วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีน ชายแดนแม่สอดคึกคัก พม่าข้ามซื้อเครื่องเซ่นไหว้เพียบ

ตรุษจีน ชายแดนแม่สอดคึกคัก พม่าข้ามซื้อเครื่องเซ่นไหว้เพียบ แถมมือเติบ สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ-เครื่องสำอางแบรนด์เนม เหตุรายได้เพิ่มมากกว่าเท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2559 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จ.ตาก คึกคักตั้งแต่เช้าตรู่ ชาวเมียนมาจำนวนมากต่างพากันเดินทางข้ามสะพานเพื่อเข้าตลาดแม่สอด ซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ในขณะที่รถบรรทุกผักผลไม้จากฝั่งไทยก็ต้องไปเข้าทำพิธีการเพื่อข้ามไปส่งฝั่งเมียวดีแต่เช้าเช่นกัน

ทางด้านตลาดสดแม่สอด แผงผลไม้ เป็ด ไก่ ขายดี เนื่องจากชาวเมียนมาเดินทางมามากเป็นพิเศษ มีการสั่งจองเป็ดพะโล้จำนวนหลายร้อยตัวจนต้มกันแทบไม่ทัน

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ซึ่งได้ไปตรวจตลาดสดด้วย กล่าวว่า ปีนี้ชาวเมียนมาเชื้อสายจีนมาซื้อสิ่งของไหว้เจ้ามากขึ้น เพราะปีที่ผ่านมารายได้ของประชากรเมียนมาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จึงมีแรงซื้อเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ชาวเมียนมายังมือเติบขึ้น มีการสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือนำเข้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง รวมทั้งเครื่องสำอางแบรนด์เนมก็มีการสั่งซื้อมากเช่นกัน. 

ตรุษจีน ชายแดนแม่สอดคึกคัก พม่าข้ามซื้อเครื่องเซ่นไหว้เพียบ แถมมือเติบ สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ-เครื่องสำอางแบรนด์เนม เหตุรายได้เพิ่มมากกว่าเท่าตัว 5 ก.พ. 2559 09:10 ไทยรัฐ