วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดาว์พงษ์' เผยพบอาจารย์หนีทุนอีกราย

จี้ ศธ.ดูแลหวั่นอนาคตกระทบเด็กทุน คดีอดีต ทพญ.แล้วแต่ “ฮาร์วาร์ด”

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการทบทวน เงื่อนไขและเกณฑ์การรับทุนพัฒนาอาจารย์ หลังเกิดกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล หนีทุน ว่า ตนได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ส่งข้อมูลระเบียบการรับทุนพัฒนาอาจารย์ เพื่อทบทวนเงื่อนไขการให้ทุนในด้านต่างๆว่ามีความ เหมาะสมและทันสมัยเหมาะสมกับเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ และพบว่าการให้ทุนนั้นมีหลักเกณฑ์ข้อหนึ่งระบุว่าการรับทุนและการชดใช้ทุนให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลัง ซึ่ง ศธ.อาจต้องหารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ส่วนเรื่องผู้ค้ำประกันนั้น ได้มีการปรับแก้ให้พ่อแม่เป็นผู้ค้ำประกันได้แล้วจึงไม่น่าจะมีปัญหาในส่วนของผู้ค้ำที่เป็นบุคคลอื่น ส่วนตัวมองว่าการที่รัฐบาลให้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศและกำหนดเงื่อนไขการใช้ทุนกรณีผิดสัญญา หากกำหนดการคืนเงินน้อยเกินไป จะทำให้เสียโอกาสผู้อื่นที่ควรจะได้ทุน รวมถึงเสียโอกาสในการพัฒนาประเทศ เพราะรัฐบาลอยากให้ผู้รับทุนกลับมาทำงานรับใช้ประเทศมากกว่า ที่จะอยากได้เงิน แต่หากกำหนดเงื่อนไขที่มากเกินไปก็จะกระทบผู้รับทุนในอนาคต ซึ่งต้องเหนื่อยมากขึ้น

ส่วนกรณีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตั้งกรรมการสอบ ทพญ.ดลฤดี นั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถตอบอะไรได้ เป็นเรื่องของฮาร์วาร์ด ส่วน ม.มหิดลควรดำเนินการอย่างไรหรือไม่ต้องแล้วแต่ ม.มหิดล เพราะ ศธ.กระจายอำนาจให้มหาวิทยาลัยแล้ว อย่างไรก็ตามตนได้รับรายงานเบื้องต้นว่า พบว่ามีผู้รับทุนและหนีทุนอีกราย ซึ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ค้ำประกันต้องใช้หนี้แทน ซึ่ง ศธ.ไม่ได้นิ่งเฉยจะเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้รับทุนในอนาคต

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า กรณีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะสอบสวนอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล นั้น สกอ. คงเข้าไป ดำเนินการอะไรไม่ได้ ขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ส่วนทาง สกอ.ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายไทย ที่ขณะนี้ได้ยื่นฟ้องล้มละลายไปแล้ว จากนี้คงต้องรอคำพิพากษาของศาลต่อไป.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการทบทวน เงื่อนไขและเกณฑ์การรับทุนพัฒนาอาจารย์ หลังเกิดกรณี ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล หนีทุน ... 6 ก.พ. 2559 00:52 6 ก.พ. 2559 00:52 ไทยรัฐ