วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องเรียนไกลถึงอังกฤษ ก็ได้ปริญญาจาก 'มหาวิทยาลัยลอนดอน'

สวัสดีวันอาทิตย์ ฤกษ์งามยามดีต้อนรับปีใหม่แบบจีนๆ "ไทยรัฐออนไลน์" ขอนำเสนอคอลัมน์น้องใหม่แกะกล่องแห่งแวดวงการศึกษา ขอให้เรียกคอลัมน์นี้ว่า "Study Inside" คอลัมน์ที่จะมาบอกกล่าวเล่าเรื่องของสถาบันการศึกษา หลักสูตรการเรียนการสอน แนวการศึกษาใหม่ๆ ที่อาจจะแตกต่าง หรือเปลี่ยนแปลงไปจากแนวทางการศึกษาเดิมๆ

อันดับแรกขอเท้าความอย่างนี้ว่า ช่วงระยะหลังไม่กี่ปีที่ผ่านมา การศึกษาบ้านเราเปิดกว้างมากขึ้น การศึกษาเริ่มเปลี่ยนไป การเรียนรู้เชิงทฤษฎี อาจถูกลดความสำคัญลงในเกือบทุกสถาบัน เนื่องจากเมื่อเด็กที่จบการศึกษารับใบประกาศฯ ไปเหล่านั้น เมื่อได้ทำงานจริง กลับไม่อาจตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการได้ เพราะที่ร่ำเรียนมาไม่เหมือนกับการลงมือปฏิบัติงานจริง จึงเปลี่ยนงาน เลือกงานเป็นว่าเล่น เพื่อหางานที่เหมาะกับตัวเอง แต่แล้วสุดท้าย...ก็เป็นที่มาของคำว่า "ตกงาน"

จากปัญหาดังกล่าว หลายสถาบันเริ่มตื่นตัว หันมามองหากลยุทธ์ใหม่ เพื่อมาปรับปรุงแนวการเรียนการสอนให้แตกต่างไปจากเดิม เอกชนเริ่มเปิดสถานศึกษาแบบจริงจัง เรียนไปทำงานไปแบบถึงพริกถึงขิง เพราะประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไม่รู้ลึก รู้จริง ผลลัพธ์จากการทุ่มเททำงาน ก็จะไม่มีความหมายแต่อย่างใด การเรียนไปพร้อมกับทดลองงาน หรือการเรียนรู้จากสถานประกอบการ หรือการเรียนแบบทดลองทำจริง จึงเกิดขึ้นมากมาย หลักสูตรการเรียนจึงมีมาตรฐานมากขึ้น มหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษา โรงเรียนนานาชาติก็เช่นกัน ปรับการเรียนการสอน เพื่อให้เห็นภาพของการทำงานจริงมากกว่าเดิม

"Study Inside" จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะหยิบยกเรื่องราวดีๆ ในวงการศึกษามาเผยแพร่ พร้อมนำเสนอการศึกษาแบบทางเลือก เพื่อให้ผู้เรียนรู้ได้นำเรื่องราวเหล่านี้ ไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียน เลือกคณะ เลือกสาขา เลือกสถาบันได้เหมาะสม และตรงกับความต้องการ ความสามารถของตัวเองมากที่สุด ประกอบกับจะช่วยทำให้ผู้เรียนไม่หลงเรียนผิด เรียนแล้วไม่ชอบ ทำงานแล้วไม่ใช่ จนเป็นเหตุต้องเสียเงินเสียเวลาไปกันใหญ่ ดังนั้น "Study Inside" ขอนำเสนอหลักสูตรมหาวิทยาลัยลอนดอน เป็นคอลัมน์ปฐมฤกษ์ เราไปฟังเรื่องราวของหลักสูตรนี้พร้อมๆ กัน

"Study Inside" ขอบอกกล่าวเป็นภาษาง่ายๆ ไม่ขอตีแผ่เป็นภาษาทางการมา ณ ที่นี้

หลักสูตรของมหาวิทยาลัยลอนดอน เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย เรียนจบรับปริญญาบัตรหรือประกาศนียบัตรจากมหาวิทยาลัยลอนดอนโดยตรง และผู้ปกครองไม่ต้องส่งลูกหลานไปเรียนถึงอังกฤษ คุณภาพการศึกษาก็ไม่ต่างกัน การันตีโดยสถาบันการศึกษานานาชาติรีเจ้นท์ ที่ ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานกรรมการสถาบันการศึกษานานาชาติรีเจ้นท์ บอกว่า...งานนี้ไม่หมูนะครับ

ประธานกรรมการสถาบันการศึกษานานาชาติรีเจ้นท์ กล่าวในงานแถลงการเปิดหลักสูตรดังกล่าว ที่จัดขึ้น ณ บ้านพักสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ว่า

ด้วยความที่เราจัดสอนหลักสูตรการศึกษานานาชาติแบบอังกฤษ ในโรงเรียนนานาชาติ เดอะรีเจ้นท์ มานานกว่า 20 ปี และนักเรียนของเราสามารถทำคะแนนเฉลี่ยสูงสุดในประเทศไทย ในหลักสูตร International Baccalaureate หรือที่เรียกว่า IB ทางวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (London School of Economics and Political Science – LSE) ที่กำกับโดยมหาวิทยาลัยลอนดอน (UOL) จึงเห็นควรว่า สถาบันการศึกษานานาชาติรีเจ้นท์ เหมาะที่จะเปิดหลักสูตรของมหาวิทยาลัยลอนดอน

"ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้เรียนหลักสูตรดังกล่าว โดยไม่จำเป็นต้องไปเรียนถึงอังกฤษ ซึ่งหลักสูตรนี้มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และในส่วนการเรียนการสอนจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เปิดสอนในหลักสูตรของคณะเศรษฐศาสตร์ การบริหารจัดการ การเงิน การบัญชี และสังคมศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ข้อสอบในการเรียนหลักสูตรจะถูกออกแบบและตรวจโดย LSE และ UOL เช่นเดียวกับการออกใบปริญญาและประกาศนียบัตรด้วย"

ด้าน มร.มาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวเสริมถึงหลักสูตรนี้ว่า "สหราชอาณาจักรเป็นต้นกำเนิดของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกหลายแห่ง และได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำด้านสถาบันการศึกษาระดับโลก โดยการได้รับปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยลอนดอนโดยตรง จะช่วยให้พนักงานนั้น ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก ผมว่า หลักสูตรการศึกษาที่มีคุณภาพสูงมากนี้ จะเข้ามาช่วยเติมเต็มความฝันให้แก่ผู้ที่สนใจศึกษาหลักสูตรเหล่านี้ในประเทศไทย"

"Study Inside" นำหลักสูตรมานำเสนอ หวังจะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากเรียนในสาขาดังกล่าว ส่วนคอลัมน์หน้าจะเป็นเรื่องราวของสถาบันหรือหลักสูตรใด รออ่านกันนะคะ รับรองจะมีเรื่องราวดีๆ มาฝากกันแบบนี้ประจำทุกวันอาทิตย์

"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปาตั่วตั่วไก้..." สวัสดีจ้า.

สวัสดีวันอาทิตย์ ฤกษ์งามยามดีต้อนรับปีใหม่แบบจีนๆ "ไทยรัฐออนไลน์" ขอนำเสนอคอลัมน์น้องใหม่แกะกล่องแห่งแวดวงการศึกษา ขอให้เรียกคอลัมน์นี้ว่า "Study Inside" คอลัมน์ที่จะมาบอกกล่าวเล่าเรื่องของสถาบันการศึกษา... 4 ก.พ. 2559 21:10 ไทยรัฐ