วิกฤติผู้อพยพทำพิษ! นายกฯ แมร์เคิล คะแนนนิยมต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

วิกฤติผู้อพยพทำพิษ! นายกฯ แมร์เคิล คะแนนนิยมต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 14:40
1,004 ครั้ง


นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี คะแนนนิยมร่วงต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี หลังเปิดประตูรับคลื่นผู้อพยพเข้าประเทศ ขณะที่ชาวเยอรมันกว่า 80% ไม่เห็นด้วยกับแนวทางจัดการวิกฤติผู้อพยพของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเปิดประตูประเทศรับผู้ลี้ภัยทะลักเข้ายุโรป ทำคะแนนนิยมของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี โดยจากการจัดทำโพลสอบถามความเห็นของชาวเยอรมันที่มีต่อนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล โดย สถานีโทรทัศน์ ARD ระหว่างวันที่ 1-2 ก.พ. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีชาวเยอรมัน ที่สนับสนุนนางแมร์เคิล ลดลงมาเหลือเพียง 46% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นคะแนนนิยมต่ำสุดนับตั้งแต่ ส.ค. 2554 และก่อนหน้าจะเกิดวิกฤติผู้ลี้ภัยทะลักเข้ายุโรปนั้น ในเดือนเม.ย. 58 นางแมร์เคิล ยังได้คะแนนนิยมอยู่ที่ 75%

นอกจากนั้น ผลโพลยังออกมาว่า มีชาวเยอรมันถึง 81% ไม่เชื่อรัฐบาลจัดการวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยได้ดี ที่สำคัญ ขณะที่คะแนนนิยมของนางแมร์เคิลลดลงนั้น ปรากฏว่าคะแนนนิยมของพรรคทางเลือกสำหรับเยอรมนีคัดค้านการรับผู้อพยพ (AFD) กลับมีคะแนนนิยมพุ่งเป็น 12% ซึ่งถือเป็นคะแนนนิยมสูงสุดนับตั้งแต่มีการจัดทำโพลเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล ได้พยายามหาทางแก้ไขต่อแรงกดดันจากคะแนนนิยมที่ลดลง โดยได้ตกลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในกฎรับผู้ลี้ภัยมากขึ้น และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนียังได้สนับสนุนแผนการประกาศให้โมร็อกโก แอลจีเรีย และตูนิเซีย เป็นประเทศที่มีความปลอดภัย เพื่อเป็นการปิดโอกาสของพลเมืองในประเทศเหล่านั้นที่จะขอลี้ภัยในยุโรป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  30.9%
 • ไม่ชอบ
  14.7%
 • สนุก
  39.7%
 • ประหลาดใจ
  7.4%
 • เสียใจ
  7.4%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement