วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่ายของตรุษจีนคึก ของไหว้บรรพบุรุษ 'บิ๊กไบค์-ฮาร์เล่ย์' ฮอตสุด

สคบ.ออกตรวจตลาด‘ณเดชน์’แต่งเห้งเจียเจนี่ห้อยสร้อย50ล้าน

ชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ ออกจับจ่ายใช้สอยข้าวของไหว้เจ้า เนื่องในเทศกาลตรุษจีนปีนี้กันแล้ว ส่วนของไหว้บรรพบุรุษฮอตสุดคือรถบิ๊กไบค์และรถฮาร์เล่ย์ ตามด้วยบ้านจัดสรรโทรศัพท์มือถือ 4 จี ส่วนตุ๊กตาลูกเทพหงอยคนเมิน ขณะที่ชาวเยาวราชเตรียมตัวรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเปิดงาน เทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2559 ด้านงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีลิงสุดอลังการงานสร้าง ซุปเปอร์สตาร์คนดัง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” ทำเซอร์ไพรส์ สวมชุดเทพเจ้า “เห้งเจีย” ล้อลูกแก้วจากมังกรไฟของคณะมังกรชื่อดังจากแดนฮ่องกง ท่ามกลางเสียงกรี๊ดของแฟนคลับดังลั่นสยามพารากอน ขณะที่ ดิ เอ็มดิสทริค จัดแสดง “เทพมังกรสวรรค์” ครั้งแรกของโลก เนรมิตหุ่นมังกรยาวกว่า 40 เมตร ขยับได้ทั้งตัว ประดับด้วยเกล็ดมังกรเรืองแสงตลอดลำตัว ลอยตระหง่านเหนือลานควอเทียร์ อเวนิว


เวียนมาถึงแล้วสำหรับเทศกาลตรุษจีน 2559 หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งเป็นเทศกาลอันสำคัญของชาวจีนทั่วโลกและมีการเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ในส่วนประ เทศไทยการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่สำคัญๆ จะมีอยู่ด้วยกันหลายสถานที่ หลายจังหวัด อาทิ ที่จังหวัดนครสวรรค์ งานตรุษจีนปากน้ำโพ งานตรุษจีนสุพรรณบุรีมหัศจรรย์ 8 ปีมังกรสวรรค์ ตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 10 รวมถึงงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายหาซื้อของไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสาวจีนนั้น ผู้สื่อข่าวออกสำรวจตลาดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. พบว่าที่จังหวัดสตูล พ่อค้าแม่ค้าบ่นพึมเกี่ยวกับเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ยอดขายของตกลงกว่าครึ่ง โดยนางจุฑามณี บิลังโหลด แม่ค้าขนมเข่งและขนมตรุษจีนส่งขายที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย เผยว่า ปีนี้เศรษฐกิจทั้งของไทยและมาเลย์ไม่ค่อยดีทำให้ยอดส่งขนมลดลงมาก จากที่เคยส่ง 500 กก. เหลือ 200 กก.ขณะนี้ต้องเร่งทำขนมเพื่อให้ทันส่งไปขายในมาเลเซีย ที่สำคัญตอนนี้ค่าเงินริงกิตของมาเลเซียต่ำลงมาก ทำให้กำไรขนมที่ส่งไปขายลดน้อยลงด้วยส่วนที่พิษณุโลก ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนมีชาวไทยเชื้อสายจีนไปหาซื้อทองคำกันจำนวนมาก เป็นของขวัญให้ลูกหลานและคนในครอบครัวหรือซื้อให้ตัวเองเป็นการเอาเคล็ดช่วงปีใหม่ นายวิศว วิศวชัยวัฒน์ เจ้าของห้างทองจงลักษณ์ ถนนนเรศวร ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก เผยว่า ถึงแม้ราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็มีลูกค้าให้ความสนใจมาซื้อทองคำอย่างไม่ขาดสาย เฉพาะวันที่ 4 ก.พ.ขายทองคำคิดเป็นเงินถึง 2 ล้านบาทในวันเดียว ยิ่งใกล้วันตรุษจีนคาดว่าจะมีลูกค้ามาซื้อทองคำอีกจำนวนมาก ที่ขายดีที่สุดเป็นสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 2 สลึง เพราะขนาดสวยงามพอเหมาะ


ในส่วนสินค้าไหว้บรรพบุรุษนั้น ที่ จ.ขอนแก่น วันเดียวกันนี้ มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกหาซื้อของเซ่นไหว้ทั้งเจ้าและบรรพบุรุษตามตลาดต่างๆกันมาก นายวุฒิ ดิลกกัลยากุล อายุ 42 ปี เจ้าของร้านฮกกี่ เขตเทศบาลนครขอนแก่น เผยว่า สินค้าหลักๆที่กลุ่มลูกค้านิยมซื้อและจำเป็นต้องซื้อ เพื่อเผาส่งไปให้กับบรรพบุรุษมี 4 ประเภท คือธนบัตร ทองแท่ง กระดาษเงิน กระดาษทองและใบเบิกทาง กับสินค้าอื่นๆ เช่น บ้าน แอร์ เครื่องทำน้ำร้อน โทรทัศน์ วิทยุ เครื่องแต่งกายหรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งสินค้าที่ขายดี คือบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ ยังมีกระแสความนิยมของลูกค้ามากขึ้นคือรถบิ๊กไบค์และรถฮาร์เล่ย์ โทรศัพท์มือถือที่รองรับระบบ 4 จี ส่วนตุ๊กตาลูกเทพขายไม่ดี ยอดการสั่งซื้อลดลง

ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ. พร้อมหัวหน้าส่วนราชการออกตรวจสอบสินค้า เนื้อสัตว์ หมู เห็ด เป็ดไก่ ผัก ผลไม้ อาหารสำเร็จรูป และเครื่องไหว้บรรพบุรุษตามร้านค้าและห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ในตัว จ.นครราชสีมา พบว่ามีการติดป้ายแสดงราคาให้เห็นอย่างชัดเจน สำหรับราคาพืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่ราคาทรงตัว มีแพงบ้างบางอย่าง เช่น ส้มเขียวหวาน

วันเดียวกันที่อีเวนต์ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายปรีชา ลิ้มอั่ว รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการเดอะมอลล์นครราชสีมา ร่วมกับชมรมตระกูลแซ่, เมืองไทยประกันชีวิต เอไอเอส ร่วมกันอัญเชิญองค์จำลองเหล่าเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 5 ประกอบด้วย 1.องค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือองค์เทพเจ้าเห้งเจีย 2.องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานพร 3.องค์ไท้ส่วยเอี้ย 4.องค์ตัวเล่าเอี้ย 5.องค์ไฉ่ซิ้งเอี้ย กับพระศรีศากยมุณีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้าและพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า นำมาประดิษฐานให้ชาวไทยเชื้อสายจีนในโคราชและประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้สักการะเสริมความเป็นสิริมงคลชีวิต มั่งมีศรีสุข ในโอกาสเทศกาลซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ตรุษจีนปีวอกกันด้วย

ที่พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จัดงาน “สยามพารากอน เดอะพรอสเพอเริส ไชนีส นิวเยียร์ 2016” ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีลิงมงคล มีการประดับไฟแอลอีดี ติดโคมไฟสีแดงสุดตระการตา ให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน มีเหล่าเซเลบริตี้ เหล่าดารา คนดัง มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

สำหรับไฮไลต์สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่มาร่วมงานอยู่ที่มีการรวบรวม 7 สัตว์เทพมงคลในตำนานจีน ส่งตรงจากเกาะฮ่องกงมารวมไว้ด้วยกันครั้งแรกในเมืองไทย อาทิ พญามังกร หงส์ฟ้า สิงโต กิเลน ปี่เซี๊ยะ ปลามังกร มีการเบิกเนตรสัตว์เทพมงคล ให้เกิดความสำเร็จทุกประการ โดยมีณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกซุปเปอร์สตาร์ของไทย แต่งชุดเทพเจ้าเห้งเจีย ออกมาล่อแก้วล้อมังกรที่ประดับไฟอย่างตระการตา จากการเชิดมังกรของคณะหลก จี ฟู่ ร้อยเรียงตำนานต้อนรับปีลิง พร้อมกับมอบส้มผลไม้มงคล ให้เหล่าผู้ที่มาร่วมงาน เรียกเสียงฮือฮาและเสียงปรบมือ รวมทั้งเสียงกรี๊ดของแฟนคลับณเดชน์ที่มีทุกเพศทุกวัยอย่างกึกก้อง ที่เห็นณเดชน์ในชุดเห้งเจียเป็นครั้งแรก

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน และร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปี 2559 มีการแสดงชุด 7 สัตว์เทพมงคลในตำนานจีน การเชิดมังกร และเชิดสิงโตของคณะ “หลก จี ฟู่” ที่โด่งดังติดอันดับ 1 ใน 3 ของฮ่องกง มาร่วมแซ่ซ้องสรรเสริญเนื่องในโอกาสมหามงคลและอำนวยพรอันเป็นสิริมงคลแก่ชาวไทย งานนี้จัดระหว่างวันที่ 5-8 ก.พ.นี้ ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เพื่อให้ได้สัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมจีนหาชมได้ยาก

ใหม่-ดาวิกา กลายเป็น เทพธิดาสวรรค์รับตรุษจีน

สวยงามสง่า ใหม่ ดาวิกา นักแสดงชื่อดัง ในชุดเทพธิดาสวรรค์และใส่ชุดเครื่องประดับทับทิมล้อมเพชร "ดวงตามังกร" จากบิวตี้เจมส์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

หุ่นมังกรความยาว 40 เมตร ขยับได้ทั้งตัว

เหล่าเทพธิดดา นางฟ้าและมังกร ในงานงาน ดิ เอ็ม ดิสทริค ไชนิส ครอนิเคิล 2016

หุ่นมังกร และเกล็ดแก้วเรืองแสง

เทพธิดาสวรรค์ ลอยลงจากฟ้าเพื่ออวยชัยให้โชคดี

เทพธิดาสวรรค์ และมังกร

ถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้บริหาร

เทพธิดาสวรรค์ นางฟ้า และเหล่าพญาวานร ร่วมอวยชัยในเทศกาลตรุษจีน


นอกจากนี้ ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ เปิดงาน “ดิ เอ็ม ดิสทริค ไชนีส ครอนิเคิล 2016” ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนต้อนรับศักราชปีวอกสุดอลังการ ด้วยการแสดงตีกลองจีนโบราณอายุกว่า 400 ปี ลอยฟ้าตามด้วยกลุ่มวานรในตำนานจีน สัญลักษณ์แห่งปีวอก กระโจนเหาะเหินจากสวนฮีลิกซ์ ชั้น 5 ตึกเอ็มควอเทียร์มาปลุก “เทพมังกรสวรรค์” เกล็ดแก้วใส ยาวกว่า 40 เมตร ลอยตระหง่านเหนือลานควอเทียร์ อเวนิว พร้อมกับกองทัพสวรรค์ ที่มีใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ นักแสดงสาวชื่อดัง ที่มาในชุดเทพธิดาสวรรค์สวม “ดวงตามังกร” สวมชุดเครื่องประดับทับทิมล้อมเพชร จากบิวตี้เจมส์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท พร้อมเหล่านางฟ้าในชุดขาว หนุมานพญาวานรไทย ร่วมกันร่ายรำลอยฟ้าอวยชัยให้พรผู้มาร่วมงานและชาวชุมชนย่านสุขุมวิท ให้พบแต่ความสุขสงบ ความอุดมสมบูรณ์และอายุยืนยาว

นายเกรียงศักดิ์ ตันติภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ดิ เอ็มโพเรียม กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ชาวจีนทั่วโลกและคนไทยเชื้อสายจีน ปีนี้ ดิ เอ็ม ดิสทริคจึงได้ร่วมเฉลิมฉลองตรุษจีนรับปีวอก จัดการแสดง “เทพมังกรสวรรค์” ครั้งแรกของโลก ด้วยการเนรมิตหุ่นมังกร ยาวกว่า 40 เมตร ที่สามารถขยับได้ทั้งตัว ประดับด้วยเกล็ดมังกรเรืองแสงตลอดลำตัว ลอยตระหง่านเหนือลานควอเทียร์ อเวนิว วันละ 2 รอบ คือเวลา 19.00 น. และ 20.00 น. ระหว่างวันที่ 5-8 ก.พ. เพื่อนำพาโชคลาภ ความมั่งคั่ง มาสู่ผู้ได้พบเห็น ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีการจัดงาน “เซ็นทรัล แบงค็อก ไชน่า เบสท์ 2016” ฉลองตรุษจีนอย่างคึกคัก โดยมี 2 ซุปเปอร์สตาร์เมืองไทย บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ มาสร้างสีสัน โดย เจนี่ สวมเครื่องประดับชุดทับทิมล้อมเพชร “หงส์เหนือมังกร” น้ำหนัก 180 กะรัต มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท จากบิวตี้เจมส์ ที่ออกแบบมาเพื่องานนี้ ในงานยังมีนิทรรศการ “มหาสมบัติ 2 แผ่นดิน” ของพระนางซูสีไทเฮา ครั้งแรกในประเทศไทยที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้ชม อาทิ หยกโบราณ พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกดำ เทพเจ้าไชซิงเอี๊ยหยกขาว เทพเจ้ากวนอูหยกดำอายุมากกว่า 500 ปี หยกชมพูรูปผักกาดที่หาดูได้ยาก พระสังกัจจายน์น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม รวมถึงสมบัติราชวงศ์จีน เช่น ตราประทับหยกฮ่องเต้องค์สุดท้าย เครื่องใช้ เครื่องประดับประจำพระองค์ ซึ่งงานมีถึงวันที่ 9 ก.พ.

ด้านงานตรุษจีนเยาวราช นายบุญเลิศ อัสสวุฒิ ประธานจัดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2559 ภายใต้ชื่อ ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงาน ในวันที่ 8-9 ก.พ. ว่า แม้ปีนี้ กทม.จะตัดงบสนับสนุนการจัดงานจากเดิมได้ปีละ 19 ล้านเหลือ 4.9 ล้าน ทำให้กิจกรรมความบันเทิง การประดับโคมไฟหรือซุ้มต่างๆ ต้องลดน้อยลง แต่กิจกรรมทางวัฒนธรรมไทย-จีน ยังมีเหมือนทุกปี และในวันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯไปทรงเป็นองค์ประธานเปิดงานในเวลา 17.00 น.ที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ และนายเฉิน เจียง อุปทูตด้านวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จะทูลเกล้าฯ ถวายคทาไม้มงคลแด่สมเด็จพระเทพฯ ขณะที่ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ จัดเตรียมเหรียญเจ้าพ่อเห้งเจียทองคำ 3 เหรียญทูลเกล้าฯ ถวายพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี และแจกเหรียญเจ้าพ่อเห้งเจียทองแดง 8,500 เหรียญให้ประชาชน รวมทั้งอัญเชิญเทพเจ้าแห่งความมงคล พระกษิติครรภโพธิสัตว์จากเมืองจิ่วหัวซานของจีนมา ให้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล


ขณะเดียวกัน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมด้วยนายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และประชาคมชาวเยาวราช ร่วมกันลงพื้นที่บริเวณตลาดเก่า เยาวราช สำรวจราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยไปที่ห้างขายทองทองใบ เยาวราช และร้านทองจินฮั้วเฮง ก่อนที่จะไปสำรวจราคาสินค้าในตลาดเก่า จากนั้น ม.ล.ปนัดดาเปิดเผยว่า จากการสำรวจห้างขายทองมีการติดป้ายแสดงราคาไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ได้เห็นชาวต่างชาติเข้ามาหาซื้อทองรูปพรรณ จากการพูดคุยทราบว่า เขาต้องการทองที่มีคุณภาพจากประเทศไทย

ชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ ออกจับจ่ายใช้สอยข้าวของไหว้เจ้า เนื่องในเทศกาลตรุษจีนปีนี้กันแล้ว ส่วนของไหว้บรรพบุรุษฮอตสุดคือรถบิ๊กไบค์และรถฮาร์เล่ย์ ตามด้วยบ้านจัดสรรโทรศัพท์มือถือ 4 จี ... 5 ก.พ. 2559 04:26 ไทยรัฐ