วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ยุงฆ่ายุงกันเอง เป็นมือระเบิดพลีชีพ

นักวิทยาศาสตร์ได้คิดใช้วิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง ในการต่อต้านโรคระบาดซิกา ที่ตั้งเค้าทะมึนอยู่ในขณะนี้ ด้วยการสร้างยุงเพื่อให้ฆ่ายุงด้วยกันเอง ทำตัวเป็นเหมือนมือระเบิดพลีชีพ

พวกยุงเหล่านี้ ไม่ใช่ยุงชาวบ้านธรรมดา แต่เป็นยุงที่ตัดแต่งหน่วยพันธุกรรม ให้หยิบยื่นมรดกมรณะ ให้กับลูกหลานของมัน ทำให้อายุสั้น ไม่ทันจะโต เป็นยุงผู้ใหญ่ก็งอก่องอขิงแล้ว จากผลการทดลองขนาดเล็ก ได้พบว่าวิธีนี้สามารถที่จะลดประชากรยุงลงได้ มากถึงร้อยละ 80 หรือไม่ต่ำกว่านั้น

ยุงมือระเบิดพลีชีพเหล่านี้ จะเป็นอาวุธใหม่เอี่ยม ในคลังแสงยุทโธปกรณ์ของสงคราม ระหว่างคนกับยุง เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พวกมันได้เป็นพาหะของเชื้อโรค นับตั้งแต่โรคไข้เลือดออก และโรคร้ายแรงอย่างอื่นอีก รวมทั้งไข้จับสั่นด้วย คร่าชีวิตผู้คนไปปีหนึ่ง เป็นเรือนแสน มหาเศรษฐีบิล เกตส์ ผู้ซึ่งให้ทุนก้อนใหญ่ ในการทำศึกกับยุง ถึงกับออกปากว่า ไม่มีสัตว์ชนิดไหนที่จะเข่นฆ่ามนุษย์ได้มากเท่ากับยุง ที่คนโบราณได้ขนานนามว่า ยุงร้ายกว่าเสือ องค์การอนามัยโลกได้พยายามปล่อยยุงสังหาร ซึ่งมันก็กำลังมีอาวุธสังหารใหม่อยู่เช่นกัน คือโรคซิกา ที่กำลังสร้างความปั่นป่วนให้กับสตรีชาวละตินอเมริกาทั่วไป ถึงกับต้องห้ามการมีลูกเอาไว้ก่อน เพราะจะทำให้เด็กที่เกิดออกมา ไม่สมประกอบ.

นักวิทยาศาสตร์ได้คิดใช้วิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง ในการต่อต้านโรคระบาดซิกา ที่ตั้งเค้าทะมึนอยู่ในขณะนี้ ด้วยการสร้างยุงเพื่อให้ฆ่ายุงด้วยกันเอง ทำตัวเป็นเหมือนมือระเบิดพลีชีพ 4 ก.พ. 2559 13:54 ไทยรัฐ