วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่แท้ชาวสเปน โดนรีดเงินแล้วฆ่าหั่นศพ!

แก๊งคนร้ายอุ้มไปทรมานอดข้าว! สืบพบหนุ่มบาร์เซโลนาต้องสงสัย มี36ล้านเข้าบัญชี-รีบกดเอทีเอ็ม

รู้แล้วเหยื่อสยองฆ่าหั่นศพทิ้งเจ้าพระยา เป็นหนุ่มสเปน ทำงานบริษัทเกี่ยวกับมือถือ หลังเพื่อนเอะใจติดต่อไม่ได้ แจ้งตำรวจ ชุดสืบสวนค้นห้องสูทหรูในอพาร์ตเมนต์ผู้ตายย่านสุขุมวิท พบคีย์การ์ดและกุญแจเสียบคาหน้าห้อง ขณะที่ “ปัญญา มาเม่น” หัวหน้าชุดสืบสวนเผย ผลลายนิ้วมือและดีเอ็นเอตรงกัน คาดถูกอุ้มไปเค้นบังคับทำอะไรบางอย่างก่อนฆ่าปิดปากและหั่นศพอำพราง ขณะที่ “ศานิตย์” ชี้ศพถูกแยกชิ้นส่วนด้วยเลื่อย ซ้ำถูกทรมานไม่ได้กินข้าวปลา 1-2 วันก่อนตาย ด้านชุดสืบสวนพบปมดับ คนร้ายเป็นขบวนการประสงค์ต่อทรัพย์ พบก่อนหน้าเหยื่อโหดโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อนร่วมชาติ 2 ครั้ง ร่วม 36 ล้านบาท ก่อนธนาคารสั่งระงับเพราะสงสัย เร่งล่า “อาร์ตูร์ เชกรารา” ชาวสเปน เจ้าของบัญชีไขปมสยอง

หลัง ตร.มีคำสั่งตั้ง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.เข้าคุมคดีฆ่าหั่นศพชายนิรนามทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยพบชิ้นส่วนเหยื่อโหดรายนี้ลอยไปตามกระแสน้ำในสถานที่ต่างๆทั้งใน กทม. นนทบุรี และปทุมธานี โดย พล.ต.อ.พงศพัศมีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นหัวหน้า ชุดสืบสวนสอบสวน มีชุดสืบสวนของ บช.น. บช.ภ.1 บช.ก. สตม. เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร.เข้าร่วมคลี่คลาย เบื้องต้นทราบว่าชิ้นส่วนทั้งหมดเป็นคนคนเดียวกัน ชุดทำงานอยู่ระหว่างเร่งสืบหาว่าผู้ตาย เป็นใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อเวลา 1 0.00 น. วันที่ 4 ก.พ. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส. บช.น. พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.น.5 พ.ต.อ.เดชา พรมสุวรรณ์ พงส.ผทค. สน.ลุมพินี พร้อมฝ่ายสืบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 1001 ชั้น 10 ภายใน นันทิรุจ ทาวเวอร์ เลขที่ 71 ถนนสุขุมวิท ซอย 8 แขวงและเขตคลองเตย กทม.ของนายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี ชาวบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ทำงานอยู่ที่บริษัท รีดดิ้ง โมบาย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับมือถือ หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเพื่อนนายเดวิดว่า หายตัวไปเมื่อช่วงเย็นวันที่ 20 ม.ค. และติดต่อไม่ได้ เมื่อเดินทางมาที่ห้องพัก พบคีย์การ์ดเสียบคาห้องไว้ แต่ไม่พบตัว คาดว่าชิ้นส่วนศพที่ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาน่าจะเป็นร่างของนายเดวิด จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี เข้าตรวจสอบ

สำหรับที่พักแห่งนี้ เป็นอพาร์ตเมนต์หรูแบ่งให้เช่า สูง 18 ชั้น ส่วนห้องดังกล่าวเป็นห้องสูท หน้าห้องมีคีย์การ์ดและกุญแจเสียบไว้ ภายในห้องพบหนังสือ เดินทางของนายเดวิด เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน รวมทั้งเก็บลายนิ้วมือแฝง เส้นผมทั้งหมดไว้ด้วย จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า นายเดวิดเดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 ม.ค. เวลา 08.16 น. โดยสายการบินมาฮานแอร์ ประเทศอิหร่าน เที่ยวบิน W 50051 โดยขออาศัยในประเทศไทยจนถึงวันที่ 17 ก.พ. และเข้าพักที่ห้องดังกล่าว กระทั่งขี่รถ จยย.ออกไปเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ม.ค. ก่อนหายตัวไป

ต่อมาเวลา 12.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท. ผบช.น. เดินทางไปร่วมตรวจสอบห้องของนายเดวิด โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวขึ้นไปร่วมสังเกตการณ์ และถูก รปภ.กันไว้อยู่ด้านนอก ก่อนเดินลงมาพูดคุยกับพนักงานบริเวณล็อบบี้ และ รปภ. ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงรีบขึ้นรถยนต์กลับ โดยไม่ให้สัมภาษณ์

ก่อนหน้านี้ ที่ สน.บางชัน พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า คดีนี้เริ่มชัดเจนขึ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการระดับ ตร.ขึ้นมาทำคดี สังเกตว่าพฤติการณ์ในการแยกชิ้นส่วนศพในคดีนี้ยังไม่เคยพบ ลักษณะในการชำแหละศพเป็นการใช้เลื่อย จากการสอบถามแพทย์ผู้ชันสูตรพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตคือการขาดอากาศหายใจก่อนที่จะแยกชิ้นส่วน และภายในร่างกายไม่พบเศษอาหารเลย แสดงว่าผู้ตายไม่ได้รับประทานอะไรเลย 1-2 วันก่อนเสียชีวิต

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้เข้าไปตรวจสอบที่พักผู้เสียชีวิต ในซอยสุขุมวิท 8 ทราบว่าผู้เสียชีวิตชื่อนายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี เป็นชาวสเปน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษ เชื่อว่าจะสามารถคลี่คลายได้ไม่เกิน 48 ชม. จากพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่แกะรอยได้ ทำให้รู้แล้วว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร แต่ยังไม่มั่นใจว่าคนร้ายกลุ่มนี้กระทำเรื่องราวต่างๆมาจากจุดไหน แต่ทั้งหมดเหตุมาเกิดในเมืองไทย ส่วนประเด็นการโอนเงิน ยังต้องขอไว้ก่อน ยืนยันว่าขณะนี้คืบหน้าไปเยอะแล้ว ถ้าภายในไม่กี่ชั่วโมงต่อจากนี้ การสืบสวนสอบสวนไปจนถึงจุดที่สูงสุด จะสามารถจับกุมคนร้ายได้ ส่วนจะเป็นเหตุจากธุรกิจผิดกฎหมายหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ถึงขนาดนั้น แต่น่าเชื่อว่าเหตุมาจากขบวนการคนต่างชาติ ส่วนจะมีคนไทยอยู่ในขบวนการด้วยหรือไม่ ขอให้รออีกหน่อย คนที่มาให้เบาะแสกับเจ้าหน้าที่เป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดเหตุการณ์ อยากจะปกปิดเขาไว้ เพราะเกรงจะเกิดอันตราย ในทางการแพทย์เชื่อว่านายเดวิดเสียชีวิตระหว่างวันที่ 25-27 ม.ค. ตามพฤติการณ์ของคดีนายเดวิดถูกจับแล้วบังคับให้ทำบางอย่าง เมื่อสมประสงค์คนร้ายต้องการปกปิดความผิดจึงลงมือฆ่า

จากนั้น พล.ต.อ.ปัญญา ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้ที่ห้องประชุมศรียานนท์ โดยกล่าวหลังประชุมเสร็จสิ้นว่า ได้แบ่งมอบหมายงาน โดยเฉพาะการติดตามกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ร่วมกันก่อเหตุ อีกส่วนเป็นการมอบหมายการรวบรวมพยานหลักฐานในจุดต่างๆที่เชื่อว่ามีความผิดเกิดขึ้นและต่อเนื่องกันไป เชื่อว่าจะสามารถคลี่คลายคดีได้โดยเร็วที่สุด คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 48 ชม.ทุกอย่างจะต้องกระจ่าง ขณะนี้ผู้เสียชีวิตยืนยันได้ว่า คือ นายเดวิด หลังครอบครัวได้ประสานมายังตำรวจไทย พร้อมส่งลายพิมพ์นิ้วมือมาตรวจพิสูจน์กับทางนิติเวช รพ.ตร.โดยผลตรวจยืนยันเป็นนายเดวิด สำหรับวัตถุพยานต่างๆที่ได้ ขณะนี้ขาดเพียงแค่ท่อนแขนซ้าย ส่วนอื่นๆ 7 ส่วน การตรวจสอบเบื้องต้นและการตรวจสอบดีเอ็นเอ ยืนยันว่าเป็นคนคนเดียวกัน จากการตรวจสอบข้อมูลจากเพื่อนผู้เสียชีวิตที่ไปแจ้งความที่ สน.ลุมพินี และยังมีข้อมูลที่ได้รับการประสานจากประเทศสเปน เป็นข้อมูลบุคคลของผู้เสียชีวิต มีการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ พบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันแน่นอน ขณะนี้ได้ส่งหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการให้สถานทูตต้นทางของผู้เสียชีวิต เพื่อให้แจ้งทางญาติรับทราบ

พล.ต.อ.ปัญญากล่าวต่อว่า ต้องแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต ที่ลูกชายต้องมาเสียชีวิตในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้ เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือกับสถานทูต เพื่อขอทราบข้อมูลกลุ่มคนร้าย กลุ่มผู้ต้องสงสัย ซึ่งสถานทูตพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ คดีนี้เชื่อว่าเป็นคดีที่เกิดผลในเรื่องของความรู้สึก เป็นการกระทำที่โหดร้าย การสืบสวนสอบสวนจะใช้หลักวิทยาการ หลักวิทยาศาสตร์ ที่เป็นมาตรฐานสากล ขณะนี้ต้องขอเวลาให้ชุดทำงานลงไปปฏิบัติหน้าที่ สำหรับสาเหตุของคดีนี้ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะประสงค์ต่อทรัพย์ เมื่อกล่อมผู้เสียชีวิตให้จัดการบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จแล้ว จึงลงมือฆ่าปิดปากและอำพรางคดี โดยหั่นศพเป็นชิ้นๆทิ้งแม่น้ำ โดยไม่คาดคิดว่าศพจะลอยขึ้นมาเร็ว และเจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนจนทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครได้เร็ว อาจจะเป็นสิ่งที่ผิดคาดของคนร้ายจนได้ทิ้งร่องรอยต่างๆไว้ เป็นจุดที่สามารถจะติดตามคนร้ายได้ สำหรับสาเหตุจะเป็นการเรียกค่าไถ่หรือไม่ ยังไม่สามารถสรุปได้ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจมืดหรือไม่ ยังเป็นข้อสันนิษฐานข้อหนึ่งในการสืบสวน สำหรับกลุ่มคนร้ายคาดการณ์ว่ายังจะสามารถติดตามได้ เชื่อว่าคนร้ายมากกว่า 1 คน มีการดำเนินการเป็นขบวนการ ภายใน 48 ชม.คาดว่าจะจับกุมผู้ต้องหาได้ สำหรับผู้เสียชีวิตพบว่าเข้าออกประเทศไทยมากพอสมควร ประกอบอาชีพเป็นที่ปรึกษาบริษัท

มีรายงานว่า จากแนวทางการสืบสวนยังพบหลักฐานการโอนเงินของนายเดวิด มาจากประเทศสิงคโปร์ 2 ครั้ง ครั้งแรก 1 แสนเหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 2.5 ล้านบาท ครั้งที่ 2 จำนวน 9.5 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 34 ล้านบาท โดยโอนเงินผ่านบัญชีของนายอาร์ตูร์ เชกราร่า อายุ 36 ปี ชาวบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่เปิดไว้กับธนาคารแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยพบว่านายอาร์ตูร์ ตระเวนกดเงินจากบัญชีทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยกดเงินครั้งสุดท้าย 1 หมื่นบาท ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ทางธนาคารพบพฤติกรรมผิดสังเกต เพราะเงินที่โอนเข้ามามีจำนวนมากผิดปกติ ธนาคารได้ระงับ การเบิกเงินไว้ 600,000 เหรียญสหรัฐฯ เป็นเหตุให้ สันนิษฐานได้ว่า สาเหตุการฆ่าหั่นศพครั้งนี้อาจจะเป็นการเรียกค่าไถ่ หรือการประสงค์ต่อเงิน โดยชุดสืบสวนอยู่ระหว่างติดตามตัวนายอาร์ตูร์ เพื่อไขปมการฆ่าหั่นศพนายเดวิด

ค่ำวันเดียวกัน พ.ต.อ.เดชา พรมสุวรรณ์ พงส. ผทค.สน.ลุมพินี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้จัดการห้องพักภายในซอยสุขุมวิท 8 ที่นายเดวิด เบอร์แน็ต นักธุรกิจชาวสเปน ผู้เสียชีวิตเข้าพักให้การว่า นายเดวิดเข้ามาเปิดห้องพักเพียงคนเดียว โดยเปิดพักเป็นแบบรายปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.58 ระหว่างที่นาย เดวิดเข้าพัก มีผู้หญิงผลัดเปลี่ยนเข้ามาพักด้วย จนเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา นายเดวิดได้เดินลงมาจากห้องพัก บอกพนักงานว่าอินเตอร์เน็ตที่ห้องใช้ไม่ได้ ก่อนจะเดินออกไปข้างนอก หลังจากวันนั้นก็ยังไม่เห็นนายเดวิดอีกเลย หลังจากนี้ต้องรอสอบสวนเพิ่มเติม จากเพื่อนผู้ตายที่เข้ามาแจ้งก่อน

รู้แล้วเหยื่อสยองฆ่าหั่นศพทิ้งเจ้าพระยา เป็นหนุ่มสเปน ทำงานบริษัทเกี่ยวกับมือถือ หลังเพื่อนเอะใจติดต่อไม่ได้ แจ้งตำรวจ ชุดสืบสวนค้นห้องสูทหรูในอพาร์ตเมนต์ผู้ตายย่านสุขุมวิท พบคีย์การ์ดและกุญแจเสียบคาหน้าห้อง... 5 ก.พ. 2559 07:34 ไทยรัฐ