วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุดกรุตำนานผีไทย หลอน...ขวัญกระเจิงแต่โคตรปัง!!

ห้องหุ่น

ช่วงนี้กระแสละครผีๆ คัมแบ็กมาเรียกเรตติ้งอย่างต่อเนื่อง เลยต้องส่องสำรวจ “ตำนานผีไทย” ในดวงใจที่ถูกนำมาปัดฝุ่นสร้างเป็นหนังและละคร อยู่ในความสนใจของผู้สร้างและผู้จัดฯ เพราะพื้นเพ “คนไทย” จะมีความเชื่อบาปบุญโทษ และความเชื่อเรื่องวิญญาณ ผีสางนางไม้และสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็น เพียงแต่เรื่องราวนั้นๆ จะเป็นเรื่องเล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นหรือเป็นเพียงแต่บทนิยายนำมาเรียงร้อยเป็นอักษรออกสู่สายตาคนดูเท่านั้น

เฮี้ยน ทุกยุค ทุกสมัย ยกให้กับ “แม่นาคพระโขนง” ถูกนำมาสร้างทั้งหนัง ละครและละครเวที แต่แม่นาคในความ ทรงจำ มีเกิน 10 คน แต่ที่ดังจนฉุดไม่อยู่ยกให้ ปรียา รุ่งเรือง, ปริศนา วงษ์ศิริ, บุ๋ม—ตรีรัก รักการดี, ลีลาวดี วัชรโรบล, อั้ม—พัชราภา, ทราย เจริญปุระ, ใหม่ ดาวิกา ฯลฯ แม้แต่ละครเวที แม่นาคพระโขนง เป็นนัท มีเรีย หลอนไม่แพ้กัน “ปอบผีฟ้า” เป็นบทประพันธ์ที่มีเค้าโครงการมาจากผี ถูกนำมาสร้างตั้งแต่ปี 2518 มี ปริศนา วงษ์ศิริ เป็นเจ้าหลวงละอองทอง หลังจากนั้นเป็นยุคของ หมวย—สุภาภรณ์ และ ยุ้ย จีรนันท์ กับเนื้อเพลง “ผีฟ้าเอย แสนสุดโสภา ผีฟ้าเอยได้โปรดเมตตาฯ” แค่ไตเติ้ลขึ้นปลุกขนแขนพร้อมใจสแตนด์อัพ น่ากลัวอะไรอย่างนี้ กับ “กระสือ” ตกกลางคืนมีหัวกับไส้กับไฟวูบวาบ เป็นบทประพันธ์ที่นำมาจากผีพื้นบ้านไทย ถูกนำมาสร้างตั้งแต่ปี 2520 เป็นกระสือมหานคร พอเป็นหนังก็ใช้ชื่อ “กระสือวาเลนไทน์” ก็ว่ากันไป

ผิดกับละครผี “สางเขียว” เป็นละครเก่าในกรุที่คนดูกลัวกันทั้งประเทศ สมัย ปริศนา วงษ์ศิริ เล่นไว้ตอนนั้นยุคทีวีขาวดำ สร้างปรากฏการณ์คนดูต้องเกาะกลุ่มดูพร้อมๆกันหลายคน มันน่ากลัวหลอนติดอันดับต้นๆ แต่ผู้จัดฯไม่ค่อยหยิบมารีเมกนัก รวมทั้ง อมฤตาลัย, ห้องหุ่น, สุสานคนเป็น, ศีรษะมาร ฯลฯ เรียกว่าเยอะแยะไปหมด

จะว่าไป ผีไทยไม่ได้มาเล่นๆ เพราะความเฮี้ยนถึงขั้นได้โกอินเตอร์ก็หลายเรื่องอยู่ โดยเฉพาะ หนังผีไทย ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ เป็นหนังผียุคบุกเบิกตลาดนอก ขายลิขสิทธิ์ได้ 30 ทั่วโลก ตามด้วย นางไม้ ประกาศศักดาหนังผีไทย เป็นหนังแนะนำในเทศกาลเมืองคานส์ ส่วน บ้านผีปอบ ทุบสถิติสร้างถึง 14 ภาค กับมุกหนีลงตุ่ม ดูกี่ครั้งกี่หนก็ยังฮาได้อยู่

ถึงแม้เรื่องราวผีสางในความน่ากลัวสุดสะพรึงแต่นอกจากความสนุก ระทึก ยังให้แง่คิดดีๆ เป็นข้อเตือนใจ และที่สำคัญให้ “คุณ” ให้ใครต่อใครมานักแล้ว...ของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะจ๊ะ!!

แม่ช่อ

ช่วงนี้กระแสละครผีๆ คัมแบ็กมาเรียกเรตติ้งอย่างต่อเนื่อง เลยต้องส่องสำรวจ “ตำนานผีไทย” ในดวงใจที่ถูกนำมาปัดฝุ่นสร้างเป็นหนังและละคร อยู่ในความสนใจของผู้สร้างและผู้จัดฯ 4 ก.พ. 2559 16:05 ไทยรัฐ