เริ่มมายุโรป!! สเปนผวา พบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกแล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

เริ่มมายุโรป!! สเปนผวา พบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 5 ก.พ. 2559 11:31
1,568 ครั้ง


ยุโรป พบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิการายแรก เป็นหญิงชาวสเปนเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศแถวอเมริกาใต้ไม่นาน ขณะที่ องค์การอนามัยโลก แนะนำหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกควรงดรับบริจาคเลือดจากผู้ที่เดินทางไปลาตินอเมริกา หรือแคริบเบียน หลังจากพบว่าไวรัสซิกาสามารถติดต่อผ่านการถ่ายเลือด

เมื่อ 5 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงสาธารณสุขสเปน ยืนยัน พบหญิงตั้งครรภ์ชาวสเปนติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกแล้ว หลังเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศโคลอมเบียเมื่อเร็วๆ นี้ อีกทั้งยังนับเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาคนแรกในทวีปยุโรปด้วย ขณะที่อันตรายร้ายแรงจากเชื้อไวรัสซิกาที่กำลังสร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่งคือ พบอัตราเด็กทารกในบราซิล ที่แม่ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์ เกิดมามีศีรษะเล็กเพิ่มสูงขึ้นมาก

กระทรวงสาธารณสุขสเปน แถลงว่า หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อซิการายนี้ (ไม่มีการเปิดเผยชื่อ-นามสกุล) อยู่ที่แคว้นคาตาโลเนีย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน และนับเป็นชาวสเปนหนึ่งใน 7 ราย ที่ได้รับการตรวจวินิจฉัย และยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกา โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกามากกว่า 2 รายอยู่ในแคว้นคาตาโลเนีย และ 1 ราย อยู่ที่กรุงมาดริด อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้ง 7 คนในสเปนยังแข็งแรงดี 

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้หน่วยงานสาธารณสุขในประเทศต่างๆ ไม่ควรรับบริจาคเลือดจากประชาชนที่เดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของไวรัสซิกา ไม่ว่าจะเป็นภูมิภาคลาตินอเมริกา หรือแถบแคริบเบียน หลังจากหน่วยงานสาธารณสุขในประเทศบราซิลซึ่งเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาอย่างรุนแรง ยืนยันพบการติดต่อของไวรัสซิกาผ่านการถ่ายเลือดด้วย หลังจากก่อนหน้านี้ เชื้อไวรัสซิกามีการแพร่ระบาดโดยมียุงลายเป็นพาหะ และ ที่สหรัฐฯ พบมีการติดเชื้อไวรัสซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์แล้ว 1 ราย 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  25.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  12.5%
 • ให้กำลังใจ
  37.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement