วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนปีนี้เงินสะพัดแต๊ะเอียทะลัก

นางอุมากมล สุนทรสุรัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 59 ว่า คาดว่าจะมีมูลค่าการใช้จ่ายในช่วงนี้ 52,561 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.1% และสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพราะราคาสินค้าแพงขึ้น โดยเฉพาะส้มเขียวหวานในบางตลาดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 100-120 บาท กล้วยหอมทอง (ใหญ่) หวีละ 100-140 บาท เป็นต้น


“จากการสำรวจตามพื้นที่ต่างๆ พบว่า ส้มและกล้วยหอมทองมีราคาสูงกว่าและแพงกว่าเทศกาลตรุษจีนปีก่อนเล็กน้อย แต่ในส่วนของเป็ด, ไก่ ราคาลดลง โดยเฉพาะตามห้างฯ เพราะมีการจัดทำโปรโมชั่นและสินค้ามีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน”

นอกจากนี้ มูลค่าการใช้จ่ายปีนี้ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์นั้น ยังมาจากการที่ประชาชนมองว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น, รายได้เพิ่มขึ้น และธุรกิจเริ่มกลับมามีกำไร ทำให้มีการใช้จ่ายสูงกว่าปีก่อน โดยเฉพาะมีการจ่ายแต๊ะเอีย เฉลี่ย 4,315 บาทต่อคน ซึ่งมากกว่าปีก่อน เพราะประชาชนและหลายธุรกิจมีรายได้เพิ่ม, ซื้อของไหว้เจ้า 3,920 บาท/คน, ทำบุญ 1,902 บาท/คน, ท่องเที่ยว 11,519 บาท/คน, ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยสำหรับคนอื่น 7,141 บาท/คน และซื้อสินค้าคงทน 3,838 บาท/คน เป็นต้น


สำหรับการวางแผนไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน พบว่า ประชาชน 83.4% มีแผนไปท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในต่างประเทศนั้น จะเที่ยวฮ่องกง, จีน, มาเลเซีย และเกาหลี ส่วนสถานที่ในประเทศ พบว่าประชาชนจะไป อยุธยา, ชลบุรี, ระยอง, สระบุรี, ลพบุรี, ราชบุรี, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต, กระบี่, ชุมพร, สงขลา, อุบลราชธานี, เลย, ยโสธร, เชียงใหม่, ตาก เป็นต้น.

นางอุมากมล สุนทรสุรัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 59 ... 5 ก.พ. 2559 00:41 ไทยรัฐ