วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจเรียก “พินิจศักดิ์” ให้ปากคำเพิ่ม

สกสค.จ่อฟ้องธนาคารเรียกเงินคืน ยื่นเรื่องรอ “ดาว์พงษ์” ไฟเขียว

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงาน สกสค.ได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหารสำนักงาน สกสค. และนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา ผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ที่พบว่าทำธุรกรรมไม่โปร่งใส ระหว่างกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ ช.พ.ค. สร้างความเสียหายให้กับกองทุนฯ จนนำมาสู่การจับกุมนายสัมฤทธิ์

ตามมาในที่สุดนั้น ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลดุสิตได้เชิญตนไปให้ปากคำเพิ่มเติม โดยตนได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการทำธุรกรรม ต่างๆที่ทางกองทุนฯทำไว้กับบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด เพื่อทำธุรกิจโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงขอเอกสารรายงานการประชุม ซึ่งหลักฐานเหล่านี้ สำนักงาน สกสค.เตรียมพร้อมไว้แล้วและจะนำมายื่นให้กับทางพนักงาน สอบสวนได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากพนักงานสอบสวนจะเชิญนายพินิจศักดิ์มาให้ปากคำเพิ่มเติมแล้ว ยังได้เชิญฝ่ายผู้ถูกกล่าวหามาให้ปากคำด้วย ทั้งอดีตเลขาธิการ และรองเลขาธิการ สกสค. รวมไปถึงกรรมการบริษัทคู่กรณีด้วย

ส่วนกรณีที่สำนักงาน สกสค.ได้เชิญผู้บริหารธนาคารแห่งหนึ่งมาพูดคุยเพื่อขอให้ชดใช้เงินของกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงิน ช.พ.ค. จำนวน 2,100 ล้านบาท ซึ่งทางธนาคารได้อนุญาตให้มีการเบิกจ่าย เงินก้อนดังกล่าวให้กับบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด โดยพลการ แต่ทางผู้บริหารธนาคารยืนยันว่าได้เบิกจ่ายเงินอย่างถูกต้องแล้วและจะไม่ชดใช้เงินคืนให้กับสำนักงาน สกสค.นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงาน สกสค.ได้เตรียมที่จะยื่นฟ้อง ธนาคารดังกล่าวแล้ว โดยทำหนังสือเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาแล้ว หากเห็นชอบตามที่เสนอสำนักงาน สกสค.จะได้ไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป.

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) 5 ก.พ. 2559 01:13 5 ก.พ. 2559 01:13 ไทยรัฐ