วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำคิมนำปราบทุตริต ไม่สนโลกจี้เลิกยิงจรวด

(ภาพ: REUTERS)

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์เมื่อ 4 ก.พ. เรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีเหนือระงับการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ หลังสำนักข่าวกลางแห่งเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อของเกาหลีเหนือ เผยว่า จะมีการทดสอบยิงขีปนาวุธส่งดาวเทียมช่วงประมาณวันที่ 8-25 ก.พ. และเกาหลีเหนือเพิ่งอ้างว่าทดสอบระเบิดไฮโดรเจนได้สำเร็จเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์เรียกร้องเกาหลีเหนือยุติเหตุคุกคามความสงบในภูมิภาคทันที แม้แต่รัฐบาลจีนที่เป็นพันธมิตรเกาหลีเหนือมาตลอดก็ยังได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ที่อาจเริ่มขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน

นอกจากนี้ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานเพิ่มเติมว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เรียกประชุมเร่งด่วนกับคณะกรรมการกลางบริหารพรรคแรงงานแห่งเกาหลีเหนือ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคที่มีตำแหน่งในกองทัพ เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาการทุจริตภายในประเทศ โดยจะลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้บริหารในพรรคที่มีพฤติกรรมฉ้อฉล ใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ และอ้างอภิสิทธิ์เหนือประชาชนคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลเกาหลีเหนือยอมรับว่ามีปัญหาทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นภายในประเทศจริง.

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เรียกประชุมเร่งด่วนกับคณะกรรมการกลางบริหารพรรคแรงงานเพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาการทุจริตภายในประเทศขณะที่นานาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางระงับยิงจรวดส่งดาวเทียม... 4 ก.พ. 2559 23:22 ไทยรัฐ