วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา ใช้มังกร-สิงโต แห่ขันหมากเจ้าบ่าวสวิส แต่งสาวไทยที่อ่างทอง

เจ้าบ่าวสวิส เจ้าสาวไทย เข้าพิธีวิวาห์มงคลสมรสกันที่อ่างทอง จัดขบวนขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่มังกร และสิงโต นำเจ้าบ่าวผ่านประตูเงิน ประตูทอง ว่าที่แม่ยายสุดปลื้ม บอกดีใจมาก ที่ได้จัดงานแต่งลูกสาวแบบไทยๆ... 

เมื่อตอนเช้าวันที่ 4 ก.พ. 59 ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้มีขบวนแห่ขันหมากที่สร้างความฮือฮาแก่ประชาชนที่ได้พบเห็น เป็นการเชิญขันหมากของหนุ่มฝรั่งต่างชาติ ที่ใช้การแห่มังกรที่มีความยาวกว่า 30 เมตรและขบวนสิงโตไปตามถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี เพื่อสู่ขอสาวไทยตามประเพณีของไทย โดยจัดพิธีที่บริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติศาลเจ้าอ่างทอง มีประชาชนที่ผ่านไปมาถ่ายภาพ โพสต์ขึ้นโซเชียลกันอย่างคึกคัก


จากการสอบถาม นางวิภา เวทยสุขุม อายุ 50 ปี แม่ของเจ้าสาวเปิดเผยว่า ขบวนขันหมากมังกรและสิงโต ในครั้งนี้ได้แห่มาสู่ขอ ลูกสาวตน คือนางสาวพรพรรณ สุขโข อายุ 30 ปี ส่วนเจ้าบ่าวเป็นคนต่างชาติ สัญชาติสวิส ชื่อนายซัลซา หรือมาร์ค ซิมเมอร์มัน ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 29 ปี จัดงานแต่งงานตามแบบประเพณีของไทย ซึ่งตนเองรู้สึกปลาบปลื้มใจมากที่จัดงานแต่งงานในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างมากที่ฝ่ายเจ้าบ่าวชาวต่างชาติได้ร่วมประเพณีการแต่งงานตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทย ที่ยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่งมังกรและสิงโต


ด้าน นางสาวพรพรรณ เจ้าสาว เผย ว่ารู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่เป็นคนไทย ได้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยไว้ ซึ่งงานแต่งของตน แม้จะแต่งกับชาวต่างชาติ แต่ยังคงเอกลักษณ์แบบไทยๆ เอาไว้  ที่พิเศษคือครั้งนี้ได้มีขบวนมังกร และสิงโตเชิญขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ ผ่านประตูเงิน ประตูทอง เข้าสู่พิธีมงคลสมรส พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ประสาทพร และแขกเหรื่อร่วมรับประทานอาหารเลี้ยงฉลองอย่างมีความสุขสนุกสนาน ตามแบบวัฒนธรรมและประเพณีของไทยทุกอย่าง.

เจ้าบ่าวสวิส เจ้าสาวไทย เข้าพิธีวิวาห์มงคลสมรสกันที่อ่างทอง จัดขบวนขันหมากอย่างยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่มังกร และสิงโต นำเจ้าบ่าวผ่านประตูเงิน ประตูทอง ว่าที่แม่ยายสุดปลื้ม บอกดีใจมาก ที่ได้จัดงานแต่งลูกสาวแบบไทยๆ... 4 ก.พ. 2559 14:59 ไทยรัฐ