วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review : TP-LINK Neffos C5 สมาร์ทโฟนตัวแรกของทีพี-ลิงค์

Trendy Review กลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้ ขอพาไปทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์น้องใหม่ล่าสุดของ TP-LINK นั่นคือ Neffos C5 สมาร์ทโฟน 2 ซิม รองรับ 4G บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่เรียบง่าย ใช้งานได้ดี แต่ราคาเบาๆ...

หลังจากที่ค่ายอุปกรณ์เครือข่ายที่คนไทยเรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง ทีพี-ลิงค์ (TP-LINK) เริ่มขยายผลิตภัณฑ์​ให้ครอบคลุมกลุ่มสมาร์ทโฮม และไลฟ์สไตล์แก็ดเจ็ตมากขึ้น ดังจากที่เราได้เห็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอุปกรณ์เสริม หรือแอคเซสเซอรี่ ลำโพงบลูทูธ พาวเวอร์แบงก์ และ ยูเอสบีฮับ 3.0 หวังเป็นทางเลือกให้ลูกค้า รวมไปถึงแบตเตอรี่ไฟสำรอง หรือพาวเวอร์แบงก์ แน่นอนว่า นี่คือการปูทางไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะพูดถึง ใช่ครับ มันคือ สมาร์ทโฟนตัวแรกของค่าย TP-LINK นั่นเอง และที่ทาง TP-LINK ส่งมาให้ลองใช้นี้ คือ รุ่น Neffos C5 จากทั้งหมด 3 รุ่นที่ออกมา ได้แก่ C5L, C5 และ C5 Max ทั้งหมดนี้ คือ สมาร์ทโฟน 2 ซิมรองรับ 4G บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

แกะกล่องดูตัว

TP-LINK Neffos C5 ส่งมาให้คราวนี้มาแบบไม่มีกล่องแต่ห่อพลาสติกมา โดยมีเครื่อง อแดปเตอร์ และสาย Micro USB สำหรับชาร์จไฟ และซิงค์ข้อมูลมาด้วย ว่าด้วยตัวเครื่องก่อน ทีพี-ลิงค์ ทำ Neffos C5 ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาเบา วัสดุที่นำมาใช้เลยเบาตามเป็นพลาสติก ตัวเครื่องเป็นสีขาว ตัดกับขอบสีเงินมันวาว ขอบจอเป็นสีดำ เรียบหรู ขนาดของเครื่องกว้าง 72 มม. สูง 144 มม. หนา 8.8 มม. น้ำหนัก 144 กรัม


ด้านหลังเป็นฝาพลาสติกเปิดออกได้ ข้างในมีแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง และช่องใส่ Micro SD Card สำหรับเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลภายนอกอีก 1 ช่อง เพิ่มได้สูงสุด 32 GB


ด้านซ้ายมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงด้านบน และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องด้านล่าง


ด้านล่างเป็นช่องสำหรับเสียบสาย Micro USB เพื่อชาร์จไฟและซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

สเปกเครื่อง

จอภาพ 5 นิ้ว แบบ HD (1280 x 720) IPS

โปรเซสเซอร์ แบบควอดคอร์ MediaTek MT6735 64-bit 1.3 GHz และ GPU แบบ Mali-T720 MP2

หน่วยความจำ 2GB

พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16GB


รองรับการ์ดความจำภายนอก แบบ microSD เพิ่มได้สูงสุด 32GB

กล้องด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

แบตเตอรี่ ขนาดความจุไฟ 2200 mAh

ระบบปฏิบัติการ Android 5.1


การเชื่อมต่อไร้สาย GSM : 850/900/1800/1900 MHz HSDPA : 900/2100 MHz

บลูทูธ และไวไฟ

มี 2 สีให้เลือก คือ Dark Grey และ Pearl White


ทดลองใช้งาน

Neffos C5 มียูสเซอร์อินเตอร์เฟซที่ใช้งานไม่ยาก ตามสไตล์สมาร์ทโฟนแอนดรอนด์โลลิป๊อป การตอบสนองเร็วพอใช้

หน้าจอไวต่อการสัมผัส การควบคุมด้วยมือเดียวทำได้พอใช้ เมื่อเรียกการทำงานหลายๆ แอพพลิเคชั่น มีอืดและหน่วงบ้าง แต่ก็พอรับได้ ปุ่ม Recent App ช่วยให้สลับใช้แอพพลิเคชั่นที่ใช้ประจำได้รวดเร็ว รวมทั้งสามารถกดเคลียร์แรมได้ทันที หากเครื่องอืด

เอา Neffos C5 ไปดูวิดีโอ


ด้วยความละเอียดของจอที่ 720p ก็พอจะตอบสนองการชมคลิปวิดีโอได้ ทั้งยูทูบ และไฟล์วิดีโออื่นๆ ระบบเสียงที่ออกมาจากลำโพงพอใช้ได้

เอา Neffos C5 มาลองถ่ายภาพ


อินเตอร์เฟซของกล้องหลักด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็พอจะถ่ายภาพคุณภาพพอใช้ได้ สำหรับอัพเดตโซเชียลเน็ตเวิร์กสบายๆ โหมดถ่ายภาพที่ใส่มามีหลากหลาย รวมทั้ง HDR พาโนรามา ฟรุ้งฟริ้ง และโหมดอัจฉริยะ กล้องเป็นระบบโฟกัสออโต้ ถือนิ่งๆ ก็ได้ภาพที่ชัดแจ๋วแล้ว

สรุปภาพรวมของ Neffos C5

แม้ว่ายังไม่มีการกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่สนนราคาคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ 5,000 บาท จัดเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางทางเลือกใหม่ ที่น่าจับตามองจากค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย กับการทำสมาร์ทโฟนตัวแรก ที่เน้นความเรียบง่าย ใช้งานง่าย ราคาไม่แพง ก็เป็นอีกตัวเลือกในตลาดสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 4G ในช่วงนี้.

จุลดิส รัตนคำแปง

Trendy Review

Trendy Review กลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้ ขอพาไปทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์น้องใหม่ล่าสุดของ TP-LINK นั่นคือ Neffos C5 สมาร์ทโฟน 2 ซิม รองรับ 4G บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่เรียบง่าย ใช้งานได้ดี แต่ราคาเบาๆ... 6 ก.พ. 2559 04:19 ไทยรัฐ