วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอลลีกภูมิภาค ด.2 เดินหน้าเตะ 7 ก.พ. เอไอเอสหนุนต่อ

ศึกลูกหนังเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 เดินหน้าเตะกัน 7 ก.พ. ตามกำหนดเดิม ฝ่ายจัดฯคอนเฟิร์มไม่มีเลื่อนแข่ง หากทีมไหนไม่ลงเตะจะต้องถูกลงโทษตามกฎ “เศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์” ประธานจัดฯ เผยทำตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทยฯ มีข้อเสนอแนะให้มีการเลื่อนจัดการแข่งขันไปก่อนไม่ได้ เนื่องจากทีมส่วนใหญ่มีความพร้อมลงแข่งขัน แล้ว หากเลื่อนการแข่งขันไปด้วยเหตุผลของความไม่พร้อมของทีมส่วนน้อยคงไม่ยุติธรรม ขณะเดียวกัน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เดินหน้าให้การสนับสนุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ปีนี้นอกเหนือจากเงินรางวัล ยังมีรางวัลพิเศษพานักเตะและผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมดูศึกพรีเมียร์ลีก ที่ประเทศอังกฤษ เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ รร.โกลเด้น ทิวลิป มีงาน แถลงข่าวเปิดฤดูกาล การแข่งขันฟุตบอล เอไอเอสลีก 2016 ซึ่งบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เดินหน้าให้การสนับสนุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยมีฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและ การขาย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, นายวิมล กาญจนะ ประธานบอร์ดเอไอเอส ลีกภูมิภาค และเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ รักษาการประธาน บ.ลีกภูมิภาค ในฐานะประธานจัด การแข่งขัน ร่วมงาน

นายฐิติพงศ์กล่าวว่า เอไอเอสให้การสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอสลีกอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 7 โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพในทุกๆ ด้านของประเทศ รวมทั้งด้านกีฬา จึงมีเจตนารมณ์ที่จะร่วมพัฒนากีฬาฟุตบอลไทย เพราะเอไอเอสต้องการที่จะยกระดับวงการฟุตบอลไทย จากระดับรากหญ้าเพื่อก้าวไปข้างหน้าสู่ระดับสากล ซึ่งต้องถือว่าเอไอเอสลีกฯ สร้างให้กีฬาฟุตบอลไปอยู่ในทุกแห่งทั่วประเทศ และส่งผลดีในภาพรวมในการพัฒนาชาติอย่างยิ่ง

ในส่วนของเงินรางวัลปีนี้ในรอบกลุ่มภาคทีมแชมป์แต่ละกลุ่มภาค จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท และรองแชมป์ ได้รับ 5 แสนบาท ส่วนในรอบแชมเปียนส์ลีก ทีมชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล 2.5 ล้านบาท, ทีมรองชนะเลิศ ได้รับ 1 ล้านบาท และทีมอันดับ 3 ได้รับเงิน 5 แสนบาท นอกจากนี้ เอไอเอสยังเพิ่มรางวัลพิเศษผู้เล่นและผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมประจำเดือน รวมทั้งผู้เล่นและผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมประจำปี ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลผู้เล่นและผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมประจำปี จะได้มีโอกาสไปชมการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ถึงขอบสนามประเทศอังกฤษอีกด้วย

ขณะที่นายเศกสิทธิ์กล่าวว่า เมื่อฤดูกาลที่แล้วมีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 83 ทีม แต่ฟุตบอล “เอไอเอสลีก” ฤดูกาล 2016 นี้ จะมีทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 87 ทีม โดยแบ่งเป็น 6 กลุ่มเช่นเดิม ประกอบด้วย กลุ่มภาค ตะวันออก 16 ทีม, กลุ่มภาคเหนือ 14 ทีม, กลุ่มภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ 17 ทีม, กลุ่มกรุงเทพฯและภาคกลาง 15 ทีม, กลุ่มภาคตะวันตก 14 ทีม และกลุ่มภาคใต้ 11 ทีม ซึ่งทีมแชมป์และรองแชมป์ของทั้ง 6 ภูมิภาค จะเข้าไปเล่นในรอบเเแชมเปียนส์ลีก (12 ทีมสุดท้าย) ทันที โดยปีนี้จะไม่มีการเพลย์ออฟ ซึ่งในรอบแชมเปียนส์ลีกจะแบ่งเป็น 2 สาย สายละ 6 ทีม ทีมที่ได้ อันดับ 1 และอันดับ 2 ของแต่ละสาย รวม 4 ทีมจะได้เลื่อนชั้นไปเล่นในดิวิชั่น 1 หรือยามาฮ่า ลีก 1 ในฤดูกาลต่อไป

รักษาการประธาน บ.ลีกภูมิภาค ยังได้กล่าวถึงกรณีที่การกีฬาแห่งประเทศไทยฯ ส่งหนังสือเสนอแนะให้มีการเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เนื่องจากยังมีปัญหาของสิทธิ์ทับซ้อนของบางสโมสรว่า บ.ลีกภูมิภาค มีหน้าที่ดำเนินการจัดการแข่งขัน ซึ่งหากยังต้องรอทีมที่มีปัญหาซึ่งเป็นส่วนน้อยแล้วทำให้ทีมส่วนใหญ่ที่ต้องการจะลงแข่งขันเกิดปัญหานั้นคงจะทำไม่ได้ และถ้าหากมีทีมใดที่ไม่ได้ลงแข่งขันหรือไม่จัดการแข่งขันในฐานะเจ้าบ้านก็คงจะต้องมีการพิจารณาลงโทษตามกฎกติกาที่วางเอาไว้ ซึ่งเบื้องต้นคงจะปรับแพ้ 0-2 ในทุกนัดที่ไม่ลงแข่งขัน นอกจากนี้ อาจจะมีการลงโทษแบนเพิ่มเติมด้วย ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุมของคณะกรรมการว่าจะลงความเห็นเช่นไร

ศึกลูกหนังเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 เดินหน้าเตะกัน 7 ก.พ. ตามกำหนดเดิม ฝ่ายจัดฯคอนเฟิร์มไม่มีเลื่อนแข่ง หากทีมไหนไม่ลงเตะจะต้องถูกลงโทษตามกฎ 5 ก.พ. 2559 10:53 5 ก.พ. 2559 11:45 ไทยรัฐ