ข่าว
100 year

ชิลล์ๆกับเมนูพี่มาก!! อยากฟินต้องปากดำ

คุณชาย 17 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

The Block Black Ink Pasta (เมนูดังสุดของร้าน)

รสนิยมในการดื่ม...บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนเราได้

สังเกตดู ผู้ที่ชอบดื่ม ชา มักเป็นคนมีเสน่ห์ ละเมียดละไมในการใช้ชีวิต บางคนเหมือนมีมนต์ขลัง สามารถทำให้ผู้ที่อยู่ชิดใกล้พลอยรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายตาม..แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ออกจะเป็นคนลังเล

เทียบกับ คอกาแฟ ส่วนใหญ่มักเป็นคนตรงไปตรงมา มีความคาดหวังในชีวิต ให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางการเงิน ยึดเหตุผล และหลักการเป็นที่ตั้ง...แต่กลับไม่ค่อยเน้นรายละเอียดในชีวิตนัก

(ซ้าย) เชฟวิชัย ศรีสักนอก (ขวา) รัฐวัฒน์ เอื้อชัยชาญ หรือคุณโต๊ด เจ้าของร้าน.

ส่วนผู้ที่ชอบดื่ม เหล้า เบียร์ หรือ ไวน์...วันนี้ขอขยักไว้ก่อน วันหน้าค่อยมาว่ากันต่อ

ใครชอบดื่มอะไรก็ว่ากันไปครับ...

แต่ถ้าชอบทานอาหารสไตล์อิตาเลียน ที่ไม่เลี่ยนตามชื่อ มีแต่ความอร่อยอัดแน่นอยู่ในจาน รีบตามมาเลย วันนี้ “ชาย 1” จะ พาไปนั่งชิลล์เอาต์กันที่ร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ ชื่อ เดอะบล็อก คาเฟ่ แอนด์ บิสโทร (The Block Cafe’ & Bistro) อยู่แถว ซ.แจ้งวัฒนะฯ 43 ปากเกร็ด นนทบุรี

พิซซ่าแป้งดำหรือ The Block Pizza เมนูอร่อย.

รัฐวัฒน์ เอื้อชัยชาญ หรือ “คุณโต๊ด” หนุ่มหล่อ อารมณ์ดี เจ้าของร้านนี้ นอกจากพอมีความรู้ในการทำครัวติดตัวแบบพอไปวัดได้ ไม่อายใครตอน 8 โมงเช้า...เขายังโชคดีที่มี วิชัย ศรีสักนอก หรือ “เชฟชัย” เป็นเชฟคู่ใจประจำร้านอีกด้วย

โต๊ดเล่าว่า เขาเพิ่งเปิดกิจการร้านนี้เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ปีที่แล้ว เดิมทีตั้งใจจะทำเป็นร้านกาแฟบนพื้นที่สี่เหลี่ยมขนาด 150 ตารางเมตร ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปบล็อก อันเป็นที่มาของชื่อร้าน

แต่ไปๆมาๆ ร้านนี้กลับได้รับความนิยมจากลูกค้าหลายกลุ่ม...ดีเกินคาด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้ใหญ่วัยมีครอบครัว ทั้งที่เป็นคอกาแฟ คอเบียร์ คอไวน์ รวมทั้งผู้ที่ชื่นชอบอาหารสไตล์อิตาเลียน

Norwegian Salmon with Dill Cream Sauce อีกเมนูนิยมและขายดี.

ร้านนี้จึงเพียบพร้อมไปด้วยเมนูอาหาร ทั้งแนวไทย-อิตาเลียน พิซซ่า วัฟเฟิล กาแฟ แพนเค้ก รวมทั้งไวน์ และเบียร์ ที่มีให้เลือกโซ้ยกันตามถนัด

...แต่ที่เป็นหมัดเด็ดน็อกคนกินราวกับโดนนะจังงังของอาจารย์ดังเป่าเข้าให้!!! ตามความเห็นของ “ชาย 1” มีอยู่ 2–3 เมนู ที่ขอยกนิ้วกดไลค์!!!

สปาเกตตีเส้นดำ หรือ The Block Black Ink Spaghetti คือ เมนูแรก ที่ “ชาย 1” มั่นใจว่า ไม่น่าทำให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารอิตาเลียนต้องผิดหวัง...ก็เพราะขนาด “ชาย 1” เอง ไม่สันทัดอาหารอิตาเลียนเอาซะเลย หลังได้ลองลิ้มเมนูนี้เข้าไป ยังอยากสั่ง มาเบิ้ลต่ออีกที่..ถ้าไม่เกรงใจอีก 4 เมนู ที่รอคิวให้ชิมอยู่บนโต๊ะ!!!

Australian Tenderloin with Pepper Sauce.

ทั้งคุณโต๊ด และเชฟชัย ขยายให้ฟังว่า จุดเด่นของสปาเกตตีเส้นดำ อยู่ที่การนำเอา “น้ำหมึก” (squid ink) จากตัวปลาหมึก ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย วิตามิน บี 1 บี 2 ไนอะซิน และสารสำคัญ peptidoglycan ที่วงการวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ให้ผลในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก โดยร้านนี้ได้นำหมึกดำมาสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการที่ถูกสุขลักษณะ
ในรูปของอาหาร 2 เมนูดัง คือ สปาเกตตีเส้นดำ กับ พิซซ่าแป้งดำ

ไฮไลต์ของ สปาเกตตีเส้นดำ นอกจากอยู่ที่ความหอม มัน และกลมกล่อมของตัวเส้นสปาเกตตี ซึ่งเข้ากันได้ดีกับกลิ่นและรสของเครื่องปรุงที่ผัดได้อย่างเข้าเนื้อกับกุ้ง หมึก และหอยแมลงภู่ ยิ่งเมื่อนำไปคลุกเคล้ากับไข่กุ้ง และใบเบซิล ที่ใช้โรยหน้าด้วยแล้ว ดีกรีความหอม มัน และกลมกล่อม ก็ยิ่งอัดแน่นขึ้นไปอีก!!!

จุดเด่นของเมนูนี้ยังอยู่ที่...ใครก็ตามรับประทานเข้าไป...ทั้งปากและฟันจะมีสภาพไม่ต่างกับคนแก่เคี้ยวหมาก (ปากดำปิ๊ดปี๋) สร้างความขบขันแก่ผู้พบเห็น จนลูกค้าหลายรายพากันเปลี่ยนชื่อเมนูนี้ให้ใหม่ว่า “เมนูพี่มาก...พระโขนง”

Smoked Salmon Salad.

บทที่ 1 ของการปรุง “พี่มาก พระโขนง” เริ่มจากทางร้านใช้ น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ เทลงในกระทะ ใส่ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ กับ พริกแห้ง อีกครึ่งเม็ด ลงไปผัดคลุกเคล้ากันให้พอส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปลาหมึก และ เนื้อกุ้ง ตามลงไป เหยาะ ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำหมึก 5 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วย เกลือ กับ พริกไทย และใส่ใบ พาร์สลีย์ ลงไปเพิ่มความหอมอีกเล็กน้อย

จากนั้นก็ถึงขั้นตอนสำคัญ นำ สปาเกตตีเส้นดำ ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำหมึกแท้ ผ่านการต้มเคี่ยวกับไวน์ขาว กระเทียม ใบโรสแมรี และเกลือ จนไม่เหลือซากความคาว ...โดยนำเอาเส้นซึ่งผ่านการลวกเตรียมไว้แล้ว ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมดจนได้ที่

ที่เหลือก็แค่ตักใส่จาน ตกแต่งเป็นรูปมิกกี้เม้าส์น่ารัก โรยหน้าด้วย อิตาเลียนเบซิล (โหระพาฝรั่ง) และ ไข่กุ้ง สีส้มสดใส...ทันทีที่ลูกค้าตักใส่ปาก..เหล่าพี่มากจ๋าทั้งหลายก็พร้อมแล้วที่จะออกอาละวาด!!!

Norwegian Salmon with Dill Cream Sauce หรือ สเต๊กปลาแซลมอนนอร์เวย์ในดิลครีมซอส เป็นอีกเมนูที่โอ้ว!!! แม่จ้าว...เมื่อแรกพบสบตากัน ต่อมน้ำลายของ “ชาย 1” ก็เผลอทำงานขึ้นมาซะงั้น!!

ก็ทางเดอะ บล็อกฯ เล่นใช้เนื้อปลาแซลมอน สายพันธุ์ขึ้นชื่อว่าดีสุดจากนอร์เวย์ ซึ่งให้เนื้อที่แน่น สีส้มจัด และรสชาติดี นำไปทอดในกระทะแทนการย่างในเตา ที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อต้องการเน้นให้ส่วนที่เป็นหนังปลามีความกรอบ และเนื้อปลามีสีสันชวนมอง ไม่ต้องมีรอยไหม้เกรียมจากการย่างติดเนื้อปลาเป็นของแถมไง

เมนูนี้ทานคู่กับเครื่องเคียงที่ไม่ต้องออกแรงบดเคี้ยวนัก อย่าง ผักโขมผัด และ มันบด (Mashed Potato) ที่เนื้อ เนียนนุ่ม วางเรียงซ้อนกันขึ้นไปเหมือนขนมชั้น ก่อนจะราดที่พื้นจานด้วย Dill Cream Sauce สีเขียวละมุน ซึ่งมีส่วน ผสมของผักชีลาว หอมแดง เนย ไวน์ขาว วิปปิ้งครีม เกลือ พริกไทย...ที่กรองเอาแต่น้ำ

ยังมีอีกหลายเมนูอร่อย ไม่ว่าจะเป็น The Block Pizza หรือ พิซซ่าแป้งดำ สเต๊กสันในพริกไทยดำ และ สลัดแซลมอน เป็นต้น...แต่น่าเสียดายเนื้อที่โบ๋เบ๋ซะแล้ว

ทางไปร้านนี้ ถ้ามาจาก ถ.แจ้งวัฒนะ ให้เข้าทางซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 43 ถ้ามาจากเส้นเลียบคลองประปา ก็เข้าทางด้านคลองประปา (ดูตามแผนที่) ร้านเปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 11.00-24.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 10.00-24.00 น. ใครไปไม่ถูก ถามทางได้ที่ 0-2003-0361, 08-4545-1168 และ 09-7372-0817.

คุณชาย 1

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชาย ตะลอนชิมเดอะบล็อก คาเฟ่ แอนด์ บิสโทรThe Block Cafe’ & Bistroสปาเกตตีเส้นดำThe Block Black Ink Spaghettiคุณชาย 1ปากดำรัฐวัฒน์ เอื้อชัยชาญวิชัย ศรีสักนอกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้