วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยโฉม 'หมอทราย' ผู้ยื้อชีวิตลุงภูเก็ตถูกรถชน เผย เป็นหมอต้องช่วยคนเจ็บ!

เผยโฉม 'หมอทราย' แพทย์หญิงวิ่งไปปั๊มหัวใจยื้อชีวิตคุณลุงถูกรถชน จนดังในโลกโซเชียล ล่าสุดผู้เกี่ยวข้องเตรียมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ เจ้าตัว เผยเจอเหตุแบบนี้ต้องลงไปช่วยในฐานะหมอ และขอบคุณชาวบ้านทุกคนที่ไปร่วมช่วยเหลือ...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ก.พ.2559 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 3 โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต หรือ อบจ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายเสถียร แก้วพระปราบ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุข รักษาราชการแทนปลัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายชนินทร์ นาควิเชตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.อบจ.ภูเก็ต นพ.ธวัชชัย อาณาประโยชน์ ผอ.รพ.อบจ.ภูเก็ต และ พญ.จิรายุ พุทธให้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาอายุรกรรม รพ.อบจ.ภูเก็ต ผู้ที่ได้ช่วยเหลือคุณลุงที่ประสบอุบัติเหตุรถชนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา บริเวณหน้าร้านครัวปลาเก๋าข้าวราดแกง ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แถลงข่าวรายละเอียดเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว


พญ.จิรายุ พุทธให้ หรือ หมอทราย อายุ 30 ปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาอายุรกรรม รพ.อบจ.ภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เกิดขึ้นระหว่างที่กำลังเดินทางกลับบ้าน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.ถลาง ระหว่างนั้นการจราจรค่อนข้างติดขัด และก่อนถึงจุดที่เกิดเหตุประมาณ 100 เมตร เห็นมีคนนอนอยู่กลางถนน และมีผู้ที่กำลังเข้าไปช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง จึงได้ตัดสินใจขับรถไปขวางช่องการจราจรไว้ 1 ช่อง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน จากนั้นได้ลงจากรถเพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่บาดเจ็บอยู่ ขณะที่ผู้ซึ่งเข้าไปดูอาการก่อนแล้วพยายามบอกว่าอย่าไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพราะเกรงว่าจะมีอาการกระดูกหัก จึงได้อธิบายว่า ตนเองเป็นหมอและไม่ต้องกลัว โดยขอให้ทำตามที่แนะนำ พร้อมทั้งให้แจ้งไปยังสายด่วน 1669 เพื่อมารับตัวนำส่งโรงพยาบาล ทราบภายหลังมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตนำส่ง รพ.ถลางแล้ว และได้ส่งไปรักษาตัวต่อที่ รพ.วชิระภูเก็ต ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

“ภาพที่เห็นเบื้องหน้า คือ ผู้ป่วยเป็นชายนอนคว่ำหน้า มีเลือดไหลนองพื้น มีบาดแผลที่แขนและมือ ตรวจสอบชีพจรเต้นต่ำและไม่รู้สึกตัว ขณะนั้นมีประชาชนเข้ามามุงดู และอยากที่จะเข้าช่วยเหลือ แต่ด้วยเกรงว่าทำให้ผู้บาดเจ็บมีอาการบาดเจ็บมากขึ้น จึงได้บอกไปว่าตนเป็นหมอและขอให้ทำตามที่บอก รวมทั้งให้ช่วยหาไม้กระดาน เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากถนน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งต้องขอบคุณชาวบ้านในบริเวณนั้นที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ และนำผู้ป่วยออกจากจุดเกิดเหตุ เพื่อเปิดเส้นทางการจราจร เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ไม่เฉพาะกับผู้ที่บาดเจ็บอยู่แล้ว แต่รวมถึงในส่วนของผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือ” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาอายุรกรรม รพ.อบจ.ภูเก็ต กล่าว


คุณหมอทราย กล่าวด้วยว่า ณ วินาทีนั้น คิดเพียงอย่างเดียวว่าจะช่วยผู้ที่บาดเจ็บ และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดซ้ำซ้อนอย่างไร จึงได้ตัดสินใจจอดรถขวางถนนไว้ 1 ช่องจราจร และการลงไปช่วยผู้บาดเจ็บนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เจอครั้งแรก ซึ่งในส่วนของผู้ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ทุกคนจะถูกปลูกฝังในเรื่องของการช่วยเหลือผู้ที่บาดเจ็บอยู่แล้ว และเมื่อทุกคนเจอเหตุการณ์เช่นนี้ต้องลงไปช่วย เพราะเป็นจรรยาบรรณที่ถูกปลูกฝังมา

ขณะที่ นายเสถียร แก้วพระปราบ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุข รักษาราชการแทนปลัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขอชื่นชมคุณหมอทรายและได้นำเรียนเหตุการณ์ดังกล่าวให้กับปลัด อบจ.ภูเก็ต รับทราบแล้ว และจะมีการจัดทำประกาศเกียรติคุณ รวมทั้งจะได้นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทราบต่อไป

ส่วน นายชนินทร์ นาควิเชตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลนั้น ทราบว่าทาง นพ.บุญ วนาสิน ผู้บริหารระดับสูงของทางโรงพยาบาลในเครือธนบุรีได้สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และจะมีการมอบประกาศเกียรติคุณ เพื่อเป็นการเชิดชูคุณงามความดีของคุณหมอด้วย.

เผยโฉม 'หมอทราย' แพทย์หญิงวิ่งไปปั๊มหัวใจยื้อชีวิตคุณลุงถูกรถชน จนดังในโลกโซเชียล ล่าสุดผู้เกี่ยวข้องเตรียมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ เจ้าตัว เผยเจอเหตุแบบนี้ต้องลงไปช่วยในฐานะหมอ และขอบคุณชาวบ้านทุกคนที่ไปร่วมช่วยเหลือ... 5 ก.พ. 2559 00:26 ไทยรัฐ