วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่าย พม.ช่วยคนงานไทยในสหรัฐฯ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พม.มีเครือข่ายหญิงไทยในต่างประเทศเป็นกลไกช่วยเหลือคนไทยที่ประสบปัญหาในต่างแดน โดยมีคดีหนึ่งซึ่งเป็นกรณีแรงงานไทยในสหรัฐอเมริกาถูกละเมิดสิทธิ ได้ประสานความร่วมมือกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทย หรือ Thai Community Deve-lopment Center (Thai CDC) ซึ่งเป็นภาคประชาสังคมคนไทยเครือข่าย พม.ในสหรัฐฯ ผ่านนางพนิดา อาร์ซอน์ก้า ทนายความประจำศูนย์ Thai CDC เพื่อช่วยเหลือด้านกฎหมายในการเรียกร้องเงินชดเชยจากลุ่มบริษัทนายจ้างให้กับแรงงานไทยที่ถูกละเมิดสิทธิจากการทำงานในไร่เกษตรกรรม ที่รัฐวอชิงตันและฮาวายกว่า 500 คนและได้รับค่าแรงต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนดตั้งแต่ ปี 2554 โดยได้ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ ลอสแอนเจลิส ร้องเรียนผ่านคณะกรรมาธิการโอกาสการจ้างงานอย่างเท่าเทียมของสหรัฐฯ จนประสบความสำเร็จในปี 2557 ศาลได้ตัดสินคดีให้กลุ่มบริษัท นายจ้างจ่ายเงินชดเชยรวมกัน 86 ล้านบาท ให้กับแรงงานไทย

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ แรงงานไทยผู้เสียหายส่วนหนึ่งได้กลับภูมิลำเนาในประเทศไทยและได้มีการดำเนินการเรื่องเอกสารเพื่อขอรับเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายแล้ว ซึ่งถือเป็นกรณีศึกษาถึงการทำงานบูรณาการร่วมกันในการจัดสวัสดิการสังคมในด้านต่างๆ ให้กับกลุ่มคนไทยในต่างประเทศ รวมถึงการช่วยเหลือกรณีเกิดปัญหาต่างๆ.

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พม.มีเครือข่ายหญิงไทยในต่างประเทศเป็นกลไกช่วยเหลือคนไทยที่ประสบปัญหาในต่างแดน 5 ก.พ. 2559 00:59 ไทยรัฐ