วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบ่งปันน้ำใจ ให้ผู้ร่วมทาง

โดย คนสมถะ

หากใครยังไม่ทราบ ขอเรียนว่า ตอนนี้มีบัตรบีทีเอสแบบใหม่ ที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (มหาชน) วางจำหน่ายเป็นบัตรโดยสารแรบบิทมาตรฐานสำหรับบุคคลทั่วไป แบบไม่มีค่ามัดจำบัตรแล้วนะ ซึ่งฟังดูดีที่ไม่มีค่ามัดจำ แต่กรุณาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบัตรให้ดีๆแล้วกัน โดยส่วนตัวแล้วชอบรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT แต่ก็ใช้บริการทั้งรถบีทีเอสและรถใต้ดินเอ็มอาร์ทีบ่อยพอกัน บอกเลยว่าชอบระบบขนส่งมวลชนแบบนี้มาก

เนื่องจากมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องอารมณ์เสียกับการจราจร ซึ่งหากเดินทางบนท้องถนนมักเจอปัญหารถติดจึงทำให้เสียอารมณ์ได้ ส่วนท่านใดจะขึ้นรถแท็กซี่หากเดิน ทางใกล้ๆ ยังโอเคนะ แต่ถ้าเดินทางไกลหน่อยแล้วต้องนั่งรถแท็กซี่กลางค่ำกลางคืน ก็ขอให้ระวังกันไว้ด้วย ซึ่งแม้โชเฟอร์ขับรถแท็กซี่จะมีดีๆเยอะ แต่ส่วนที่ไม่ดีก็ปนเปมา ไม่มีใครทราบว่าเราจะตกเป็นเหยื่อหรือไม่? แค่อยากให้ระวังเท่านั้น

ทีนี้การเดินทางโดยสารด้วยบีทีเอสหรือเอ็มอาร์ทีก็ตาม หลายคนคงพบเจอกับพฤติกรรมของผู้โดยสารต่างๆนานา ซึ่งบางครั้งก็สร้างปัญหากับส่วนรวม เช่น * บางคนคุย กับเพื่อนที่ขึ้นรถมาด้วยกันแล้วคุยกัน เสียงดัง แบบว่าไม่รู้จะพูดให้ดังๆไปทำไม เพราะผู้โดยสารคนอื่นๆส่วนใหญ่ไม่อยากรู้เรื่องชาวบ้านนักหรอก

*มีผู้โดยสารเห็นแก่ตัวบางคน เมื่อไม่มีที่นั่งก็ ใช้วิธียืนพิงเสา ด้วยการทอดตัวไปพิงเสาเกือบทั้งร่างเนี่ยนะ จึงทำให้ผู้โดยสารคนอื่นไม่สามารถเอื้อมมือไปจับเสาได้ เท่ากับเสาที่ผู้โดยสารหลายคนควรใช้จับร่วมกันเพื่อการทรงตัวระหว่างเดินทาง กลับโดนคนเห็นแก่ตัวบางคนยึดเสาต้นนั้นไปใช้เพียงคนเดียว คนแบบนี้คงไม่รู้จักมารยาททางสังคม และการแบ่งปันให้ผู้อื่น เพราะการยืนพิงไปทั้งตัวแบบนั้นแล้วใครจะไปจับเสาด้วยได้ล่ะ

หากเป็นผู้สูงวัยทำอย่างนี้ (พิงเสา) ก็พอเข้าใจและไม่ติดใจอะไร แต่หากหนุ่ม-สาวทำละก็ ใครเห็นย่อมด่าอยู่ในใจแน่นอน หนำซ้ำยังถ่ายภาพคนเห็นแก่ตัวเอามาประจานทางสังคมออนไลน์ซะด้วย

*พวกที่ชอบยืนบังทางเข้า-ออกประตู ถ้าขบวนรถคันนั้นมีผู้โดยสารแน่นมาก ก็อ่ะนะ หากใครยืนบังทางเข้าออกบ้างก็เข้าใจได้ว่าจำเป็น แต่ถ้าขบวนรถไม่แน่นขนัดไปด้วยผู้คน แต่ดันมีใครก็ไม่รู้ชอบไปยืนขวางตรงทางเข้าออกประตูอยู่ได้ แม้จะพยายามทำตัวให้เล็ก เพื่อให้คนอื่นเดินเข้าออกได้ก็ไม่ควรนะ

ในเมื่อต้องใช้บริการของระบบขนส่งมวลชนร่วมกับผู้อื่น ก็ควรคำนึงถึงใจเขาใจเรา ไว้ก่อน ดีใจนะที่อนาคตเราจะได้มีเส้นทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนอีกหลายสาย ซึ่งโครงการสายสีต่างๆคงได้ทยอยเปิดให้ใช้ในเร็วๆนี้ การที่บ้านเราจะมีรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในอนาคตทำให้หลายคนแฮปปี้และมีความหวัง แต่มองดีๆ แม้มีรถไฟฟ้าก็ไม่น่าทำให้การใช้รถยนต์ลดลงเท่าไหร่ แต่มีรถไฟฟ้าไว้ก่อนดีกว่าไม่มีเนอะ สะดวกสบายในการเดินทางดี.

คนสมถะ

6 ก.พ. 2559 10:50 6 ก.พ. 2559 10:50 ไทยรัฐ