วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปตท. เปิดตัวรายการ “ยอดมนุษย์ฝึกหัด” ค่ายวิทยาศาสตร์รู้รักษ์ทรัพยากรและพลังงาน

ปตท. เปิดตัวรายการ “ยอดมนุษย์ฝึกหัด” ค่ายวิทยาศาสตร์รู้รักษ์ทรัพยากรและพลังงาน

  • Share:

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากปัญหาการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของประชากรและเศรษฐกิจที่เติบโตมากขึ้น ทำให้ ปตท. เกิดความกังวลต่อปัญหาการขาดแคลนพลังงานในอนาคต จึงเป็นภารกิจสำคัญของ ปตท. ในการทำหน้าที่สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับพลังงานว่า เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไป กลุ่มเด็กและเยาวชนจึงนับเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ เพราะจะเติบโตเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศชาติในอนาคต การปลูกฝังเรื่องการอนุรักษ์พลังงานรวมถึงทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้พวกเขามีจิตสำนึกและรู้จักการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่ามากที่สุด ผ่านการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. กล่าวต่อว่า ปตท.จึงได้จัดทำรายการ “ยอดมนุษย์ฝึกหัด” ขึ้น เพื่อนำเอาแนวคิดและนโยบายการอนุรักษ์พลังงานที่เป็นเรื่องใกล้ตัวมานำเสนอในรูปแบบของรายการโทรทัศน์เชิงสนุกสร้างสรรค์ (Edutainment) ผ่านวิธีการคิดและแบบฝึกหัดในเชิงวิทยาศาสตร์ โดยมุ่งหวังที่จะดึงดูดความสนใจเด็กๆ ให้ได้เรียนรู้และจดจำวิธีการอนุรักษ์พลังงานต่างๆ ผ่านภารกิจที่เหล่ายอดมนุษย์ฝึกหัดต้องร่วมกันระดมสมอง เพื่อพิชิตภารกิจให้สำเร็จในแต่ละสัปดาห์ และสามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งเรามั่นใจว่ารายการยอดมนุษย์ฝึกหัดนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยปลูกฝังจิตสำนึกการอนุรักษ์พลังงานให้ฝังแน่นอยู่ในใจของพวกเขาต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ เด็กๆ ทั้ง 10 คน ที่เข้าร่วมในการรายการ “ยอดมนุษย์ฝึกหัด” ได้ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากวีดิโอคลิปที่ส่งเข้าร่วมประกวดกว่า 2,000 คนจากทั่วประเทศ เพื่อมารวมตัวกันในค่ายฝึกหัดการเป็นยอดมนุษย์ผู้รอบรู้ รู้จักในสิทธิ รู้หน้าที่ และรู้คุณค่าในสิ่งที่มีอยู่ จนนำไปถึงการรู้รักษ์พลังงานตลอดระยะเวลา 13 สัปดาห์ ณ โรงเรียนกำเนิดวิทย์และสถาบันวิทยสิริเมธี จังหวัดระยอง โดยมีกัปตันยอดมนุษย์อย่าง กัปตัน “โจ๊ก-โซคูล” ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลเหล่ายอดมนุษย์รุ่นจิ๋ว เพื่อพิชิตภารกิจด้านพลังงานและวิทยาศาสตร์สุดหิน อาทิ แบบฝึกหัดน้ำ ไฟฟ้า พลังงาน การสื่อสาร ฯลฯ จากเหล่าเทรนเนอร์สุดโหดที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมามอบโจทย์ให้ในแต่ละสัปดาห์ อาทิ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ / เก้า-จิรายุ ละอองมณี / รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ / เต๋า-สมชาย เข็มกลัด / ใบเฟิร์น-พัสกร พลบูรณ์ / โก๊ะตี๋ อารามบอย ฯลฯ เพื่อให้พวกเขาเติบโตไปเป็นยอดมนุษย์ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยรู้รักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

โจ๊ก โซคูล ในฐานะกัปตันยอดมนุษย์ฝึกหัด กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับโอกาสจาก ปตท. มารับหน้าที่เป็นกัปตันยอดมนุษย์ฝึกหัดครั้งนี้ เพราะตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งเดือนที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับตัวแทน 10 ยอดมนุษย์ฝึกหัดรุ่นจิ๋ว ได้เห็นถึงความทุ่มเทอย่างเต็มที่และความสามัคคีของเด็กๆ ทุกคนที่ช่วยกันระดมความคิดแก้ไขปัญหาภารกิจต่างๆ ลองผิด ลองถูกกันหลายต่อหลายครั้ง เพื่อพิชิตภารกิจให้สำเร็จ ซึ่งมั่นใจว่ายอดมนุษย์ฝึกหัดของผมทุกคน รวมทั้งคนดูทางบ้านจะซึมซับเอาความรู้และเทคนิคการอนุรักษ์พลังงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรายการไปใช้จริงในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

ด้านตัวแทนของเหล่าเทรนเนอร์สุดโหดอย่าง สาว รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ กล่าวว่า การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนนั้น แค่สอนอย่างเดียวอาจยังไม่พอ เด็กๆ ต้องได้เรียนรู้และลงมือทำด้วยตัวเอง เหมือนกับภารกิจด้านพลังงานต่างๆ ที่เหล่าเทรนเนอร์ในรายการยอดมนุษย์ฝึกหัดมอบหมายให้เด็กๆ ได้รวมพลังกันพิชิต ซึ่งเชื่อว่าภารกิจต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้พวกเขา รวมทั้งคนดูทางบ้าน จดจำสาระความรู้ที่สอดแทรกแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์พลังงานต่างๆ ไปปรับใช้จริงได้ง่ายกว่าการเรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว ทั้งยังช่วยสร้างจิตสำนึกให้เด็กๆ ได้รู้จักการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่าต่อไป เมื่อพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่

ร่วมลุ้น! ร่วมเชียร์! เหล่ายอดมนุษย์ฝึกหัดไปกับ ปตท. ได้ในรายการ “ยอดมนุษย์ฝึกหัด” ค่ายวิทยาศาสตร์รู้รักษ์พลังงานเชิงสนุกสร้างสรรค์นอกห้องเรียน ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 – 11.00 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23 เริ่มตอนแรก 20 ก.พ. นี้!