'จตุพร' หยัน 'บิ๊กตู่' ทำไม่ไหวก็หยุด ปัดปลุกระดมคว่ำร่างฯ ชี้ แค่แสดงจุดยืน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'จตุพร' หยัน 'บิ๊กตู่' ทำไม่ไหวก็หยุด ปัดปลุกระดมคว่ำร่างฯ ชี้ แค่แสดงจุดยืน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 22:15
6,063 ครั้ง


"จตุพร" บอก นายกฯ ไม่มีใครเลือก แต่อาสามาเอง หากทำไม่ไหวก็ควรหยุด เตือน ยิ่งเดินต่อยิ่งทรมานประเทศ-ปชช. ย้ำไม่ได้ปลุกระดมคว่ำ รธน. แค่แสดงจุดยืนตัวเอง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลผ่านยูทูบว่า การที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้ฝากขอโทษสื่อมวลชนและประชาชนที่แสดงอารมณ์ฉุนเฉียว ไม่เหมาะสม และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ไม่นำเสนอความเห็นจากฝ่ายตรงข้ามนั้น ตนเห็นว่าตั้งแต่ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีมา แบบฉบับนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ มีอยู่คนเดียวเท่านั้น การไม่ให้สื่อเปิดพื้นที่ให้ฝ่ายตรงข้าม โดยหมายถึงพวกตน แล้วจะทำให้นายกรัฐมนตรีดีขึ้น พล.ต.สรรเสริญ อธิบายแบบนี้ ยิ่งทำให้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ดูดีขึ้นเลย เพราะเท่ากับบอกให้ประชาชนได้ปรับตัว เปลี่ยนความคิดเข้าหานายกรัฐมนตรี แต่สิ่งที่นายกรัฐมนตรีทำนั้น เป็นมาตรฐานสร้างสรรค์แล้วหรือ

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนการมาบอกว่านายกรัฐมนตรีอ้างว้างเดียวดาย แบกรับปัญหาบนบ่าอยู่คนเดียวนั้น พวกแม่น้ำ 5 สาย ไปอยู่ไหนหมด ผู้นำ คสช.ไม่ช่วยหรือ อย่างไรก็ตาม หากคิดแต่ว่าตัวเองเป็นผู้เสียสละแล้ว จึงเป็นทุกข์อยู่คนเดียว จนต้องการให้คนอื่นมาเห็นใจเพื่อจะได้หายทุกข์ ทั้งๆ ที่ประชาชนแบกความทุกข์ยิ่งกว่า แล้วประชาชนจะหายทุกข์ได้อย่างไร

"ถ้านายกรัฐมนตรีเป็นทุกข์ที่สุดของประเทศนี้ แล้วประชาชนล่ะ ท่านอยู่ในอำนาจไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ยังมีความทุกข์เลย จึงสะท้อนว่าอำนาจอาจทำอะไรทุกอย่างได้ แต่อำนาจหรือมาตรา 44 ไม่สามารถสั่งให้นายกรัฐมนตรีอารมณ์ดีได้ หรือให้นายกรัฐมนตรีไม่กลายเป็นคนเดียวดายอ้างว้าง ใครๆ ไม่คบเลยหรือ ชายชาติทหารต้องยืนหยัดอย่างทรนง และท่านต้องรู้อย่างหนึ่งว่า ท่านมาเอง ท่านอาสาเอง พวกผมไม่ได้เลือกให้ท่านมา ดังนั้นถ้าทำไม่ได้ ไม่ไหวก็หยุด เพราะยิ่งเดิน ยิ่งทรมานตัวเอง และเป็นการทรมานประเทศชาติและประชาชน" นายจตุพรกล่าว และย้ำว่า ที่ตนประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เป็นการแสดงจุดยืนของตัวเอง ไม่ได้ปลุกระดมคนอื่น แต่ปลุกตัวเองเท่านั้นว่า จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ใครจะคว่ำหรือไม่ก็ตาม" ประธาน นปช.กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  76.0%
 • ไม่ชอบ
  20.8%
 • สนุก
  1.2%
 • ประหลาดใจ
  0.2%
 • เสียใจ
  0.6%
 • ให้กำลังใจ
  1.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement