วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยันล่าสุด! ผวจ.จันทบุรี สั่งซ่อมทาง เปิดงานเขาคิชฌกูฏ 16 ก.พ.-7 เม.ย.นี้

ผวจ.จันทบุรี สรุป งานนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ให้เร่งซ่อมแซมเส้นทางขึ้นเขาภายใน 10 วัน แล้วเปิดให้ขึ้นไปนมัสการได้ในวันที่ 16 ก.พ.-7 เม.ย. ฝ่ายชาวบ้านไม่อยากจะเชื่อ บอกตั้งแต่สิ้นบุญหลวงพ่อเขียน ก็วุ่นวายมาตลอด...

จากกรณีความสับสนในการจัดงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หนึ่งในงานใหญ่ จุดหมายในการแสวงบุญครั้งหนึ่งในชีวิตของชาวพุทธ แต่ละปีมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจำนวนมาก มีเงินสะพัดในหลักร้อยล้านบาท ซึ่งงานปีนี้เดิมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ.-7 เม.ย. 59 มีการลงนามทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่าง จ.จันทบุรี โดยนายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ. กับคณะสงฆ์โดยพระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ให้วัดในพื้นที่ 9 วัด ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน ยืนยันตามกำหนดการเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา กลับมีประกาศโดยคณะสงฆ์เขาคิชฌกูฏ ระบุถึงความไม่พร้อมของสถานที่ เส้นทางการเดินทางขึ้นเขาไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ซึ่งทางคณะสงฆ์เห็นว่า ไม่ทันต่อกำหนดการเดิม และอาจเกิดความไม่ปลอดภัยกับพุทธศาสนิกชน ประชาชน นักแสวงบุญ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปบนยอดเขา จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมปรับปรุงไม่น้อยกว่า 15 วัน จึงจะสามารถขึ้น-ลงได้

ทั้งนี้ หากการดำเนินงานแล้วเสร็จจะมีประกาศแจ้งให้ทราบต่อไป ซึ่งเท่ากับว่าการจัดงานในปีนี้อาจต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด สร้างความสบสันและงุนงงให้กับผู้ที่ต้องการไปร่วมนมัสการรอยพระพุทธบาทว่า ตกลงเป็นอย่างไรกันแน่เลื่อนหรือไม่เลื่อน

ล่าสุด เมื่อตอนเช้าวันที่ 5 ก.พ. 59 นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะเปิดเขาคิชฌกูฏให้ผู้แสวงบุญเดินทางขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงบนเขาได้ ระหว่างวันที่ 16 ก.พ.-7 เม.ย.59 นี้ ส่วนปัญหาเรื่องเส้นทางที่ทางคณะสงฆ์ระบุว่า ยังไม่เรียบร้อยและอาจเกิดอันตรายกับผู้ที่เดินทางขึ้นไปแสวงบุญได้นั้น ให้เร่งซ่อมแซมให้เสร็จภายใน 10 วัน

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้าน จ.จันทบุรี รวมถึงผู้ที่ตั้งใจจะเดินทางไปแสวงบุญส่วนหนึ่งบอกว่ายังไม่อยากจะเชื่อ และยังไม่แน่ใจว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกหรือไม่ เพราะงานนมัสการพระพุทธบาทพลวงนั้น มีปัญหามาทุกปี นับตั้งแต่หลวงพ่อเขียน ขันธสโร หรือพระครูธรรมสรคุณ เจ้าอาวาสวัดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ สิ้นบุญไปเมื่อปี 2555 ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีผู้ที่มีบารมีพอที่จะรวบรวมทุกฝ่ายให้ร่วมกันจัดงานด้วยความสงบเรียบร้อยได้

"พูดง่ายๆ คือ แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดก็เอาไม่อยู่ ไม่มีใครเชื่อ" ชาวจันทบุรีคนหนึ่ง กล่าว. 

ผวจ.จันทบุรี สรุป งานนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ให้เร่งซ่อมแซมเส้นทางขึ้นเขาภายใน 10 วัน แล้วเปิดให้ขึ้นไปนมัสการได้ในวันที่ 16 ก.พ.-7 เม.ย. ฝ่ายชาวบ้านไม่อยากจะเชื่อ บอกตั้งแต่สิ้นบุญหลวงพ่อเขียน ก็วุ่นวายมาตลอด... 5 ก.พ. 2559 11:34 ไทยรัฐ