วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแล้ว!! ภ.9 ผุดโครงการสายตรวจ 'โปคิว' นำร่อง จ.สงขลา

ตร.ภ.9 เปิดตัวโครงการ "สายตรวจโปคิว P o Q" นำร่องใน จ.สงขลา 3 อำเภอ 5 สภ.เมืองหลัก เน้นป้องกันอาชญากรรมแบบด่วนทุกนาที...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ก.พ.59 ที่หน้ากองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.9 เป็นประธานเปิดโครงการ "สายตรวจโปคิว P o Q" โดยมี พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.สงขลา พร้อมข้าราชการตำรวจภูธรในสังกัดภาค 9 และภาคเอกชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

พล.ต.ต.กฤษกร กล่าวว่า เนื่องจากนโยบายของ ผบช.ภ.9 ที่มุ่งเน้นการป้องกันอาชญากรรม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้จัดทำโครงการ "สายตรวจโปคิว P o Q" โดยมุ่งเน้นงานป้องกันมากกว่าการปราบปราม เน้นงานเชิงรุกมากกว่าการตั้งรับ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่น และมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สแกนคิวอาร์โค้ดตามจุดต่างๆ ที่ต้องเฝ้าระวังการก่อเหตุอาชญากรรม หลังได้รับข้อมูลจากการสแกนจะถูกเก็บบันทึกไว้ใน Server เพื่อการปรับปรุงรูปแบบการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตามพื้นที่ของ จ.สงขลา ให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

นอกจากนี้ยังติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของสายตรวจแบบเรียลไทม์ ในกรณีที่ศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งเหตุสถานการณ์ในพื้นที่ใด สามารถสั่งการให้สายตรวจที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงเข้าระงับเหตุได้ทันท่วงที และยังสามารถนำข้อมูลการตรวจของสายตรวจทั้งหมดมาประมวลผลเปรียบเทียบการตรวจและการเกิดเหตุอาชญากรรมในแต่ละพื้นที่ เพื่อใช้ปรับปรุงแผนการให้มีประสิทธิภาพและรูปแบบของอาชญากรรม ในสถานการณ์ปัจจุบันและเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


โดยในระยะแรกเป็นการนำร่องใช้ใน 3 อำเภอเมืองหลักของ จ.สงขลา ได้แก่ อ.เมือง จำนวน 1 สถานี อ.หาดใหญ่ จำนวน 2 สถานี และ อ.สะเดา จำนวน 2 สถานี โดยกำหนดจุดเฝ้าระวังจำนวน 337 จุด ซึ่งได้รับการสนับสนุนเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมซิมการ์ดจำนวน 72 เครื่อง จากภาคเอกชนในพื้นที่ จ.สงขลา.ตร.ภ.9 เปิดตัวโครงการ "สายตรวจโปคิว P o Q" นำร่องใน จ.สงขลา 3 อำเภอ 5 สภ.เมืองหลัก เน้นป้องกันอาชญากรรมแบบด่วนทุกนาที... 4 ก.พ. 2559 17:05 4 ก.พ. 2559 23:38 ไทยรัฐ