วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราซิลยืนยันพบ 'ซิกา' ติดต่อผ่านการถ่ายเลือด

(ภาพ: AFP)

เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศบราซิลยืนยันว่า พบกรณีการติดต่อของไวรัส 'ซิกา' ผ่านการถ่ายเลือดจากผู้บริจาคซึ่งติดเชื้อตัวนี้ ที่กำลังระบาดหนักในอเมริกาใต้โดยเฉพาะในบราซิล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขแห่งเมือง กัมปินัส ซึ่งตั้งอยู่ใกล้นครเซา เปาโล เปิดเผยว่า คนไข้รายหนึ่งซึ่งถูกยิงได้รับบาดเจ็บและถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อเมืองแห่งนี้ ติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากได้รับการถ่ายเลือดหลายครั้งเมื่อเดือน เม.ย. 2015 และเจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่า หนึ่งในผู้บริจาคเลือดที่ใช้ในการช่วยคนไข้รายนี้ ติดเชื้อซิกา

ผู้บริจาคเลือดให้คนไข้ที่ถูกยิงดังกล่าว เริ่มแสดงอาการป่วยหลังจากบริจาคเลือดไปแล้ว แต่ในเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นไข้เลือดออก ทว่าผลการทดสอบซึ่งเพิ่งออกเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ปีนี้ พบว่าเขาติดเชื้อไวรัสซิกา ในเวลาต่อมาผู้รับบริจาคเลือดจากคนผู้นี้ก็เสียชีวิต แต่กระทรวงสาธารณสุขบราซิลยืนยันว่า คนไข้เสียชีวิตเพราะแผลถูกยิง

ขณะที่ศูนย์รับบริจาคเลือดของมหาวิทยาลัยกัมปินัส ระบุว่า บุคคลที่ 2 ซึ่งบริจาคเลือดในเดือน พ.ค. ปีก่อน มีอาการป่วยและผลการทดสอบพบว่าติดเชื้อไวรัสซิกา แต่ผู้รับบริจาคเลือดจากคนผู้นี้ไม่มีแสดงอาการป่วยแต่อย่างใด

เหตุการณ์นี้ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของบราซิลประกาศห้ามไม่ให้ผู้ที่ติดเชื้อซิกาหรือไข้เลือดออกบริจาคเลือด เป็นเวลา 30 วัน หลังจากหายดีแล้ว

ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว ไวรัสซิกาจะติดต่อสู่คนโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ดังนั้นการติดเชื้อจากการรับเลือดจากผู้ป่วยซิกาจึงกลายเป็นอีกหนึ่งความกังวลที่เพิ่มเข้ามาในความพยายามในการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้ และบางประเทศได้เพิ่มข้อจำกัดสำหรับผู้บริจาคเลือด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเลือดปนเปื้อนเข้ามาในคลังเลือด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.พ. สภากาชาดของสหรัฐฯ เพิ่งออกมาเรียกร้องให้ผู้ต้องการบริจาคเลือดที่เพิ่งกลับจากพื้นที่เสี่ยง ให้รอเป็นเวลาอย่างน้อย 28 วันก่อนบริจาค และให้ผู้บริจาคเลือดไปแล้วแต่มีอาการป่วยภายใน 14 วัน หลังบริจาคไปแจ้งเรื่องต่อสภากาชาดทันที แม้พวกเขาจะย้ำว่า โอกาสที่โรคจะติดต่อผ่านการถ่ายเลือดในแผ่นดินสหรัฐฯ นั้นมีน้อยมากๆ

เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศบราซิลยืนยันว่า พบกรณีการติดต่อของไวรัส 'ซิกา' ผ่านการถ่ายเลือดจากผู้บริจาคซึ่งติดเชื้อตัวนี้ ที่กำลังระบาดหนักในอเมริกาใต้โดยเฉพาะในบราซิล... 5 ก.พ. 2559 05:59 ไทยรัฐ