วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับควาญช้างเมียนมา เหตุประมาทไม่ควบคุมช้าง จนคลั่งทำร้ายนทท.ดับที่สมุย

ตร.และนอภ.เกาะสมุย เผยการจับควาญช้างชาวเมียนมา ดำเนินคดีกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังปล่อยช้างพลายกอล์ฟทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิต โดยไม่ได้ควบคุม ด้าน จนท.สั่งปางช้างดูแลให้ดีไม่ให้มีอีก...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ก.พ.59 นายไพบูลย์ โอมาก นายอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทเวศน์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.บ่อผุด พ.ต.อ.ชัยยันต์ บัณฑิต พงส.ผทค.สภ.บ่อผุด พ.ต.ท.เด่นดวง ทองศรีสุข รอง ผกก.(ป) ร่วมกันแถลงจับกุม นาย ซอ วิน ตัน แรงงานชาวเมียนมา ซึ่งทำหน้าที่เป็นควาญช้าง พลายกอล์ฟ ในวันที่เกิดเหตุ ช้างพลายกอล์ฟทำร้าย นายคราว กาเร็ต นอร์แมน นักท่องเที่ยวชาวสกอตแลนด์ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59พ.ต.อ.ชัยยันต์ บัณฑิต พนักงานสอบสวน กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ และภาพถ่ายที่ได้จากกล้องถ่ายรูปของผู้ตาย รวมถึงจากการสอบปากคำ นายซอ วิน ตัน ควาญช้าง ยอมรับว่าในวันเกิดเหตุ ได้พาผู้ตายและลูกสาวผู้บาดเจ็บไปขึ้นนั่งหลังช้าง พลายกอล์ฟ เพื่อเดินชมธรรมชาติ เมื่อเดินมาถึงจุดเกิดเหตุ นายซอ วิน ตัน ระบุว่า นักท่องเที่ยวขอให้ตนถ่ายรูปในขณะที่นักท่องเที่ยวทั้ง 2 นั่งอยู่บนหลังช้างให้ นาย ซอ วิน ตัน จึงได้ลงมาจากหลังช้าง จากนั้นช้างก็ยื่นงวงไปขอกล้วยจากนักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่บนหลังช้าง นักท่องเที่ยวก็ยื่นกล้วยให้ช้างไป 1 หวี เมื่อช้างกินกล้วยหมดหวีแล้ว ช้างก็ยื่นงวงไปขอกล้วยจากนักท่องเที่ยวอีก

แต่คราวนี้นักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่บนหลังช้างในขณะนั้น ทำทีหยอกล้อกับช้าง โดยจะยื่นให้กินบ้าง จะไม่ยื่นให้กินบ้าง ทำให้ช้างพลายกอล์ฟ แสดงอาการโมโหขึ้นมา นาย ซอ วิน ตัน ควาญช้าง เห็นท่าไม่ดี จึงพยายามที่จะรีบขึ้นไปนั่งบนหลังช้าง เพื่อควบคุมช้าง แต่เมื่อ นายซอ วิน ตัน เดินเข้าไปใกล้ตัวช้าง ช้างก็ได้ใช้งาขวิดเข้าที่ชายโครงจนร่างกระเด็น พร้อมกันนั้น จากแรงเหวี่ยงของตัวช้างที่ใช้งาขวิด นาย ซอ วิน ตัน ทำให้นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนที่นั่งอยู่บนหลังช้าง ถูกเหวี่ยงตกจากหลังช้างทันที โดย นายคราว กาเร็ต นอร์แมน ผู้เสียชีวิต หลังตกลงจากหลังช้างก็พยายามจะลุกขึ้นวิ่งหนี แต่ช้างก็พุ่งเข้าไปทำร้ายจนเสียชีวิตดังกล่าว

ขณะที่ทางพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อหาหนักกับ นาย ซอ วิน ตัน ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เนื่องจากการที่ นาย ซอ วิน ตัน ได้ลงมาจากหลังช้าง ในขณะที่ยังมีนักท่องเที่ยวนั่งอยู่บนหลังช้างนั้น ทำให้ช้างไม่มีผู้ควบคุม ถือว่าเป็นการกระทำการโดยประมาท

ด้าน นายไพบูลย์ โอมาก นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ได้มีการเรียกผู้ประกอบการปางช้างทั้ง 5 แห่ง ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย มาประชุมร่วมกันเพื่อให้แนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก โดยได้ร่วมลงนามเอ็มโอยูร่วมกัน ว่าจากนี้ไปห้ามไม่ให้ควาญช้างที่ควบคุมช้างลงจากหลังช้างขณะที่มีนักท่องเที่ยวนั่งอยู่บนหลังช้างอีก เนื่องจากหากช้างเกิดอาการเครียด ก็จะไม่สามารถเข้าควบคุมได้ ถือว่าเป็นความเสี่ยง

นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ปางช้างทุกๆ ปาง จะต้องดูแลช้างทุกเชือกให้ดี ไม่ใช้งานช้างจนหนักเกินไป ร่วมถึงการเป็นอยู่ของช้าง พร้อมทั้งจะต้องมีการตรวจสอบควาญช้างที่ควบคุมช้างต้องมีประวัติการทำงานที่ยาวนาน และมีความสามารถพอในการที่จะควบคุมช้างได้ โดยทางคณะกรรมการที่ทางอำเภอเกาะสมุยได้จัดตั้งขึ้นมา จะได้ออกไปสุ่มตรวจทุกๆ ปางช้าง หากปางช้างใด ไม่ปฏิบัติข้อตกลง ยังคงปล่อยปละละเลย ก็จะมีการเสนอไปยังกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ที่เป็นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการ เพื่อพิจารณาในการที่จะดำเนินการพักใบอนุญาต หรือถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบการนั้นๆ ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง

ส่วนทางด้านตัวแทนบริษัท ไอแลนด์ ซาฟารี เปิดเผยว่าทางบริษัทรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัทพร้อมให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้ที่เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทางบริษัทพร้อมเยียวยาในเรื่องนี้ตามขั้นตอน.

ตร.และนอภ.เกาะสมุย เผยการจับควาญช้างชาวเมียนมา ดำเนินคดีกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังปล่อยช้างพลายกอล์ฟทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิต โดยไม่ได้ควบคุม ด้าน จนท.สั่งปางช้างดูแลให้ดีไม่ให้มีอีก... 4 ก.พ. 2559 23:59 ไทยรัฐ