วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีปค. เผยโครงการตำบลละ 5ล. เบิกจ่ายได้ต่ำ-ไม่มีผู้รับเหมา

อธิบดีกรมการปกครอง ร่วมประชุมติดตามส่งเสริมความเป็นอยู่ ตำบลละ 5 ล. ถกปัญหาอุปสรรคดำเนินงาน เผย เดือนมีนาคมนี้ ขอให้ทุกอำเภอลงนามในสัญญาทั้งหมด ส่วนโครงการไหนทำไม่ได้ ให้ทำรายงานปัญหาอุปสรรคส่งคืนงบประมาณ

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ได้มาประชุมติดตามผลการดำเนินการ โครงการตามมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายสุธี ทองแย้ม นายชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายอำเภอทั้ง 6 อำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง

ทั้งนี้ นายผล ดำธรรม ปลัดจังหวัดนนทบุรี บรรยายสรุปว่า จ.นนทบุรี ได้ขอรับการสนับสนุนไป 1,278 โครงการ ได้รับการอนุมัติมา 909 โครงการ เป็นเงิน 260 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้เบิกจ่ายไปแล้วประมาณ 8-10 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ จะเบิกจ่ายได้ 50 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ ร.ต.ท.อาทิตย์ กล่าวว่า ทั่วประเทศมีตำบลละ 5 ล้านบาทกว่า 120,000 โครงการ งบประมาณกว่า 3,400 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่งบประมาณต่ำกว่า 500,000 บาท ซึ่งก็ได้ดำเนินการไประยะหนึ่งแล้ว พบว่ามีการเบิกจ่ายงบได้ต่ำกว่าเป้า เพราะมีปัญหาหลายอย่าง อาทิเช่น หาผู้รับจ้างหรือผู้รับเหมาไม่ได้ หาวัสดุอุปกรณ์วัสดุดิบต่างๆ ในพื้นที่ไม่ได้

"อย่างไรก็ตาม ภายในเดือนมีนาคมนี้ขอให้นายอำเภอทุกอำเภอลงนามในสัญญาทั้งหมด ส่วนโครงการไหนทำไม่ได้จริงๆ ก็ให้ทำรายงานปัญหาอุปสรรค และสามารถส่งคืนงบประมาณได้" พ.ต.ท.อาทิตย์ กล่าว 

อธิบดีกรมการปกครอง ร่วมประชุมติดตามส่งเสริมความเป็นอยู่ ตำบล ละ 5 ล. ถกปัญหาอุปสรรคดำเนินงาน เผย เดือนมีนาคมนี้ ขอให้ทุกอำเภอลงนามในสัญญาทั้งหมด ส่วนโครงการไหนทำไม่ได้ ให้ทำรายงานปัญหาอุปสรรคส่งคืนงบประมาณ 5 ก.พ. 2559 09:15 5 ก.พ. 2559 09:46 ไทยรัฐ