วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก3เดือน! เขมรทุบรถดีเอสไอ

ส่วนใหญ่หนีกลับประเทศ ร้านค้าโรงเกลือเงียบเหงา

รวบ 2 พ่อค้าชาวกัมพูชาร่วมทำร้ายและทำลายทรัพย์สินเจ้าหน้าที่ดีเอสไอขณะเข้าจับกุมของเถื่อนที่ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว อ้างได้ยินเสียงตะโกนเป็นดีเอสไอปลอมเรียกพวกเข้ามาช่วย ส่วนผู้การฯสระแก้วประสาน ตม.ตรวจสอบจับกุมผู้ก่อเหตุที่เหลือ ขณะที่ รมว.ยุติธรรม ยันดีเอสไอปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องเร่งประสานหน่วยงานในพื้นที่หาทางแก้ไข

จากเหตุการณ์ความวุ่นวายพ่อค้าและชาวกัมพูชานับร้อยไม่พอใจเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บุกตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์รวมตัวกันนับร้อยรุมเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทุบรถและชิงตัวผู้ต้องหาจนเรื่องบานปลาย ตำรวจและทหารต้องเข้าควบคุมสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ก.พ. พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว กล่าวว่า หลังเกิดเหตุสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวนตรวจสอบบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดจนสามารถจับกุมนายสมโอน กง อายุ 23 ปี เจ้าของร้านขายที่นอนและนายสัยหา ยิม อายุ 24 ปี เจ้าของร้านขายอุปกรณ์แต่งรถทั้งคู่เป็นชาวกัมพูชา รวบตัวที่ตลาดโรงเกลือแจ้งข้อหาร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าขณะเกิดเหตุกำลังขายของอยู่ที่ร้านในตลาดโรงเกลือ ล็อกซีได้ยินเสียงพ่อค้าชาวกัมพูชาตะโกนว่ามีเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ปลอมตัวให้มาช่วยกันจับ ตนชักชวนเพื่อนให้รีบไปช่วยจนเกิดยื้อแย่งชิงตัวผู้ต้องหาหนีออกมาจากรถบรรทุก แล้วใช้ไม้ตีรถยนต์อเนกประสงค์ของเจ้าหน้าที่ที่ติดตามมาอีกคันจนเสียหายแล้วช่วยกันดันรถให้พลิกตะแคง กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้ามาระงับเหตุจึงรีบวิ่งหลบหนีไป จากนั้น ร.ต.ท.วิญญู ปัญญาวีราภรณ์ พงส.สภ.คลองลึก คุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไปส่งฟ้องศาลแขวงจังหวัดสระแก้ว ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพและเจ้าหน้าที่สอบสวนเสร็จแล้ว ศาลตัดสินจำคุกนายสมโอนและนายสัยหาคนละ 3 เดือน โดยไม่รอลงอาญานำตัวส่งเข้าเรือนจำจังหวัดสระแก้ว

ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว เดินทางมาที่ สภ.คลองลึก เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพร้อมนำภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณรอบที่เกิดเหตุมาตรวจสอบเพื่อหาตัวผู้กระทำผิด จากนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่าสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก ประสานงานกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ประจำด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว ช่วยสกัดจับชาวกัมพูชาที่ร่วมกันก่อเหตุพร้อมนำภาพชาวกัมพูชาให้ตำรวจ ตม.คอยตรวจสอบจับกุมส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก คาดผู้ก่อเหตุหนีออกประเทศไปหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน มอบให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ประสานไปยัง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชาเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่กัมพูชากรณีชาวกัมพูชามาก่อเหตุทำร้ายและทำลายทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและความบาดหมางซึ่งกันและกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก สอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อรายงานต่อสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาให้รับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ มีชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาทำงานลดลง ที่ตลาดโรงเกลือส่วนใหญ่เป็นร้านค้าของชาวกัมพูชาปิดไปเกือบครึ่ง พ่อค้า แม่ค้า ชาวกัมพูชาเกิดความกลัวไม่กล้าเดินทางเข้ามาค้าขายทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สอบถาม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอชี้แจงว่า การเข้าจับกุมกลุ่มพ่อค้ามีหมายศาล แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ มีเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบชัดเจนเป็นวิธีการทำงานของดีเอสไอ การเข้าพื้นที่ก็ไม่จำเป็นต้องบอกหน่วยงานในพื้นที่ เรื่องสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องของการร้องเรียนจากทั้งในและนอกประเทศเรื่องนี้ร้องเรียนผ่านสถานทูตมาด้วยซ้ำ การใช้กฎหมู่เหนือกฎหมายเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องดูแล สั่งการให้อธิบดีดีเอสไอไปหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไรทุกหน่วยงานต้องทำงานร่วมกัน

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวถึงกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน โพสต์ลงเฟซบุ๊กถาม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมว่ารู้อยู่เต็มอกว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุเจ้าหน้าที่ดีเอสไอถูกพ่อค้ากัมพูชารุมทำร้ายว่าอดีตเคยรับผิดชอบพื้นที่สมัยเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และยังเตือนทหารว่าถ้ายุ่งเกี่ยวกับสินค้าเถื่อนจะสั่งย้ายแน่นอน ถ้านายวีระรู้ว่ามีใครอยู่เบื้องหลังให้มาบอก แต่ถามว่าเชื่อมโยงกับข้าราชการในพื้นที่ขนาดไหนคนในพื้นที่ต้องตอบโจทย์คนในสังคมให้ได้

รวบ 2 พ่อค้าชาวกัมพูชาร่วมทำร้ายและทำลายทรัพย์สินเจ้าหน้าที่ดีเอสไอขณะเข้าจับกุมของเถื่อนที่ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว อ้างได้ยินเสียงตะโกนเป็นดีเอสไอปลอมเรียกพวกเข้ามาช่วย... 5 ก.พ. 2559 07:37 ไทยรัฐ