วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ2หนุ่ม ‘ก่อสร้าง’ ขโมยพระ คนว่าจ้างกว่า80ล.

รวบ 2 ผู้ต้องหาอาชีพช่างก่อสร้างขโมยแบบพิมพ์พระพร้อมพระเครื่องนับพันรายการ มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท ไปรับต่อเติมบ้านช่างทำแบบพิมพ์พระตั้งแต่ปลายปี 58 อาศัยเจ้าของบ้านไว้ใจเข้าไปลักแบบพิมพ์พระเนื้อเงิน และพระเครื่องที่เก็บสะสมไว้ ก่อนโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก ผู้เสียหายไปเจอเป็นแบบพิมพ์ของตัวเองที่ว่าจ้างบริษัทออกแบบ เลยติดต่อซื้อคืน กลับติดต่อไม่ได้ ก่อนเข้าแจ้งความพาตำรวจคุมตัวช่างตัวแสบพร้อมของกลางเพียบ

จับช่างก่อสร้างร่วมกันขโมยแบบพิมพ์พระและพระเครื่องเจ้าของบ้านรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ก.พ. พ.ต.อ.ต่อพงษ์ ตันตระวาณิชย์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ร่วมกับ ร.ต.ท.ชนินทร์ เพชรคำ พนักงานสอบสวน สอบปากคำนายสมชาย เจริญศักดิ์ อายุ 30 ปี และนายสมศักดิ์ เจริญศักดิ์ อายุ 24 ปี อาชีพช่างก่อสร้าง ผู้ต้องหาร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืนและรับของโจรพร้อมของกลางพระเลี่ยมทอง 3 องค์ ตะกรุดเขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน พระเนื้อเงินพิมพ์ต่างๆ เหรียญพระสะสมเนื้อเงินเนื้อทอง กำไลข้อมือแกะสลัก และพระเครื่องอื่นๆ นับพันรายการ หลังถูกชุดสืบสวนจับกุมได้ที่บ้านในซอยโรงหมู ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งจากผู้เสียหายเป็นช่างทำแบบพิมพ์เครื่องเงินและเปิดร้านอยู่ที่ศูนย์พระเครื่องห้างพันธุ์ทิพย์ สาขางามวงศ์วาน ว่าพบแบบพิมพ์พระเนื้อเงินที่ผู้เสียหาย ว่าจ้างให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นผู้ออกแบบถูกนำมาลงขายในอินเตอร์เน็ต ผู้เสียหายสงสัยรีบตรวจสอบแบบพิมพ์ของตัวเองพบว่าหายไปพร้อมพระเครื่องอีกหลายรายการ เลยทำทีติดต่อซื้อคืนทางเฟซบุ๊กแต่ตอนหลังไม่สามารถติดต่อผู้ขายได้ เนื่องจากเฟซบุ๊กถูกปิด จึงแจ้งความให้ตำรวจช่วยติดตามตัวโดยสงสัยว่าอาจเป็นฝีมือผู้ต้องหาทั้งสองคนที่ตนว่าจ้างมาต่อเติมบ้านตั้งแต่เดือน ต.ค.58 จนไว้เนื้อเชื่อใจและให้พักอยู่บ้านอีกหลังในซอยโรงหมู

หลังแจ้งความผู้เสียหายพาตำรวจบุกไปคุมตัวช่างก่อสร้างทั้งสองคนทันที ตรวจค้นภายในบ้านพบชิ้นส่วนแบบพิมพ์พระเครื่องของผู้เสียหายและพระเครื่องที่สะสมไว้หลายรายการ รวมทั้งพระที่เตรียมให้กับลูกค้าที่ผู้เสียหายระบุว่าคิดมูลค่าราคาตลาดพระสูงกว่า 80 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหามาสอบสวนดำเนินคดี พร้อมกับตรวจสอบพระเครื่องอย่างละเอียดพบว่ายังมีพระเครื่องอีกหลายองค์ที่ยังไม่ได้คืน เนื่องจาก ผู้ต้องหาขายไปแล้ว

พ.ต.อ.ต่อพงษ์ ตันตระวาณิชย์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองว่านำพระไปขายให้ใครบ้าง หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องและไม่นำมาคืนให้กับ ผู้เสียหายก็จะออกหมายจับข้อหารับซื้อของโจรต่อไป

รวบ 2 ผู้ต้องหาอาชีพช่างก่อสร้างขโมยแบบพิมพ์พระพร้อมพระเครื่องนับพันรายการ มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท ไปรับต่อเติมบ้านช่างทำแบบพิมพ์พระตั้งแต่ปลายปี 58 อาศัยเจ้าของบ้านไว้ใจเข้าไปลักแบบพิมพ์พระเนื้อเงิน... 5 ก.พ. 2559 07:53 ไทยรัฐ