตัวเองให้มากๆ ทำจิตใจให้สบาย และสงบ ก็จะได้ออกมาในเร็ววัน และหายในเร็วคืนด้วยครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรฉลู โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีกลางๆ ที่ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ ต่อเจ้าชะตาชาวปีฉลู แต่ก็ขอแสดงความยินดีหลังจากที่ได้พ้นปี 2558 ปีมะแมที่เป็นปีชง (ปฏิปักษ์, ศัตรู) ส่งผลทำให้เกิดการติดขัด ไม่ได้ดั่งใจเป็นส่วนใหญ่มาตลอดทั้งปี มีความเครียดทั้งการงาน การเงิน และเรื่องส่วนตัว หลังจากตรุษจีนปี 2559 เป็นต้นไป จะเริ่มมีการคลี่คลาย ส่งผลให้ความเครียดก็จะค่อยๆ หายไป แต่ขอเตือนไว้สักนิดว่า อยู่ในปีที่ไม่ได้ส่งเสริม หรือทำลายนั้น ย่อมที่จะส่งผลออกมาให้น่าใจหายได้ต่างกันด้วย ตัดสินใจดีก็ดีไป แต่ถ้าตัดสินใจพลาดก็เจ็บตัวอีกครั้งเหมือนที่ผ่านมา ไม่อยากซ้ำรอยเก่า ไม่อยากซ้ำจุดเดิม ก็อย่าเอาอารมณ์และความคิดเดิมๆ ที่ไม่รู้จักแก้ไข ไปปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้นนะครับ

ด้านการงาน

สถานการณ์ต่างๆ จากปี 2558 ที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่าง อย่างเรื่อง ไม่ว่าจากเพื่อนร่วมงาน จากผู้ใหญ่เจ้านาย จากลูกค้า และคนใกล้ชิด ที่สร้างความลำบากใจในการทำงาน มีความอึดอัด จะเริ่มมีความปลอดโปร่ง มีความเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น ได้รับความเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น คนที่เปลี่ยนแปลงงานในช่วงปีนั้นๆ ต้องช้ำอกช้ำใจมาหลายท่านก็เช่นกัน เพราะไปเจอที่ไม่ได้ดีกว่าที่เก่า ถ้าคิดจะเปลี่ยนแปลงงานในปี 2559 นี้ ก็ขอให้ดูช่วงเดือนที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากจะเปลี่ยนงาน เรื่องภายในที่ทำงานก็จะมีความสบายอกสบายใจมากขึ้นอยู่ดี แต่ก็ขอให้ตั้งใจทำ และทำด้วยความระมัดระวังรอบคอบเหมือนเดิม อยู่ในปีไม่ได้มีอะไรก็จริง การพลิกผันเกิดขึ้นได้ทั้งดีและไม่ดีได้พร้อมๆ กันครับ

ด้านการเงิน

สภาวะทางการเงินจะเริ่มคลี่คลาย หลังจากที่ต้องหยิบตรงนั้นมาอุดตรงนี้ หยิบตรงนี้ไปอุดตรงโน้น สับสนวุ่นวายไปหมด ในปีนี้นั้นก็ยังคงจะเดิมๆ อยู่ เพียงแต่ดีในเรื่องที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใหม่ๆ เกิดขึ้น ก็ขอให้รู้จักจัดสรรแบ่งคืนให้เจ้าหนี้ หรือคนที่ติดค้าง แยกค่าใช้จ่ายในครอบครัว และจิปาถะ แล้วที่เหลือเก็บไว้เป็นทุนที่ต้องใช้ก้อนใหญ่ในการลงทุน เพราะจะมีช่องทางดีๆ เกิดขึ้นในบางเดือน ที่จะสามารถสร้างกำไรให้กับเราได้ และการไปหวังลาภก้อนใหญ่ หรือลาภลอยมาก็มีเป็นบางเดือนเช่นกัน มีเงินก็ต้องมีเก็บ มีเก็บก็ต้องมีใช้ ถ้าเอาแต่ใช้แล้วไม่รู้จักเก็บ ก็ไม่มีอะไรต้องกล่าวแล้วล่ะครับ

ด้านแฟนหรือคนรัก

หลังจากเล่นบทพ่อแง่แม่งอนมาพักใหญ่ๆ เกือบตลอดทั้งปี 2558 ในปี 2559 นี้ จะเป็นปีที่เริ่มมีความสดชื่นอยู่ด้วย ไม่ได้ข่มขื่นอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมา จะค่อยๆ เริ่มกลับมามีความหวานแหววอีกครั้ง คนที่ผิดอกผิดใจแยกทางกันไปแล้ว และยังไม่มีคนรักใหม่ ก็สามารถทบทวนความรักที่เคยมีต่อกัน แล้วไปสานสัมพันธ์ก็ยังได้ แต่ถ้าคนที่เคยแยกทางไปแล้ว มีคนรักใหม่ ก็ขอให้ทำใจลืมคนเก่าเสีย อยู่กับรักปัจจุบันที่ตนเองมีอยู่ เพราะถ้ากลับไปรู้ทั้งรู้ว่า จะต้องเกิดรักสามเส้าอย่างแน่นอน คนที่ยังไม่มีคนรัก ในปีนี้ก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ยังไม่ได้ตรงตามที่เราต้องการนัก แต่ถ้าไม่เรื่องมากก็จะมีคนมากุ๊กกิ๊กเหมือนชาวบ้านเค้าบ้าง ก็ขอให้เลือกดูดีๆ นะครับ ถ้าเลือกดีก็รักเกินร้อย ถ้าเลือกร้ายก็ตายทั้งเป็นครับ

ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านมรสุมในช่วงปี 2558 มาแล้ว ย่างก้าวเข้าสู่ปี 2559 สุขภาพร่างกายโดยทั่วไป ก็จะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องรอการผ่าตัด หรือบำบัด ส่วนคนที่แข็งแรง ก็จะเจ็บไข้ได้ป่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่ขอให้ระวังรอบเดือนที่ไม่ดีในเรื่องอุบัติเหตุ หรืออุบัติภัยต่างๆ รวมไปถึงการเจ็บเนื้อเจ็บตัว อีกทั้งความเครียดจะเข้ามาบ้าง แต่ในรอบเดือนที่ดีก็จะทำให้อารมณ์สดชื่นแจ่มใส สุขภาพแข็งแรง ความคิดความอ่านปลอดโปร่ง สุขภาพคนเราจะดีจะแย่ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ และการปฏิบัติตน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับดวงเพียงอย่างเดียว เพราะดวงจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความน่าจะเป็นที่เกิดขึ้น เมื่อป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่ดวงได้บ่งบอกนั้นก็ไม่เกิดขึ้นแล้วครับ เพียงแต่ขอให้หมั่นดูแลเรื่องเกี่ยวกับข้อกระดูกให้มากหน่อยครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรขาล โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่ชงกัน (ไม่ถูกกัน, ศัตรู) จึงส่งผลให้มีการพลิกผันในหลายๆ เรื่อง โครงการที่รับผิดชอบ โปรเจกต์ที่ได้รับมอบหมาย ภาระที่ได้รับมา จะมีผลกระทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากสภาพแวดล้อม หรือจากตนเองก็ตาม จะมีปัญหาใหญ่ๆ และอุปสรรคใหญ่ๆ เกิดขึ้นอย่างชนิดที่คาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ จะมีโอกาสเสื่อมเสียชื่อเสียง และมีความผิดติดตัวได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเจ้าชะตาปีขาลท่านใดที่อายุเข้าเคราะห์ พึงระวังให้มาก เพราะไม่ได้เกิดขึ้นแต่ปัญหา และอุปสรรคเพียงอย่างเดียว จะเกิดขึ้นกับสิ่งของ และคนใกล้ชิดด้วย ก็ขอให้เจ้าชะตา อย่านึกหวั่นเกรง หรือตีตนไปก่อนไข้ การทำนายนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะรับได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับสติ และกำลังใจของท่านด้วย ความท้อแท้เป็นบ่อเหตุเกิดแห่งการพ่ายแพ้ และสูญเสีย แต่การต่อสู้เป็นบ่อเหตุเกิดแห่งชัยชนะ และการคงรักษาไว้ จึงอยู่ที่ผู้ใดจะยอมพ่ายแพ้หรือต่อสู้เท่านั้นเอง

ด้านการงาน

การแปรปรวนทางด้านการงานจะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด และไม่รู้ตัว จะมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงงานไปในทางที่แย่ลง เนื่องจากอิทธิพลของปีชง จึงไม่สามารถที่จะประคองตนเองในปัจจุบันได้ จะส่งผลให้เกิดขึ้นภายในปีนี้ ภาระหน้าที่การงานก็จะสะดุดติดขัด หรือตำแหน่งจะมีการโยกย้าย อีกทั้งภาระที่ได้รับมอบหมายก็จะถูกเปลี่ยนมือ และระวังการถูกใส่ร้ายป้ายสีจากเพื่อนร่วมงาน หรือการตำหนิติเตียนอยู่บ่อยๆ จากเจ้านาย หรือหัวหน้า จะเสียเครดิตทางหน้าที่การงาน และไม่ได้รับความไว้วางใจต่อไป และคนใดที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงงานที่ทำอยู่ ก็ขอให้นึกสักนิดว่า เวลาดวงตกทำอะไรก็จะไม่ค่อยขึ้น ก็เช่นกัน จะเปลี่ยนอะไรก็ไม่ได้ไปในทางที่ดีนัก ขอให้ทนๆ อยู่ไปก่อน หรือคนที่มีธุรกิจเป็นของตนเอง จะเกิดปัญหาจากลูกน้อง และหุ้นส่วนที่ร่วมด้วยก็เป็นไปได้สูงเช่นกันครับ

ด้านการเงิน

ก็ขอให้อย่าชะล่าใจเหมือนสองปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2559 เพราะเป็นปีที่จะมีวิกฤติทางการเงินเกิดขึ้น หมุนเวียนเข้าออกไม่ทัน กู้ยืมก็ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เผลอๆ จะมีแต่สูญเสียโดยใช่เหตุกับค่าใช้จ่ายต่างๆ กับการขึ้นโรงขึ้นศาล หรือจ่ายค่าเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น จะหวังลาภลอยนั้น อย่าคิดสั้นเลยครับ คิดว่าลุยงานเพื่อให้ได้มานั้นยังได้มากกว่า การให้หยิบยืมนั้นจะเกิดการโดนเบี้ยวได้ง่าย ถึงแม้จะสนิทชิดใกล้เพียงใดก็ตาม ถ้าต้องการในทันทีก็จะไม่ได้ ขอให้เจ้าชะตาควบคุมทางการเงินของตนเองอย่างเต็มที่ หรือจะใช้นโยบายเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันของตนเอง ไม่อย่างนั้นแล้วไม่ได้เกิดช็อตเพียงอย่างเดียว อาจจะถึงขั้นล้มละลายก็เป็นไปได้เช่นกันครับ

ด้านแฟนและคนรัก

ในปีนี้ตนเองไม่ได้เป็นเพียงคนสะเปะสะปะออกไปเท่านั้น แฟนหรือคนรักของตนเองอาจจะมีโอกาสสะเปะสะปะออกไปเองก็มีความเป็นไปได้สูง จึงอยู่ที่เจ้าชะตาจะควบคุมอารมณ์ และใช้เหตุผลมากน้อยเพียงใด แต่การใช้อารมณ์อย่างเดียวก็ไม่ดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้เหตุผลทั้งหมดเลย เพราะบางเรื่องจะไม่ได้ใช้อารมณ์เพียงอย่างเดียว หรือบางเรื่องอาจจะใช้เหตุผลอย่างเดียวก็ไม่ได้ จึงควรใช้อารมณ์และเหตุผลพร้อมๆ กัน เพราะเรื่องของความรักนั้นอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ แต่จะสามารถรู้ถึงความต้องการของตนเองได้ จึงขอให้ใช้หลักนี้ในการบริหารรักของตนเองในยุควิกฤติทางความรักก็ดีเช่นกันครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

หลังจากที่แข็งแรงอยู่นาน มนุษย์ก็ไม่ใช่หิน ไม่ใช่เหล็กไหล ที่จะไม่มีวันเจ็บ ที่จะไม่มีวันป่วย ก็เปรียบเสมือนหินโดนน้ำเซาะทุกวันเซาะทุกคืนก็จะกร่อนได้ เหล็กโดนน้ำนานๆ เข้าก็จะกลายเป็นสนิม ดังนั้นขอให้อย่าชะล่าใจ เพราะการทรุดล้มเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะเมื่อถึงปีชง จะส่งผลให้มีอุบัติเหตุเกิดการเจ็บตัว และการเจ็บไข้ได้ป่วยเกิดขึ้น จากคนที่ไม่เคยเป็นอะไร อยู่ๆ กลับต้องเข้า รพ. อีกทั้งอารมณ์และความคิดก็จะเกิดการฟุ้งซ่าน รวมไปถึงความแปรปรวน หงุดหงิดทางอารมณ์ที่ปัญหาภายนอกมาทำให้ครุ่นคิด จึงขอให้เจ้าชะตาจัดระเบียบตนเองในการพักผ่อน การทำสมาธิ การทำใจยอมรับเท่านี้ก็พอแล้วครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรเถาะ โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่กลางๆ ไม่ได้ส่งผลอะไร แต่ในช่วงปี 2558 ปีที่ผ่านมา ที่เจ้าชะตาชาวปีมะแมบางท่านได้มีการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ มีภาระหน้าที่ใหม่ๆ หรือกิจกรรมใหม่ๆ รวมทั้งเดินทางไปรับตำแหน่งที่ดีขึ้น แต่พอมาในปีนี้ก็จะเป็นปีที่ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน ก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวังรอบคอบ อย่าก็ไม่อยากเครียด หรือตีตนไปก่อนไข้จนเกินไป ฉะนั้นไม่ต้องไปคิดอนาคตอันไกล ให้คิดถึงปัจจุบันอันใกล้นี้ก่อน ทำทุกอย่างให้เต็มที่ มีโอกาสเข้ามาเรื่อยๆ ก็รู้จักคว้า ส่วนเรื่องที่จะสร้างปัญหาให้ หรือสร้างสิ่งที่ไม่ดีต่อตัวเรา ก็ขอให้หลีกเลี่ยง เพราะพื้นฐานปีที่ไม่ค่อยถูกกัน แต่จะหนักหรือเบาขึ้นอยู่กับโหงวเฮ้ง และลายมือ ทำให้ประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวแตกต่างกันด้วยเช่นกันครับ

ด้านการงาน

หลังจากที่มีการโยกย้ายที่ดีในปี 2558 แล้ว มาในปี 2559 ก็จะเริ่มส่งผลให้มีการสะดุดเกิดขึ้น จะเกิดขึ้นมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเดือนที่จะส่งผลให้เราดี และไม่ดีแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นขึ้นอยู่กับเจ้าชะตาจะใช้จังหวะให้เป็นประโยชน์หรือไม่ พื้นฐานดวงไม่ดีแต่ถ้าใช้จังหวะดีก็พอที่จะเขยิบได้ทีละเล็กน้อย แต่ถ้าใช้ผิดจังหวะก็ทำให้ถอยหลัง ถ้าคิดจะทำการลงทุนต่างๆ ก็ไตร่ตรองให้หลายตลบ เพราะเศรษฐกิจภาพรวมในปี 2559 ยังไม่ค่อยดีอยู่ แต่ถ้าจำเป็นก็ขอให้ดูช่วงเดือนที่เหมาะ และคนที่เราจะร่วมหุ้นลงทุนด้วยนะครับ เพราะพื้นฐานเราไม่ค่อยดีแล้ว แถมยังเจอคนไม่ดีเหมือนเราอีก ก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊งเท่านั้นครับ

ด้านการเงิน

ปี 2559 นี้เป็นที่ภาวะการเงินของทุกท่านไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ หรือนักการเงินต่างๆ จะมีทิศทางการเงินที่สงบนิ่ง หรือดาวน์ลงกว่าที่ผ่านมา ก็ขอให้ทำใจ เรื่องการเงินจะขึ้นอยู่กับสภาวะโดยรวมทั้งภายในและภายนอกประเทศเป็นส่วนหนึ่ง และขึ้นอยู่กับการบริหารในการเก็บหอมรอมริบ ควบคุมการใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่งด้วย บางคนมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ไม่รู้จักเก็บ แต่พอต้องการใช้ด่วน ก็ไม่มีใช้จ่าย ก็คิดว่ามีปัญหาทางการเงิน ทำไมดวงการเงินไม่ดี แต่บางท่านมีมากมีน้อยก็เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ พอมีปัญหาอะไรขึ้นมาก็สามารถประคองตนเองในภาวะวิกฤติการเงินได้บ้าง จึงอยากให้ชาวปีเถาะทุกท่าน รู้จักใช้รู้จักจ่าย เพราะในปีนี้ยิ่งเก็บไม่ค่อยอยู่ด้วย

ด้านแฟนและคนรัก

ปี 2559 จะเริ่มมีปากเสียงกันบ้างเล็กน้อย เพราะพื้นฐานดวงชะตาชาวปีเถาะเป็นคนที่จริงจังกับงานมากกว่าชีวิตคู่ หรือการคบกันเป็นคนรักกัน ต้องอาศัยพื้นฐานดวงของทั้งสองคนในการครองคู่ ไม่ใช่ว่าดูฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแล้วจะดีหรือไม่ดี ถ้าพื้นฐานดวงของเราเข้าเคราะห์ ก็ขอให้ใจเย็นๆ ลองนึกถึงช่วงที่ดวงเราดี ทุกอย่างก็สดชื่นแจ่มใส มีความแฮปปี้ ก็เหมือนกัน พอถึงเวลาดวงตก เราก็จะหงุดหงิด พาลไปทั่ว หรือเกิดการเข้าใจผิดได้ง่าย ให้ฉุกคิดสักนิดก่อนที่จะพูดจะแสดงอะไรออกไป เกิดผลเสียอะไรตามมาบ้างนะครับ ส่วนคนที่เพิ่งเลิกร้างกันไป หรือยังครองโสดอยู่ ก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ดีเด่นนัก ก็คบหากัน ดูใจไปก่อน เพราะคนเราจะมาดีก็ตอนแรก พอคบกันขั้นหนึ่งแล้วก็จะเปลี่ยนแปลงไปแทบทุกคน อย่าให้ความรักต้องมาทำให้นิยามความรักของตนเองจากสีชมพูต้องกลายเป็นสีดำไปเลยครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

ในปี 2559 เป็นปีที่ได้รับผลกระทบเล็กน้อย แต่จะหนักมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรอบเดือน วันดี และวันที่ไม่ดี (สามารถติดตามได้ในคอลัมน์ไขรหัสชีวิตทางไทยรัฐออนไลน์) ส่วนสำหรับผู้ที่กำลังเข้าเคราะห์ เข้าเคราะห์อยู่ หรือกำลังจะพ้นเคราะห์ ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากสักนิด อาจจะเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บไข้ได้ป่วยตลอด ถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล ทำอะไรก็อย่าหักโหม ตรวจเช็กสุขภาพบ้างเมื่อมีอาการ และที่สำคัญอย่าเครียดกับสิ่งรอบตัวมากไปนักนะครับ สุขภาพเป็นของเรา ถ้าเราไม่ใส่ใจ ล้มป่วยบาดเจ็บลงไป ใครเป็นคนป่วยคนเจ็บล่ะครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรมะโรง โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่สมพงษ์กับเจ้าชะตาชาวปีมะโรงอย่างเต็มตัว จะมีการพลิกผันจากปีที่ผ่านมา มีความวุ่นวายต่างๆ ที่ไม่คาดคิด และเกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว และในการดำเนินการเรียน ธุรกิจหน้าที่การงาน มีการสั่นคลอนอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผลที่ได้ออกมาต่ำลง หรือยอดไม่ถึงเป้า อีกทั้งเกิดปัญหาส่วนตัว ไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อนฝูง คนใกล้ชิดสร้างปัญหาให้ต้องเกิดความวุ่นวายมาตลอดทั้งปี และมาเข้าสู่ปี 2559 จะเริ่มมีการคลี่คลายในทุกๆ เรื่อง ปัญหาที่ประเดประดังเข้ามาก็จะค่อยๆ หายไป หรือซบเซาลงไป และปัญหาที่ยังค้างคาก็จะได้รับการแก้ไข ส่วนความไม่สบายใจก็จะได้รับการรักษาเยียวยาให้สบายใจขึ้น ก็ขอให้เจ้าชะตาค้นหาความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้าอย่างเต็มที่ แล้วจะสำเร็จได้ด้วยดีครับ

ด้านหน้าที่การงาน

ปี 2559 ฟ้าใหม่นี้ ที่อุตส่าห์ทนรอมาหลายปี ที่ผ่านมาได้ทำอะไรด้วยความรอบคอบเสมอ เพราะสถานการณ์ยังไม่พลิกผันไปในทางของเรา แต่ในปีนี้คิดจะทำอะไรก็จะเป็นไปตามที่คาดไว้ เริ่มหาช่องทางการเปลี่ยนแปลงงานได้ และจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีอีกด้วย อีกทั้งจะเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเอง หรือคนที่มีอยู่แล้วจะขยับขยายก็จะก้าวหน้า และเป็นไปได้ราบรื่น แต่ก็ขอให้ดูวันที่ดี และไม่ดี เพื่อเป็นองค์ประกอบในการดูฤกษ์ต่างๆ เพื่อการตัดสินใจ หรือลงมือใดๆ ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี
จึงขอให้เจ้าชะตาในวัยทำงาน ดูตนเอง ดูจังหวะ ดูแนวทาง ก็จะไม่พลาดเหมือนที่ผ่านมา เพราะเจอปีดีก็จะส่งผลให้การตัดสินใจดีเป็นไปในทางดี แต่ถ้าไม่ดีก็แค่เสียเวลาเท่านั้นเอง แต่จากใจของผู้พยากรณ์ไม่อยากให้ตัดสินใจพลาดทำให้เสียเวลาเลยครับ

ด้านการเงิน

จะเริ่มมีความปลอดโปร่งในด้านการเงิน จะมีทุกขลาภ หรือลาภลอยมา อีกทั้งได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น หรือพ่อแม่มีธุรกิจที่ดีขึ้นที่จะทำให้สามารถมีเงินใช้จ่ายได้มากขึ้นก็เป็นได้ครับ แต่ก็ขอให้รู้จักเก็บไว้บ้าง เพราะบางเดือนจะส่งผลให้เกิดการช็อตขึ้นมา เพราะปีดี ไม่ใช่ว่าจะดีไปทั้งปี ถ้าลองสังเกตตัวเอง จะมีบางช่วงเดือนไปได้ดี และความรู้สึกที่ดี บางช่วงเดือนก็เริ่มไปได้ไม่ค่อยดี ความรู้สึกก็ไม่แฮปปี้สักเท่าไหร่ นั่นแหละครับสิ่งที่พื้นฐานเดือนแต่ละเดือน วันแต่ละวัน มีความแตกต่างกัน พึงนึกไว้เสมอว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ดีกว่ามานั่ง “วัวหายแล้วค่อยไปล้อมคอก” ไม่มีประโยชน์ แถมเผลอๆ โดนคนอื่นสมน้ำหน้าเอาได้เช่นกันครับ ก็ขอให้รู้จักใช้จ่ายเป็นระบบ และมีสำรองไว้ยามฉุกเฉินด้วยก็ดีครับ

ด้านแฟนและคนรัก

แต่ในปี 2559 ที่จะมาถึง ถ้าใครยังร้องเพลงโสด ก็เตรียมตัวเลิกโสดได้แล้วครับ ส่วนคนที่ไม่โสดแล้ว ก็เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเข้าโรงเข้าหอ เนื่องจากเจอปีที่สมพงษ์ จะมีโอกาสทำให้เจอเพศตรงข้ามที่เราน่าพอใจ และตรงตามความต้องการของเราในระดับหนึ่ง แต่ก็ขอให้ศึกษาให้ดีเสียก่อนนะครับ เพราะไม่ใช่ว่าอยู่ในปีดีแล้วจะคว้าคนแรกที่เข้ามาทันที เพราะจะยังคงมีคนที่สองคนที่สามตามมา จึงทำให้พลาดโอกาสที่จะเลือกคนดีที่สุดได้ครับ “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม” ท่องไว้ในใจแล้วจะได้ดีเองครับ ถ้าจะเลือกปีที่สมพงษ์ มีปีชวด ปีมะโรง ปีวอก หรือปีระกา หลีกเลี่ยงคนปีจอนะครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

ร่างกายที่ต้องเจ็บตัวจากอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ต่างๆ ถ้าไม่มีผลกระทบ ก็จะเกิดผลกระทบที่ต่อเนื่องจากช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา ที่มีเรื่องราวมากมายให้ได้ครุ่นคิด หรือหาทางออกให้กับชีวิตของตนเองกับการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด และคาดฝัน ในปี 2559 จะเริ่มเข้าที่เข้าทาง พอที่จะทำให้อารมณ์และความคิดปลอดโปร่งขึ้น ก็หมั่นไปทำบุญทำทานเรื่อยๆ นะครับ ไม่ใช่ว่าดวงดีแล้วไม่ทำบุญทำทานเลยนะครับ เพราะอย่างน้อยทำในช่วงที่ดวงดี ก็เป็นการเสริมบารมีเราได้เช่นกันครับ ก็จะส่งผลให้สุขภาพพลานามัยเริ่มมีความแข็งแรงมากขึ้น สุขภาพใจเข้มแข็งแล้ว สุขภาพกายก็จะแข็งแรงตามมาด้วยครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรมะเส็ง โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่เกื้อหนุน จะเริ่มส่งผลให้พื้นฐานดวงชะตาโดยภาพรวมดีขึ้นกว่าช่วงปีที่ผ่านๆ มา หรือจะเรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีที่เริ่มออกดอกออกผลก็ได้ จะมีสิ่งงอกเงยจากสิ่งที่ได้ลงทุนลงแรงไปช่วงปีที่ผ่านๆ มา จากที่เคยมีปัญหา ก็จะไม่มีปัญหาใหญ่ๆ จากที่เคยมีอุปสรรค ก็จะสามารถผ่านไปได้ จึงขอให้เจ้าชะตาวางแผนกับชีวิตประจำวันของตนเองให้ดี ผู้ที่ศึกษาอยู่ก็ตั้งใจให้เต็มที่ ผู้ที่ทำงานก็ทุ่มเทให้เต็มกำลัง ผู้ที่มีธุรกิจก็ขอให้สู้เต็มที่ จะเป็นแรงผลักดันให้มีการก้าวหน้า มีเกณฑ์การโยกย้ายเปลี่ยนแปลงสถาบันการเรียน องค์กร หรือบริษัทไปในทางที่ดี ถ้าไม่รู้จักใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นประโยชน์ ก็จะขอบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

ด้านการงาน

แต่ถ้าเจ้าชะตาคิดจะเปลี่ยนแปลงงานใดๆ จะส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ในเรื่องของตำแหน่งหน้าที่การงานในปีนี้ ที่ผ่านมาเห็นได้จากคนรอบข้างตนเอง ทำไมบางคนเปลี่ยนงานแล้วเผลอๆ แย่ลงด้วยซ้ำ แต่บางคนเปลี่ยนแต่กลับดีขึ้น เป็นเพราะขึ้นอยู่กับจังหวะของชีวิตที่ตัดสินใจในการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในช่วงขณะนั้นด้วย ถ้าตัดสินใจดีก็ดีไป ถ้าตัดสินใจพลาดก็ต้องพาลนั่งกลุ้ม ส่วนคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ก็สามารถวางแผนได้เลย และผ่านพิจารณาหลายตลบ เมื่อผ่านขั้นตอนแล้ว ลงมือทำให้เต็มที่ สิ่งที่ท่านหวังไว้ ก็จะไม่ไกลเกินเอื้อม ก็สามารถติดตามได้จากคอลัมน์ไขรหัสชีวิตทางไทยรัฐออนไลน์นี้ได้ทุกสัปดาห์ครับ

ด้านการเงิน

เมื่อลองนึกในช่วงปี 2558 ที่จะไปส่งผลให้ในปี 2559 ทางด้านการเงินมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะพื้นฐานดวงก็จะค่อยๆ เริ่มดีขึ้นต่อเนื่องในเรื่องของการเงิน บางรอบอายุเจ้าชะตาปีมะเส็งที่ไม่ได้เข้าเคราะห์ จะมีเกณฑ์ให้ได้ลงทุน และจะมีผลกำไรงาม แต่หากท่านใดที่รอบอายุเจ้าชะตาปีมะเส็งที่เข้าเคราะห์ หรือว่าเข้าเคราะห์ต่อเนื่อง ก็ขอให้พิจารณาให้ดีเสียก่อน เพราะเจอปีเกื้อหนุน แต่อายุเข้าเคราะห์ จากหนีเสือปะจระเข้แล้วมาป๊ะกับไก่ชนเอาได้ ถ้าใจเย็นๆ ก็จะสามารถจับไก่ชนนั้นมาเป็นอาหารได้ ซึ่งก็คือพลิกสถานการณ์ให้เป็นผลกำไรได้ แต่ถ้าใจร้อนไป ไก่ชนไหวตัวทันก็จะต่อสู้จนทำให้เราต้องเจ็บตัวเจ็บใจ เปรียบเสมือนคือการสูญเสียเงินทองโดยใช่เหตุนั่นเองครับ

ด้านแฟนและคนรัก

สำหรับคนที่คิดว่าคนที่ได้ดูใจกันมานานหลายปีแล้ว ปี 2559 ที่ถือว่าเป็นฤกษ์ที่ดี จะร่อนแจกการด์ก็ดูฤกษ์ดีกับฝ่ายเจ้าสาวด้วย จะถือว่าทำให้ฤกษ์ดีไม่พอแล้วยังมีชัยไปกว่าครึ่งอีก สำหรับคู่ที่ดูใจกันมาไม่นานนัก ก็อาจจะมีการเปลี่ยนจากเพื่อนเป็นเพื่อนสนิทชิดใกล้ จากเพื่อนชิดใกล้กลายเป็นคนรักได้ ก็ขอแสดงความยินดีกับคนที่จะร่วมชีวิตกันทุกคู่ครับ ส่วนคนที่เอาแต่ร้องเพลงรอ ปีนี้ก็ไม่ต้องรอแล้วครับ เพราะจะมีคนมาร้องเพลงคู่แท้ ทำให้หัวใจเริ่มกลับมาสดชื่นอีกครั้ง ส่วนน้องๆ เด็กๆ ก็ขอให้คบเป็นเพื่อนไปก่อน ศึกษากันไป ไม่ต้องรีบเป็นแฟน แล้วไม่นานก็จะรู้เองว่า อะไรคือความรักจากเพื่อน อะไรคือความรักจากคนรัก แล้วสุดท้ายเราก็จะรู้จักความรักที่เราต้องการเองครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

ในปีนี้นั้น สุขภาพกายและใจจะดีขึ้นตามลำดับ สิ่งที่เคยออดๆ แอดๆ ก็จะค่อยๆ หาย คนที่มีโรคเยอะก็จะเหลือโรคน้อย คนที่โรคน้อยก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง แต่ต้องอย่าลืมนะครับว่า สุขภาพจะดีหรือไม่ดี ไม่ได้ขึ้นกับดวงอย่างเดียว ถ้าพื้นฐานดวงตกแล้วไม่เอาใจใส่ ก็พาลให้แย่กันไปใหญ่ แต่เอาใจใส่ ก็ยังเป็นนิดเป็นหน่อย และที่สำคัญ ไม่ใช่ว่าดวงดีแล้วจะไม่บันยะบันยัง ลุยท่าเดียว ถ้าร่างกายท่านเป็นเหล็กไหล ผู้พยากรณ์ก็คงไม่ต้องเตือนด้วยความเป็นห่วง คิดสักนิดว่า ลุยทำให้งานชิ้นนั้นให้สำเร็จเพียงชิ้นเดียว แต่พลาดงานอีกหลายงานที่จ่อรออยู่ข้างหน้า เพราะไม่ใส่ใจสุขภาพร่างกายตนเอง จนต้องเสียดายโอกาสดีๆ เพราะงานชิ้นนั้นชิ้นเดียวครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรมะเมีย โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีกลางๆ ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ จะยังคงดีต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ แต่จะดีมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่พื้นฐานดวงเกิด-โหงวเฮ้ง และรอบอายุของท่านว่าเป็นอย่างไรแล้วล่ะครับ แต่ถ้าอายุยังเข้าเคราะห์ตามที่ได้วิเคราะห์ไว้ในรอบอายุต่างๆ ผู้ชายอายุเข้าเคราะห์ที่ลงท้ายด้วย 3, 6, 9, และคุณผู้หญิงอายุลงท้ายด้วย 2, 5, 8 มีข้อแม้นะครับ จะต้องบวกหนึ่งเข้าไปด้วย เช่น อายุไทย 26 อายุจีนคือ 27 ผู้ที่อายุเข้าเคราะห์จะทำอะไรก็จะไม่ได้ราบรื่นเหมือนช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ถึงจะเจอหนักหนาแต่ก็ได้รับผลดีๆ กลับมา แต่มาในปีนี้นั้นถึงแม้จะเจอหนัก แต่ไม่ได้รับสิ่งดีๆ แถมยังต้องเสียอีกด้วย แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ มากนัก ถ้าตัดสินใจการใดๆ ต่างๆ ในรอบเดือนที่ดี และวันที่ดี ก็จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นๆ มีแนวโน้มไปในทางที่ดี ถึงแม้จะไม่มากก็ตามครับ

ด้านการงาน

ในปี 2558 ที่ผ่านมา ได้มีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่ดีขึ้น ได้รับการยอมรับจากเจ้านายหัวหน้า เปลี่ยนแปลงงานก็ได้ทำงานที่ดีขึ้น ได้เลื่อนขั้นก็มีภาระมากขึ้น แต่มาในปี 2559 นั้น ต้องคอยทำภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา หรือวาระที่ดำรงตำแหน่งอยู่ ควรที่จะทำอะไรด้วยความระมัดระวังมากขึ้น ต้องใจเย็นในการตัดสินใจต่างๆ และคิดพิจารณาให้รอบคอบก่อนลงมือทำ เพราะจะมีทั้งผลดีและผลเสียเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน หรือจะมีข้อครหา หรือชื่อเสียงเสื่อมเสียก็เป็นไปได้ รอบเดือนแต่ละรอบเดือนก็จะส่งผลมากน้อยแตกต่างกันด้วย ก็ขอให้กะจังหวะก้าวเดินให้ดี ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จในขั้นหนึ่งแล้วล่ะครับ

ด้านการเงิน

การทำงานเป็นปัจจัยของการใช้ชีวิต การลงทุนเป็นปัจจัยของการเริ่มต้นธุรกิจ การใช้เงินก็เป็นปัจจัยของการจัดระเบียบชีวิต ถ้าไม่รู้จักจัดระเบียบชีวิตการใช้เงินก็จะไม่มีคุณค่า แต่ชาวปีมะเมียนั้น มักจะต้องเสียเงินอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นจากการใจใหญ่ หรือต้องการการทุ่มเทสิ่งที่หวังไว้ในระยะยาวก็ตาม ในปีนี้จะไม่ได้ผลเหมือนที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์ทางการเงินจะเริ่มคงตัว และอยู่นิ่ง จะมีการกระเพื่อมขึ้นลงเล็กน้อย ก็ขอให้เจ้าชะตารู้จักเก็บหอมรอมริบไว้จากปีนี้ ไปถึงปีหน้า ก็ยังทำให้เป็นการป้องกันปัญหาทางการเงินล่วงหน้าไปด้วย เพราะการเจอะเจอปีที่ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ กับเราก็จริง ก็ต้องอยู่ที่โหงวเฮ้ง ถ้าโหงวเฮ้งไม่สวยก็จะเกิดการระส่ำระสายได้ง่าย ประกอบกับถ้าอายุเข้าเคราะห์อีก จะไม่เหลือสักแดงแล้วล่ะครับ จะกินจะใช้ในยามมีก็รู้จักใช้ จะอดจะทนในยามที่ขาดแคลนก็ต้องอดทน แต่ถ้าเก็บในยามมีแล้วอดต่อสิ่งฟุ่มเฟือยก็ไม่ต้องขาดแคลนแล้วล่ะครับ

ด้านแฟนและคนรัก

ความหวานชื่น ความขมขื่น ความรักเป็นที่รวบรวมสิ่งเหล่านี้ไว้ ไม่มีอะไรที่หวานตลอด ไม่มีอะไรที่ขมตลอด ในปีนี้คนที่มีคนเคียงข้างกายอยู่แล้ว ก็จะฟื้นคืนความรู้สึกเก่าๆ ขึ้นมาบ้าง คนที่ไม่มีแฟนหรือคนรัก ก็จะมีเข้ามา ก็ขอให้คัดสรรกันให้ดี ได้ดีก็ดีไป ได้ไม่ดีก็ตรอมตรมแทน จึงควรถามใจตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราพร้อมที่จะรับใครเข้ามาแล้วหรือยัง ส่วนคนที่เพิ่งจะเลิกร้างกันไป ก็รอสักพัก จะมีคนมาดามใจ ถ้ารีบคว้าไป จะเสียโอกาสที่คนที่ดีที่สุดเข้ามา ความรักเปรียบเสมือนบะหมี่ ใส่ลูกชิ้น ใส่ผัก ก็ครบรสชาติ ก็เปรียบเสมือนความรัก ใส่ใจ ใส่เวลา ใส่ความรัก ก็สมบูรณ์แบบ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

ในปี 2559 นี้ ก็ขอให้อย่าปล่อยปละละเลย ถึงแม้จะอยู่ในปีที่เป็นกลางๆ แต่อย่าลืมว่าเดือนแต่ละเดือนจะดีและไม่ดีแตกต่างกันไป ส่วนคนใดอายุเข้าเคราะห์ จะซ่อนโรคไม่ให้เราเห็นอาการ ผ่านไปสักพักกลายเป็นล้มหมอนนอนเสื่อเฉยเลย ไม่ควรปล่อยปละละเลย จะมารักษาอีกทีก็เกือบสาย หรือสายไปแล้ว และขอให้ระมัดระวังอุบัติเหตุต่างๆ ที่จะทำให้เจ็บตัว อีกทั้งความเครียดจะค่อยๆ สั่งสมไป เครียดมากก็ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพด้วยเช่นกันนะครับ ส่วนคนที่อายุไม่ได้เข้าเคราะห์ ก็ขอให้เอาใจใส่ต่อไปเรื่อยๆ เพราะจะมีบางรอบเดือน และวันที่จะทำให้เราครั่นเนื้อครั่นตัวอยู่บ้าง แต่ขอให้ระวังเกี่ยวกับขาให้มาก เพราะเป็นจุดอ่อนของคนปีมะเมียเลยครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรมะแม โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่กลางๆ แต่ทำอะไรก็ยังพอทำได้ในปีนี้ในระดับหนึ่ง พ้นปีเกื้อหนุนมาแล้ว ก็ไม่อยากให้ชะล่าใจว่าจะดีต่อเนื่อง ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มาก จะเป็นโครงการเล็กโครงการใหญ่ ก็เอื้ออำนวยดี ถ้ารู้จักใช้จังหวะเดือนที่ดี วันที่ดี แต่ถ้าจะให้สะดวกโยธินด้วยนั้นต้องดูพื้นฐานอายุ และจุดเดินอายุบนใบหน้า (โหงวเฮ้ง) ว่าเป็นอย่างไร ถ้าอายุเข้าเคราะห์จะทำอะไรก็ขอให้ดูตาม้าตาเรือ ระมัดระวังอย่าแหย่มือเข้าไปในโพรงที่ไม่รู้ว่าเป็นโพรงอะไร ถ้าพลาดตกลงไปในโพรงแล้วเผลอๆ ไปเจอกับดักเข้าให้อีกต่างหาก จึงเปรียบเสมือนว่ามีการพลิกล็อกดีหรือแย่ขึ้นกว่าเดิม อาจจะทำให้เรื่องที่ตัดสินใจไปแย่ลงไปกว่าเดิม ถ้าอาศัยความใจเย็นสุขุมคัมภีรภาพ ก็ไม่มีพลาดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน สิ่งใดที่รู้ว่านั่นคือความแน่นอน สิ่งนั้นก็จะกลับมาอย่างแน่ใจเช่นเดียวกันครับ

ด้านการงาน

ในปี 2559 จะส่งผลให้ตำแหน่งหน้าที่การงานเป็นไปได้เรื่อยๆ ตามวัฏจักรของรอบเดือน วัน และเวลา ที่มีผลต่อคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงมีความแตกต่างกันไป บางช่วงถ้าจะมีไม่ดีก็ไม่ดีจนน่าหนักใจ ในบางช่วงถ้าจะดีก็ดีจนชื่นใจเหมือนกัน เป็นปีที่จะมีทั้งดีและไม่ดีปนเปกันไป การตัดสินใจต่างๆ เรื่องการงาน ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงงาน หรือการหาช่องทางใหม่ๆ หรืองานพาร์ตไทม์ก็ตาม ก็ขอให้ดูตัวเราด้วย เพราะจะมีการพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดี (เล็กน้อย) และจากดีกลายเป็นร้าย (กาจ) ได้ตลอดเวลาครับ จึงขอให้ตัดสินใจด้วยความใจเย็น ปรึกษาเพื่อนร่วมงาน หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจ เพื่อเป็นการนำมาวิเคราะห์ถึงผลดีผลเสียที่จะตามมาครับ

ด้านการเงิน

การเงินก็จะไปได้เรื่อยๆ ต่อเนื่อง ไม่ได้มีอะไรหวือหวา และไม่ได้มีอะไรหวาดเสียว จึงอยากให้เจ้าชะตาชาวปีมะแมที่เป็นคนที่ต้องเจอคนรอบข้างที่ขอร้อง และขอความช่วยหลือ ให้ใจแข็งบ้าง หรือแม้กระทั่งการลงทุนต่างๆ ที่ผ่านการพิจารณามาอย่างดีแล้วก็ตาม ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้น ในความนิ่งสงบจะมีความเคลื่อนไหว ในความเคลื่อนไหวจะมีความสงบ ถ้าเราไม่รู้จักควบคุมตัวเอง จะทำให้เราไม่สามารถสงบในสิ่งที่ควรสงบ ไม่เคลื่อนไหวในสิ่งที่ควรเคลื่อนไหว ทำให้เสียความสมดุล และเกิดการสับสนวุ่นวายได้ครับ

ด้านแฟนหรือคนรัก

จะขึ้นอยู่กับดวงของคนรักหรือคู่ครองว่าเป็นอย่างไรด้วย ถ้าคนรักเข้าเคราะห์ ตัวเราก็เข้าเคราะห์อยู่แล้วด้วย ย่อมส่งผลให้อารมณ์และความคิดมีความคิดที่ไม่ลงรอยกันตลอด อีกทั้งจะมีความหงุดหงิดใส่กันบ่อยๆ ส่งผลให้มีการทะเลาะเบาะแว้ง หรือความไม่เข้าใจเกิดขึ้น ก็ขอให้เจ้าชะตาชาวปีมะแม เช็กพื้นฐานดวงของคนรักด้วยนะครับ แต่ถ้าคนรักไม่ได้เข้าเคราะห์ นั่นก็หมายความว่าเคราะห์จะมาจากตัวเราทั้งสิ้น ขอให้ระวังบางเดือนจะมีอาการการระแวงอยู่ตลอดเวลา จนต้องชวนกันทะเลาะ มีโอกาสเกิดการเลิกร้างแยกทางกัน ลิ้นกับฟันย่อมที่จะมีกระทบกระทั่งกันบ้าง จะฟังจะพูดอะไรปิดหูไว้ข้าง ปิดตาไว้ข้าง ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นบ้างก็พอทำเนา ทราบครับเป็นเรื่องยากสำหรับชาวปีมะแมที่เป็นคนวิตกกังวล สักวันนึงก็จะระเบิด ก็ขอให้เคลียร์กันตอนนั้น อย่าปล่อยให้ค้างคาไว้นานครับ

ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ไม่มีอะไรน่ากังวล เพียงแต่ขอให้ระวังในเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และอีกหลายๆ เทศกาล มีอุบัติเหตุเกิดเพิ่มตลอดทั้งปี เนื่องจากความประมาทเลินเล่อบ้าง และเกิดจากความประมาทของผู้อื่นบ้าง ก็ขอให้ดูรอบเดือนนั้น และวันที่ดีๆ และไม่ดี ก็จะพอหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ในระดับหนึ่ง ผ่อนหนักให้เป็นเบา ไม่มีทางแก้เคล็ดให้หายไปได้ตามที่มีบุคคลได้อ้างว่าทำแบบนั้น ทำแบบนี้ สิ่งร้ายๆ หรือสิ่งไม่ดี จะหายไป เพราะไม่อย่างนั้นทุกวันนี้ทุกคนคงจะไปทำกันหมด ไม่มีคนตาย ไม่มีคนบาดเจ็บเกิดขึ้นหรอกครับ ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนมาจากความไม่ประมาท และความมีสติของตนเองนะครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรวอก โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่สมพงษ์กับเจ้าชะตาชาวปีวอก ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ หรือวัยผู้สูงอายุ แต่จะดีมากหรือน้อยนั้น ก็ต้องขอให้ดูรอบอายุว่าเข้าเคราะห์อยู่หรือไม่ ถ้าไม่ได้เข้าเคราะห์ จะเป็นช่วงปีทองของชีวิต ใครวาดฝันอะไรไว้ ก็เตรียมตัวลงมือได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าที่การงาน หรือการเงิน รวมไปถึงเรื่องส่วนตัวที่จะเข้าหอลงโรงก็เหมาะสมดีครับ ในปีนี้นั้นจะมีข่าวดีจากแดนใกล้ และแดนไกล หรือจากคนรอบข้าง คนใกล้ชิด จะมีผู้ชักชวนให้ลงทุน หรือร่วมหุ้น ก็ขอให้ดูว่าปีสมพงษ์หรือไม่ และผู้ร่วมหุ้นเข้าเคราะห์หรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้นพื้นฐานดวงของผู้ร่วมหุ้น จะถ่วงดึงเราได้ในระดับหนึ่งครับ

ด้านการงาน

ต้องฟันฝ่ามาอยู่หลายเดือนที่มีทั้งรอบเดือนเข้าเคราะห์ พื้นฐานปีเข้าเคราะห์ ส่งผลให้เหนื่อยมาตลอดในรอบปี 2558 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะคุณผู้หญิงรอบ พ.ศ. 2511, 2535 คุณผู้ชายรอบ 2523 และมาในปี 2559 ปีหน้าฟ้าใหม่ที่ฝนฟ้าจะเป็นใจให้เรามีความก้าวหน้า มีการกระเตื้องในตำแหน่งหน้าที่การงาน มีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น และเจ้านาย หรือหัวหน้าก็เอาใจใส่มากขึ้น รวมไปถึงจะมีผลงานต้องตาต้องใจคณะกรรมการ ทำให้เลื่อนขั้นก็เป็นไปได้สูงครับ ดังนั้นขอให้เจ้าชะตาชาวปีวอกทำงานด้วยความตั้งใจ และทุ่มเทให้เต็มที่ แล้วผลจะออกดอกออกผลเองครับ และไม่ต้องไปนับเวลาถอยหลังเรื่อยๆ หรอกครับ เพราะถ้านับจะทำให้เราไม่มีสมาธิในการทำงาน มัวแต่จ้องอยู่กับเวลา อีกทั้งสังเกตไหมครับว่าเวลาจะผ่านไปช้าถ้าเรามัวแต่นั่งนับเวลารอถอยหลัง

ด้านการเงิน

ในปี 2559 จะมีช่วงให้ได้จับจ่ายใช้สอยอย่างมันมือ แต่เป็นการมันมือในเรื่องการลงทุน การเล่นหุ้น จะมีผลกำไรกลับมาให้ได้จับจ่ายใช้สอยได้อย่างสบายอกสบายใจ แต่ก็ขอให้รู้จักเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ถ้านึกให้ดี อดีตที่ผ่านมา ก็จะมีหลายครั้งที่ในแต่ละเดือนจะมีการติดขัดโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนน้องๆ ก็ขอให้รู้จักเก็บ เพราะจะมีของสิ่งที่ต้องการไม่ว่าจะสิ่งใดก็ตาม แล้วสามารถเอาเงินที่สะสมไปซื้อได้ โดยไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ เก็บยังไงก็ได้เยอะแน่นอนครับ จะซื้อหวยก็ขอให้ดูรอบเดือน รอบวันที่ดี ก็จะพอที่ทำให้เราได้ถูกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่อยากให้ทุ่มเทสุดตัว ถึงแม้พื้นฐานปีของเราจะดี แต่อย่าลืมว่ายังมีคนอื่นที่พื้นฐานดวงดีกว่าเราตั้งกี่คน เล่นพอสนุกๆ แก้เซ็ง ก็ทำให้ชีวิตมีลุ้น มีรสชาติขึ้นมาหน่อยดีกว่าครับ

ด้านแฟนและคนรัก

ปี 2558 ที่เข้ามาแต่ละคน ก็มีความหลากหลาย ถูกใจในบางเรื่อง ไม่ถูกใจในบางเรื่อง ตกลงใจคบ ตกลงใจไม่คบ แต่เมื่อมาถึงในปี 2559 ก็ยังคงเป็นช่วงที่ได้จ๊ะเอ๋กับเพศตรงข้ามหน้าตาใหม่ๆ และเจอผู้คนมากยิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสเจอ และพบปะกับคนที่เราต้องการมากขึ้นเช่นกัน และจะมีโอกาสลงเอยกัน หรือคิดที่จะสร้างหอรักก็เป็นไปได้สูง ฉะนั้นในปีนี้จะคบใครก็คบเป็นเพื่อนไปก่อน ศึกษาดูใจกันนานๆ มีปัญหากันก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในบางครั้ง จากเพื่อนก็อาจจะขยับเป็นเพื่อนสนิท จากเพื่อนสนิทก็ขยับมาเป็นแฟน จากแฟนก็ขยับมาเป็นคนรัก ทุกอย่างย่อมมีการพัฒนา ถ้าใช้จังหวะศึกษานั้นให้เป็นประโยชน์ครับ ก็ขอให้เลือกคนปีชวด ปีมะโรง ปีวอก หรือปีมะเส็ง หลีกเลี่ยงคนปีขาลนะครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้มีความแข็งแรง ไม่ป่วยไข้ได้ง่ายๆ หรือป่วยไข้แป๊บเดียวก็หาย แต่ขณะเดียวกันบางคนก็ไม่ค่อยสนใจดูแลสุขภาพ ก็เลยต้องนอนซมเป็นพักๆ ไป ก็จะส่งผลให้ปี 2559 ผ่านไปอย่างน่าเสียดายหรือไม่ เพราะในช่วงปีนี้จะมีเรื่องของตำแหน่งหน้าที่การงาน และการเงิน ทั้งเรื่องส่วนตัวไปได้ดี แต่สุขภาพกลับไม่ค่อยดี ก็จะทำให้พลาดโอกาสต่างๆ ที่เข้ามา เพราะถ้าคนที่สุขภาพดีอยู่แล้ว สามารถลุยโปรเจกต์ โครงการต่างๆ ได้อย่างสบาย แต่อีกคนกลับลุยได้ไม่เต็มที่ เพราะสุขภาพไม่เป็นใจให้ สุขภาพไม่ได้ขึ้นกับดวงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ของท่านด้วยครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรระกา โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน เป็นปีกลางๆ ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากนัก คนเราเมื่อใดที่ประสบความสำเร็จในตำแหน่งหน้าที่การงาน การเรียน หรือเรื่องส่วนตัวแล้ว มักจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น และเกิดความหยิ่งผยองในความสำเร็จที่ตนเองได้รับมา และเมื่อถึงคราวที่จะต้องตัดสินใจบางอย่าง ทำให้เกิดการพลิกผันอย่างคาดไม่ถึง ส่งผลให้คิดว่าทำไมไม่เป็นไปตามที่เราคิด เรามั่นใจว่าสิ่งนั้นจะไปได้ด้วยดี เพราะเหตุใดจึงเกิดขึ้นไม่ตรงตามที่วางแผนไว้ ก็จะมีคำถามตามมาเรื่อยๆ และค้นหาคำตอบได้ไม่มีที่สิ้นสุด คำตอบที่ตอบได้ดีที่สุดคือ การลืมตัว คนเราได้ดีแล้วมักลืมตัว คิดว่าตัวเองเก่งอย่างนั้นเก่งอย่างนี้ ตรงจุดนี้แหละครับจะเป็นหลุมพรางที่สักวันที่จะทำให้เราเดินพลาดไปตกหลุมพรางนั้น จึงอยากให้เจ้าชะตาชาวปีระกาทำอะไรระมัดระวังในปีนี้ อย่าให้สิ่งที่เคยดีมาแล้วกลับมาทำลายให้เราแย่ลงได้อีกครับ ไม่ว่าดวงจะดีหรือแย่ ถ้าไม่ขาดสติ มีความรอบคอบ ก็ทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิด หรือเกิดขึ้นอยู่ได้แล้วล่ะครับ และที่สำคัญอยากให้หมั่นทำบุญ ทำทาน สะเดาะเคราะห์บ่อยๆ ด้วยครับ

ด้านการงาน

มาในปี 2559 เป็นปีที่สถานการณ์ไม่ได้เหมือนปี 2558 เป็นช่วงที่เริ่มมีความผันผวน ไม่แน่ไม่นอนเกิดขึ้นแล้ว จึงทำอะไรควรระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม จะไปขอความช่วยเหลือจากใครก็อย่าไปหวัง ทางที่ดีสุดคือการเซฟตัวเอง เพราะเวลาเดือดร้อนก็ไม่ต้องเสียเวลาไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ถ้าคิดจะเปลี่ยนแปลงงานในช่วงปี 2559 นี้ขอให้ดูให้ดีด้วยนะครับ ไตร่ตรองพิจารณาหลายตลบ เพราะโอกาสที่จะไปอยู่ที่แย่กว่าเดิมเป็นไปได้สูง หรือดีขึ้น แต่สภาพแวดล้อมไม่ดีเท่าที่ควร สรุปได้สั้นๆ ว่าอย่าไปคาดหวังเลยดีกว่าครับ ทำภาระหน้าที่ที่ได้รับมาเมื่อปีที่ผ่านมา อย่าไปหวังการก้าวหน้า หรือเลื่อนขั้นมากนัก คิดเสียว่า โกยมาเยอะแล้ว ทำงานไปสักพักก่อน แล้วค่อยโกยใหม่ในปี 2560 ดีกว่าครับ

ด้านการเงิน

ใครที่ไม่ได้เก็บหอมรอมริบไว้ในช่วงปีที่ผ่านมา กล่าวได้อย่างเดียว จะต้องเครียดกับการเงินอย่างแน่นอน รายจ่ายจะมีมากกว่ารายรับ มีออกมากกว่าเข้า ก็ขอให้รู้จักเก็บเงินไว้เรื่อยๆ เพราะจะต้องมีเหตุการณ์ หรือสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินก้อนนั้น ถ้าไม่มีก็ต้องคอยไปแบกหน้าขอยืมคนอื่น ซึ่งพื้นฐานดวงก็ไม่ค่อยจะมีใครช่วยในปีนี้นัก จะมีช่วงเดือนที่มีเงินทองเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายนัก พอที่จะจุนเจือไปได้ในระดับหนึ่ง สำหรับคนที่มีเม็ดเงินเข้ามามากกว่าคนอื่น ทำให้ได้เปรียบกว่า ไม่ต้องดิ้นรนหา แต่ก็เก็บให้อยู่นะครับ เพราะจะต้องมีเรื่องให้เสียจากเรื่องไม่เป็นเรื่องครับ เรื่องของโชคลาภมีประปรายแต่ละช่วงครับ

ด้านแฟนหรือคนรัก

ในปีนี้ก็ต้องขอให้เจ้าชะตาชาวปีระกา รู้จักเอาอกเอาใจ และอดทน เสียสละ ไม่อย่างนั้นจะต้องเกิดการสูญเสียคนรัก หรือคู่ครองได้ แล้วยิ่งถ้าคนรักหรือคู่ครองพื้นฐานรอบเดือนเข้าเคราะห์ เช่น เดือนมีนาคม มิถุนายน จะมีโอกาสเลิกรากันสูงเลยทีเดียวครับ และคนที่กำลังศึกษากันอยู่ ก็จะเกิดการผิดอกผิดใจกัน การผันแปร การแปรเปลี่ยนจากเราเป็นอื่น อย่าเสียใจ ไม่ใช่ของเรามันก็ไม่ใช่ของเราอยู่วันยังค่ำครับ และคนที่อยู่โสดอยู่เดียวดาย โชคดีกว่าเพื่อน แต่อาจโชคร้ายตรงที่อารมณ์ที่อยากมีคนใกล้เคียง ถ้ามีอารมณ์ตรงนั้นก็มีเพื่อนให้คุย มีพ่อแม่ให้ปรึกษา มีกิจกรรมให้สนุกสนาน หรือทำสิ่งที่ตนเองชอบ ในเรื่องนี้นั้นถ้ายิ่งไปหวังก็จะยิ่งห่างครับ

ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ

อยากให้เจ้าชะตาชาวปีระกาเอาใจใส่สุขภาพให้มากกว่าแต่ก่อน ที่โดยปกติจะเป็นเอาใจใส่ดูแลตนเองอยู่แล้ว แต่ที่เป็นห่วงเอาใจใส่คำพูดคนอื่นมาทำให้เราเครียด ไม่สบายใจ เมื่อมาอยู่ในปีไม่เกื้อหนุนอีกพื้นฐานดวงเริ่มมีการเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยขึ้น ถ้าขาดการละเลย การดูแลเอาใจใส่ จะเกิดการล้มป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลได้ อีกทั้งอารมณ์และความคิดจะหงุดหงิด หรือมีความเครียด ก็ขอให้ตรวจเช็กสุขภาพเป็นประจำ ใช้ธรรมะข่มอารมณ์ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ มีเวลาก็ออกกำลังกายบ้าง หางานอดิเรกทำ เท่านี้ก็เป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ส่วนเรื่องอุบัติเหตุ หรืออุบัติภัยจะเกิดขึ้นบ้าง แต่ถ้าระมัดระวัง และไม่ประมาท ก็ไม่หนักหนาสาหัสครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรจอ โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีไม่ได้มีผลกระทบใดๆ ต่อเจ้าชะตาชาวปีจอ แต่ก็ขอแสดงความยินดีหลังจากที่ได้พ้นปี 2558 เป็นปีไม่เกื้อหนุน จึงส่งผลให้ที่ผ่านมาโดยภาพรวมไม่ค่อยมีความราบรื่นนัก ทำให้เกิดการติดขัด ไม่ได้ดั่งใจเป็นส่วนใหญ่ มีความเครียดทั้งการงาน การเงิน และเรื่องส่วนตัว ในปี 2559 นี้ไป จะเริ่มมีการคลี่คลาย ความเครียดก็จะค่อยๆ หายไปในระดับหนึ่ง แต่ขอเตือนไว้สักนิดว่า อยู่ในปีที่ไม่ได้ส่งเสริมหรือทำลาย บางท่านอายุยังไม่ได้พ้นเคราะห์เต็มตัว ย่อมที่จะส่งผลออกมาให้น่าใจหายได้ต่างกันด้วย ตัดสินใจดีก็ดีไป ตัดสินใจพลาดก็เจ็บตัวอีกครั้งเหมือนที่ผ่านมา ไม่อยากซ้ำรอยเก่า ไม่อยากซ้ำจุดเดิม ก็อย่าให้อารมณ์และความคิดเดิมๆ ที่ไม่รู้จักแก้ไข ไปปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้นนะครับ

ด้านการงาน

สถานการณ์ต่างๆ จากปี 2558 ที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่าง อย่างเรื่องที่ในแต่ละเดือนจะส่งผลต่อเจ้าชะตาชาวปีจอมีทั้งดีและไม่ดีปนเปกันไป ไม่ว่าจากเพื่อนร่วมงาน จากผู้ใหญ่เจ้านาย จากลูกค้า และคนใกล้ชิด คนที่เปลี่ยนแปลงงานในช่วงปี 2559 ต้องช้ำอกช้ำใจมาหลายท่านก็เช่นกัน เพราะไปเจอที่ไม่ได้ดีกว่าที่เก่า ถ้าคิดจะเปลี่ยนแปลงงานก็ขอให้ดูช่วงเดือนที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย ติดตามได้จากคอลัมน์ไขรหัสชีวิตทางไทยรัฐออนไลน์ได้ทุกสัปดาห์ ส่วนสำหรับคนที่ไม่อยากจะเปลี่ยนงานแล้ว ภายในที่ทำงานก็จะมีความสบายอกสบายใจมากขึ้น แต่ก็ขอให้ตั้งใจทำ และทำด้วยความระมัดระวังรอบคอบเหมือนเดิม อยู่ในปีไม่ได้มีอะไรก็จริง การพลิกผันเกิดขึ้นได้ทั้งดีและไม่ดีได้พร้อมๆ กันนั่นเองครับ

ด้านการเงิน

สภาวะการเงินก็จะยังคงไปได้นิ่งๆ เรื่อยๆ ซะมากกว่า แต่จะมีบางรอบเดือนที่ทำให้เจ้าชะตามีเรื่องของเงินเข้ามา ก็ขอให้รู้จักจัดสรรการเงินตนเองให้ดี แต่ขอเตือนไว้ล่วงหน้าเลยว่า ในช่วงปีสองปีนี้นั้น ถ้าได้เก็บหอมรอมริบใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน หรือว่าต้องนำไปลงทุนนั้นจะมีการใช้อย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องกังวล หรือไม่สบายใจกับการหาเงินก้อนนั้นๆ และที่สำคัญชาวปีจอมักจะมีนิสัยที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ยังไงก็ต้องดูกำลัง หรือเอ็นของตัวเราเองด้วยนะครับ

ด้านแฟนหรือคนรัก

หลังจากที่ความรักในปี 2558 มีความหลากหลายในรสชาติ ไม่ว่าจะขม เปรี้ยว เค็ม หวาน ในปี 2559 นี้ จะเป็นปีที่เริ่มมีความสดชื่นอยู่ด้วย จะค่อยๆ เริ่มกลับมามีความหวานแหววอีกครั้ง คนที่ผิดอกผิดใจแยกทางกันไปแล้ว และยังไม่มีคนรักใหม่ ก็สามารถทบทวนความรักที่เคยมีต่อกัน แล้วไปสานสัมพันธ์ก็ยังได้ แต่ถ้าคนที่เคยแยกทางไปแล้ว มีคนรักใหม่ ก็ขอให้ทำใจลืมคนเก่าเสีย อยู่กับรักปัจจุบันที่ตนเองมีอยู่ เพราะถ้ากลับไปรู้ทั้งรู้ว่า จะต้องเกิดรักสามเส้าอย่างแน่นอน คนที่ยังไม่มีคนรัก ในปีนี้ก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆ ให้คบศึกษาดูใจกันไปก่อน เพราะถ้าไปเจอในเดือนที่ดี ก็จะเจอคนถูกใจ แต่จะหมดสิทธิ์ ถ้าเราได้ตัดสินใจคบไปก่อนหน้านี้แล้ว

ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ผ่านความสบายๆ เรื่อยๆ ในปี 2558 มาแล้ว ย่างก้าวเข้าสู่ปี 2559 สุขภาพร่างกายโดยทั่วไป ก็จะค่อยๆ จะยังคงดีต่อเนื่อง และดีขึ้นสำหรับคนที่ต้องรอการผ่าตัด หรือบำบัด ส่วนคนที่แข็งแรง ก็จะเจ็บไข้ได้ป่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่ขอให้ระวังรอบเดือนที่ไม่ดีในเรื่องอุบัติเหตุ หรืออุบัติภัยต่างๆ รวมไปถึงการเจ็บเนื้อเจ็บตัว อีกทั้งความเครียดจะเข้ามาบ้าง แต่ในรอบเดือนที่ดีก็จะทำให้อารมณ์สดชื่นแจ่มใส สุขภาพแข็งแรง ความคิดความอ่านปลอดโปร่ง สุขภาพคนเราจะดีจะแย่ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ และการปฏิบัติตน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย ไม่ได้ขึ้นกับดวงเพียงอย่างเดียว เพราะดวงจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความน่าจะเป็นที่เกิดขึ้น เมื่อป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่ดวงได้บ่งบอกนั้นก็ไม่เกิดขึ้นแล้วครับ และอยากให้หมั่นไปทำบุญ ทำทาน สะเดาะเคราะห์ยามมีโอกาสครับ

ชะตาชีวิตของผู้เกิดปีนักษัตรกุน โดยทั่วไปในรอบปี 2559

ปี 2559 เป็นปีนักษัตรวอก ในตามหลักโหราศาสตร์จีน ถือว่าเป็นปีที่ไม่เกื้อหนุน (ไม่ค่อยส่งเสริม) แต่ก็ขอให้พึงนึกไว้ว่าพ้นปีของตนเองมาแล้วด้วย พื้นฐานดวงจะเริ่มเป็นเส้นขึ้นๆ ลงๆ จะขึ้นจะลงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับรอบอายุ และโหงวเฮ้งจุดที่เดินครับ คนที่อายุเข้าเคราะห์ จุดโหงวเฮ้งมีตำหนิ ก็ขอเตือนไว้สักนิดว่า อย่าชะล่าใจแม้แต่นิดเดียว เพราะการพลิกผันเกิดขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่งผลให้เรื่องบางเรื่องกลับตาลปัตรกัน สิ่งที่คิดว่าจะได้ดี กลับไม่ดี และสิ่งที่ไม่ดีก็จะยิ่งแย่ไปใหญ่นะครับ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าเคราะห์ แต่โหงวเฮ้งจุดที่เดินมีตำหนิเล็กน้อย ก็จะไม่แตกต่างกับคนที่เข้าเคราะห์ และโหงวเฮ้งไม่ดี แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปัญหาและอุปสรรคที่จะฟันฝ่าครับ สำหรับคนที่ไม่ได้เข้าเคราะห์ และโหงวเฮ้งไม่มีตำหนิ ก็สามารถลุยได้เลยครับ แต่จะลุยขอให้ดูฤกษ์ในคำทำนายที่ทำนายในคอลัมน์ไขรหัสชีวิตในไทยรัฐออนไลน์ได้ทุกสัปดาห์ครับ

ด้านการงาน

ในปี 2559 เป็นช่วงที่เริ่มมีปัญหาอุปสรรคมากขึ้น จึงส่งผลอยู่ที่เจ้าชะตาจะบริหารตัวเองอย่างไร จึงขอให้รอบคอบในการทำงานทุกอย่าง เพราะผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเราจะเป็นคนที่โดนตำหนิติเตียนได้ หรือโดนเจ้านายดุด่าว่ากล่าว ก็ขอให้ทำใจ อย่าไปโกรธแค้นเคือง หรือไม่พอใจเลยครับ คิดเสียว่า อยู่ในช่วงที่ไม่ได้เป็นของเราก็ต้องโดนดุด่าบ้าง ก็เหมือนตอนช่วงที่งานเรารุ่งเรือง ใครๆ ก็ชมเชย ไม่มีอะไรดีเสมอไป ไม่มีอะไรไม่ดีเสมอไป สำหรับคนที่ต้องการจะเปลี่ยนงานก็ขอให้ดูรอบเดือนให้ดี เพราะถ้าไปย้ายในช่วงไม่ดี จะส่งผลให้เริ่มต้นไม่ดี อาจจะเข้ากับเพื่อนไม่ค่อยได้ เจ้านายใช้งานเยอะเกินไป เป็นต้น แต่ไม่ว่าอย่างไรแล้ว ขอให้คิดเสมอว่า หนักเอา เบาสู้ สักวันหนึ่ง เราจะได้ดีเองครับ

ด้านการเงิน

ไม่ควรคาดหวังให้มากครับ เพราะสถานการณ์การเงินก็จะยังคงนิ่งสงบอยู่ จึงอยู่ที่เจ้าชะตาจะหาเรื่องให้มีการสั่นไหวของการเงินหรือไม่ ถ้าใช้จ่ายเกินตัว จะเกิดการช็อตได้อย่างแน่นอน ไม่ได้มีกินมีใช้เหมือนปีสองปีที่ผ่านๆ มานะครับ จะใช้จะจ่ายจะผ่อนอะไรก็คำนวณให้ดี โอกาสสะดุดมีสูง อย่าไปรับรองค้ำประกันใครโดยไม่จำเป็น จะต้องรับภาระไปเองได้ หรือนำไปใช้จ่ายในการลงทุน จะสูญเปล่าเหมือนทุ่มเทแล้วได้เปล่า เก็บทีละนิดทีละหน่อย เมื่อโอกาสที่พื้นฐานดวงดี แล้วนำไปลงทุน จะได้กำไรมากกว่า แต่ถ้าผู้ที่จำเป็นต้องลงทุนก็ขอให้เลือกลงทุนในช่วงเดือนที่ดีนะครับ

ด้านแฟนและคนรัก

สำหรับคนที่มีคู่อยู่แล้ว ก็จะไปได้เรื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวา แต่ขอให้ดูดวงของคู่รักตนเองด้วยนะครับ ว่าเข้าเคราะห์หรือเปล่า ถ้าเข้าเคราะห์ ขอให้ใจเย็นๆ อาจจะมีปากเสียงกันบ่อย หรือมีเรื่องไม่เข้าใจกันเกิดขึ้น และถ้าเข้าเคราะห์กันทั้งคู่ (รอบอายุ หรือปีนักษัตร) จึงควรใช้น้ำแข็งเข้าลูบกันทั้งคู่ เพราะจะเกิดรอยร้าวก็มีโอกาสสูง และส่งผลให้ภายในปีนี้แยกทางกันได้ เมื่อเรารู้ตัวแล้ว ก็ขอให้เรื่องในอย่านำออก เรื่องนอกอย่านำเข้า รู้จักแยกแยะ รู้จักกาลเทศะ และที่สำคัญ เข้าใจซึ่งกันและกัน เท่านี้แหละครับ สุขภาพความรักแข็งแรง โรคแยกทางที่ว่าอันตรายก็ทำอะไรไม่ได้แล้วล่ะครับ สำหรับคนที่ไม่มีคู่ ดูไปช้าๆ อย่าเร่งรีบ เพราะคนเราเนื้อแท้จะโผล่นั้นต้องใช้เวลานานครับ อย่าให้อารมณ์และความรู้สึกอยู่เหนือตนเอง เมื่อควบคุมตนเองไม่ได้ การทำผิดพลาดเกิดขึ้นได้ง่าย ส่งผลให้เสียทั้งกายและใจครับ

ด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ

ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงมากนัก เพียงแต่หมั่นเช็กสุขภาพประจำ แล้วหมั่นออกกำลังกาย และกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะไม่เป็นอะไรง่ายๆ เพราะพื้นฐานของมนุษย์ ถ้าไม่เอาใจใส่สุขภาพแล้ว ย่อมเกิดความอ่อนแอได้ง่าย ประกอบกับพื้นฐานดวงด้วย ถ้าไม่ดี จะยิ่งส่งผลให้แย่ไปใหญ่ ทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจหวัง หรือทำให้เกิดอุปสรรคต่างๆ ได้เช่นกัน มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยว แต่แรงไม่มี ก็ทำให้เสียโอกาสไป และขอให้เช็กคำทำนายในโชคชะตารอบเดือน ที่จะส่งผลให้เกิดการเจ็บเนื้อเจ็บตัว จากอุบัติเหตุ หรือการเจ็บไข้ได้ป่วยในสุขภาพของเรา ต่อให้เป็นหมอที่เชี่ยวชาญสุขภาพก็ยังมีวันเจ็บตัว เจ็บไข้ได้เลยครับ การเดินทางไปไหนมาไหน ดูว่าช่วงเดือนนั้นเป็นอย่างไร และวันนั้นดี หรือไม่ดีก่อน ก็เป็นการดีครับ

ถือว่าเป็นธรรมเนียมทุกครั้งที่ถึงวันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 7 ก.พ. พิเศษปีนี้ซินแสโจ้ คมสัน พันธุ์วิชาติกุล นักโหราศาสตร์จีนชื่อดัง คอลัมนิสต์ประจำไทยรัฐออนไลน์ มาถอดรหัส 12 ราศีแบบละเอียดทั้งในปี 2559 6 ก.พ. 2559 12:33 ไทยรัฐ