บริการข่าวไทยรัฐ

ใช้ตร.นอกเครื่องแบบจับ แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร

นครบาลโชว์ 6 มาตรการแก้จราจร

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร แถลงการดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาจราจรตามนโยบายนายกรัฐมนตรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า มาตรการที่ 1 การประสานงานหน่วยงานต่างๆได้แก่ กทม. บช.น.เสนอให้จัดระเบียบหาบเร่แผงลอย และเครื่องหมายสัญญาณจราจร เสนอให้ทำอุโมงค์ทางลอด 5-10 จุด ปรับปรุงถนน เช่น ตัดเกาะกลางถนนบางจุด ประสานกรมการขนส่งทางบก และ ขสมก. เสนอให้กำหนดอายุการใช้งานรถประจำทาง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บช.น. เสนอให้เพิ่มช่องทาง EASY PASS และสามารถให้รถผ่านได้ด้วยความเร็วประมาณ 70 กม.ต่อ ชม. การรถไฟแห่งประเทศไทย เสนอให้ย้ายจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดขบวนรถไฟออกไปยังชานเมือง เช่น สายเหนืออยู่ที่สถานีดอนเมือง สายตะวันออกอยู่ที่สถานีทับช้าง สายตะวันตกและสายใต้อยู่ที่สถานีชุมทางตลิ่งชัน เพื่อไม่ให้วิ่งตัดกระแสการจราจรวันละ 1,000 กว่าขบวน

มาตรการที่ 2 บังคับใช้กฎหมาย ยกรถ ล็อกล้อให้เกิดประสิทธิภาพ เร่งรัดกวดขันรถจอดกีดขวาง จอดในที่ห้ามจอด ตามถนนหลัก 15 สาย ถนนและซอยต่างๆ 216 จุด เพื่อให้การจราจรมีความคล่องตัวมากขึ้น มาตรการที่ 3 กวดขันรถโดยสารสาธารณะ รถประจำทาง รถตู้ โดยเฉพาะการกวดขันรถแท็กซี่ ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.-3 ก.พ. จับกุมปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร 94 ราย เก็บค่าโดยสารเกินและไม่กดมิเตอร์ 11 ราย แต่งกายไม่ถูกต้อง 753 ราย และไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ 359 ราย โดยประชาชนสามารถแจ้งความผิด โทร.1197 หรือแจ้ง ผกก.ในพื้นที่พร้อมสั่งการให้ทุก สน.จัดชุดนอกเครื่องแบบและชุดปฏิบัติพิเศษเร่งรัดจับกุมรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร

มาตรการที่ 4 จับกุมเด็กแว้น ตามคำสั่ง คสช. มาตรการที่ 5 กวดขันจับรถบรรทุกวิ่งในเขต กทม.ในเวลาห้าม และมาตรการที่ 6 การนำภาคเอกชนเข้ามาช่วยบริหารจัดการบังคับใช้กฎหมายจราจร เช่น การตรวจจับผู้กระทำผิดจราจรทางอิเล็กทรอนิกส์ 1,000 กว่าจุด ได้แก่ ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร เปลี่ยนช่องทางในที่ห้าม จอดรถในที่ห้าม ป้ายทะเบียนผิดกฎหมาย ย้อนศร วิ่งบนทางเท้า เป็นต้น ใช้เครื่องออกใบสั่งอัตโนมัติ (E Ticket) ชำระค่าปรับที่ร้านสะดวกซื้อและธนาคาร (E Pay ment) และจัดระบบรถยกร่วมกับภาคเอกชน ตั้งเป้าแก้ไขการจราจรให้ดีขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์.