วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ม้าป่า' ฟัด 'เสือดำ' ! โหมโรงชิงแชมป์ ซุปเปอร์โบว์ล 50

และแล้วเวลาที่คอกีฬาทั่วโลกต่างตั้งตารอก็มาถึงกับ ศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 ที่จะระเบิดความมันกันในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาในประเทศไทย โดยคู่ชิงปีนี้เป็นการพบกันระหว่าง "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ แชมป์จากสายเอเอฟซี จะลงดวลกับ "ไอ้เสือดำ" คาโรไลนา แพนเธอร์ส แชมป์จากสายเอ็นเอฟซี ผู้ชนะเท่านั้นที่จะผงาดเป็นเจ้าของศึกคนชนคนฤดูกาลนี้ไปครอง...

การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล สหรัฐอเมริกา ฤดูกาล 2015/16 เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศ หรือศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 แล้ว โดยคู่ชิงในปีนี้ถือว่าสมศักดิ์ศรีด้วยกันทั้งสองฝ่าย โดย "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ ทีมที่มีเกมรับอันดับ 1 ของลีก และเพิ่งเขี่ยแชมป์เก่า นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ มาในรอบชิงแชมป์สาย จะเป็นตัวแทนของสาย เอเอฟซี พบกับแชมป์จากสายเอ็นเอฟซีอย่าง "ไอ้เสือดำ" คาโรไลนา แพนเธอร์ส ทีมที่มีเกมรุกอันดับ 1 ของลีก ซึ่งมีสถิติไร้เทียมทานชนะมาถึง 17 นัด และแพ้เพียงนัดเดียวเท่านั้น

โดยศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 นี้จะลงฟาดฟันกันที่สนาม ลีวายส์ สเตเดียม สนามเหย้าของทีม "คนตื่นทอง" ซานฟรานซิสโก โฟร์ตีไนน์เนอร์ส ในเช้าวันจันทร์ เวลา 06.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งทางไทยรัฐออนไลน์ก็เตรียมข้อมูลวิเคราะห์เจาะลึกความพร้อมของทั้งสองทีมมาให้คอคนชนคนรับชมกันแล้ว อย่ารอช้ามาชมกันเลย!!!

"ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ แชมป์จากสายเอเอฟซี

ผลงานในฤดูกาลปกติ : อันดับ 1 สายเอเอฟซี สถิติชนะ 12 แพ้ 4

ผลงานในรอบเพลย์ออฟ : รอบดิวิชันแนล : ชนะ พิตต์เบิร์ก สติลเลอร์ส 23-16

                              : รอบชิงแชมป์สาย : ชนะ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ 20-18


การเข้ามาถึงรอบชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 นี้ของไอ้ม้าป่า ต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งให้กับทีมรับของพวกเขาเลย ถ้าหากไม่มีเกมรับอันดับ 1 ของลีกชุดนี้ รับรองร่วงตกรอบไปนานแล้ว เนื่องจากเกมรุกที่ยังดูป้อแป้ เพย์ตัน แมนนิง ควอเตอร์แบ็กจอมเก๋าที่ฟอร์มตกลงไป เนื่องจากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนเป็นระยะ ทำให้เกมบุกของบรองโกส์มีประสิทธิภาพตกฮวบกว่าปีก่อนๆ

ขุมกำลังเกมรุกของบรองโกส์ชุดนี้ยังนำทัพโดย เพย์ตัน แมนนิง ควอเตอร์แบ็กระดับตำนานที่มีฟอร์มตกลงไปอย่างน่าใจหาย เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บรบกวน ซึ่งในฤดูกาลปกติตัวเขามีผลงานที่น่าผิดหวัง เขวี้ยงทำทัชดาวน์ได้เพียง 9 ครั้ง และเสียไปถึง 17 อินเตอร์เซปต์ แต่อย่างไรก็ตามแมตซ์ที่กดดันอย่างนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี แมนนิง ราชาควอเตอร์แบ็กที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมีประสบการณ์มาอย่างโชกโชนอยู่ในสนาม

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ในเกมรุกของบรองโกส์ ปีกนอกหัวแถวของลีกทั้ง เดมาเรียส โทมัส และ เอ็มมานูเอล ซานเดอร์ ก็มีฟอร์มที่ดร็อปลงไปจากเดิม อาจเป็นเพราะว่าความแม่นยำของ แมนนิง ที่ลดลงไปทำให้บรรดาปีกมีเปอร์เซ็นต์การรับลูกที่ต่ำลง

ขณะที่ตัววิ่งของทีมอย่าง ซีเจ อันเดอร์สัน และ รอนนี ฮิลแมน ก็ถือว่าเป็นตัวทีเด็ดหมัดหนึ่งสองได้อยู่ เนื่องจากสปีดความเร็วของทั้งคู่จะคอยปั่นป่วนแนวรับคู่แข่งได้อย่างแน่นอน


ข้ามฟากมาที่เกมรับ ถือเป็นชุดทีเด็ดของทีมอย่างแท้จริงกับระบบ 3-4 ที่ลงตัวกันอย่างมากในฤดูกาลนี้ จนเป็นทีมที่มีเกมรับอันดับที่ 1 ของลีกอย่างไม่ต้องสงสัย นำทัพโดย 2 เอาท์ไซท์ไลน์แบ็กเกอร์ตัวเก๋าแต่ฝีมือขั้นเทพอย่าง วอน มิลเลอร์ และ เดมาร์คัส แวร์ ด้วยพลังอันไร้ขีดจำกัดของทั้งคู่ การ์ดป้องกันเกมรุกของฝ่ายตรงข้ามก็ยากที่จะต้านทานได้

นอกเหนือจาก 2 คนข้างต้น แบรนดอน มาร์แชล และ แดนนี เทรวาแทน 2 อินไซด์ไลน์แบ็กเกอร์ตัวกลั่น ก็ถือเป็นตัวทีเด็ดในแนวรับเช่นกัน ด้วยพลังที่มากล้นคอยกันเกมวิ่งคู่แข่งให้ทำระยะน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของลีกเลยทีเดียว

ส่วนตัวคุมปีกก็ถือว่าเป็นจุดแข็งของทีมรับชุดนี้อีกเช่นเดียวกัน นำทัพโดย อาคิบ ทาลิบ ตัวคุมปีกโปว์โบว์ล 4 สมัย ซึ่งแต่ละตำแหน่งที่กล่าวมาเสมือนเป็นฝันร้ายของเกมรุกคู่แข่งก็ว่าได้

"ไอ้เสือดำ" คาโรไลนา แพนเธอร์ส แชมป์จากสายเอ็นเอฟซี

ผลงานในฤดูกาลปกติ : อันดับ 1 สายเอ็นเอฟซี สถิติชนะ 15 แพ้ 1

                           : รอบดิวิชันแนล : ชนะ ซีเอตเติล ซีฮอว์กส 31-24

                           : รอบชิงแชมป์สาย : ชนะ อริโซนา คาร์ดินัลด์ส 49-15

ต้องบอกว่า "ไอ้เสือดำ" ปีนี้คือทีมที่แข็งแกร่งทั่วแผ่นดินจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมรุกที่นำทัพโดย แคม นิวตัน หรือเกมรับที่มี ลุค คิชลีย์ เป็นตัวสังหาร กับสถิติตั้งแต่เปิดฤดูกาลจนถึงชิงแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลที่ชนะ 17 นัด แพ้เพียงนัดเดียว มันบ่งบอกถึงความยอดเยี่ยมที่ยากที่ใครจะมาต่อกรง่ายๆ และศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 นี้ ถือเป็นโอกาสทองของพลพรรคไอ้เสือดำที่จะประกาศศักดาคว้าแชมป์เป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์ของทีมไปครอง

ขุมกำลังเกมรุกของแพนเธอร์สในปีนี้ถือว่าแข็งแกร่งเป็นอันดับ 1 ของลีก นำทัพโดย แคม นิวตัน ควอเตอร์แบ็กผิวสีที่กำลังอยู่ในฟอร์มที่สุดยอด ทั้งการเขวี้ยง และการวิ่งทำระยะเอง ซึ่งฤดูกาลปกติตัวเขากดไปถึง 45 ทัชดาวน์ มากที่สุดในลีกแบ่งเป็นเขวี้ยงทำทัชดาวน์ 35 ครั้ง และวิ่งทำทัชดาวน์อีก 10 ครั้ง 

ส่วนรันนิ่งแบ็กคู่ใจของ บิ๊กแคม ที่คอยสร้างบิ๊กเพลย์จากการวิ่งบ่อยๆ นั่นคือ โจนาธาน สจวร์ต นี่ก็ถือเป็นตัววิ่งที่มีฟอร์มที่โดดเด่นอีกคนในฤดูกาลนี้ อีกทั้งยังมี มาร์ค โทลเบิร์ต ฟูลแบ็กโปร์โบว์ลที่จะคอยลงมาสร้างความปั่นป่วนให้กับเกมรับคู่แข่งตอนอยู่ระยะเรดโซนอีกด้วย

ขณะที่บรรดาปีกของ นิวตัน ถึงแม้จะไม่มี เคลวิน เบนจามิน ปีกเบอร์ 1 ของทีมลงเล่นในฤดูกาลนี้เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า แต่ทว่าปีกนอกตัวอื่นๆ ที่มาแทนไม่ว่าจะเป็น เท็ด กิน จูเนียร์, คอรีย์ บราวน์, เจอร์ริโช คอทเชอร์รี หรือปีกตัวเทพอย่าง เกร็ก โอลเซน ก็ล้วนอันตรายต่อเกมรับคู่แข่งเป็นอย่างยิ่ง

มาดูกันที่แผงเกมรับของทีม ต้องบอกว่าเป็นทีมที่มีเกมรับที่สุดยอดไม่ต่างจากบรองโกส์เลยทีเดียว นำทัพโดย ลุค คีชลีย์ ไลน์แบ็กเกอร์อันดับ 1 ของลีกในเวลานี้ที่คอยสกัดเกมวิ่งของคู่แข่ง อีกทั้งยังเป็นคนที่ฉกอินเตอร์เซปต์จากบรรดาปีกได้บ่อยครั้ง อีกทั้งการประสานงานกับ โทมัส เดวิส คู่หูของเขาก็สร้างความผวาให้กับทีมรุกคู่แข่งเหลือเกิน

นอกเหนือจากคู่นี้แล้ว ตัวอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญต่อแนวรับ แพนเธอร์ส ไม่แพ้กัน อย่างเช่น จอช นอร์แมน ตัวคุมปีกที่มีฟอร์มสุดติ่งในฤดูกาลนี้ รวมไปถึง คาวาน ชอร์ท และ จาเรด อัลเลน สองตัวแซ็กควอเตอร์แบ็กก็เป็นตัวทีเด็ดเหมือนกัน

วิเคราะห์ เจาะลึก : คู่นี้ ลาสเวกัส ให้อัตราต่อรองที่ แพนเธอร์ส เป็นต่อ บรองโกส์ อยู่ 4.5 แต้มเนื่องจากฟอร์มการเล่นตั้งแต่เริ่มฤดูกาลจนถึงตอนนี้ ต้องบอกว่าโหดเหี้ยมแข็งแกร่งทั่วแผ่นดินทั้งเกมรุกและเกมรับ ขณะที่ บรองโกส์ เวลานี้ต้องบอกว่ามีดีแค่เกมรับที่สุดยอดเท่านั้น ส่วนเกมบุกแฟนไอ้ม้าป่าต้องหวัง เพย์ตัน แมนนิง องค์ประทับในเกมนี้ให้ได้เท่านั้น แต่ถ้าหากยังเล่นเฉื่อยๆ ชาๆ เหมือนเดิมละก็ ดีไม่ดีเจอ แพนเธอร์ส ไล่เขมือบเหมือนคู่แข่งที่โดนขยี้มาเละเทะอีกเป็นแน่

ดังนั้น แพนเธอร์ส ในวันนี้มีภาษีดีกว่า บรองโกส์ หลายขุมกำลังทีเดียว และพวกเขาจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลไปครองเป็นครั้งแรก

สกอร์ที่คาด : คาโรไลนา แพนเธอร์ส เอาชนะ เดนเวอร์ บรองโกส์ 24-17

และแล้วเวลาที่คอกีฬาทั่วโลกต่างตั้งตารอก็มาถึงกับ ศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 ที่จะระเบิดความมันกันในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาในประเทศไทย โดยคู่ชิงปีนี้เป็นการพบกันระหว่าง "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ แชมป์จากสายเอเอฟซี จะลงดวลกับ "ไอ้เสือดำ" คาโรไลนา แพนเธอร์ส แชมป์จากสายเอ็นเอฟซี ผู้ชนะเท่านั้นที่จะผงาดเป็นเจ้าของศึกคนชนคนฤดูกาลนี้ไปครอง... 6 ก.พ. 2559 05:49 ไทยรัฐ