วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำถุงป้องกันเท้า หลีกหน้าถูกตัดขา

นักวิจัยชาวอิสราเอลได้ค้นคิดทำถุงเท้า ที่จะตรวจวัดแรงกด เมื่อใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือ ตามจุดต่างๆของเท้า ให้ทราบได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลหนองที่เท้าผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งไม่เช่นนั้น อาจจะต้องถึงตัดขาออกไปได้

ถุงเท้าไฮเทคนี้ได้ติดเครื่องตรวจวัด ซึ่งออกแบบโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮิบรู แห่งเยรูซาเล็ม ข้อมูลของแรงกดทับ เนื่องจากท่าการเดินที่ไม่เหมาะสม หรือสวมรองเท้าที่ไม่พอดี จะถูกบันทึกไว้ด้วยสัญญาณไฟฟ้า และแจ้งไปยังโทรศัพท์ ซึ่งจะรายงานผู้ป่วยได้ทราบถึงอันตรายนั้น

อาการเท้าเป็นแผลหนอง เกิดจากปลายประสาทอักเสบ และทำให้เกิดแผลหนองขึ้นที่เท้าของผู้ป่วย ผลร้ายจากโรคนี้ ได้ทำให้ผู้คนพากันเกิดความพิกลพิการขึ้นด้วยแรงกดทับ และขาดเลือดไปเลี้ยง ทั่วทั้งโลกมีผู้ป่วยเหล่านี้ ไม่น้อยกว่า 130 ล้านคน และมันยังเป็นสาเหตุใหญ่ ที่ทำให้ผู้ป่วยถูกตัดขา ดังจะเห็นที่เป็นอยู่ในอเมริกา ทำให้ต้องเป็นภาระทางเศรษฐกิจ ปีหนึ่งๆ คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 330 พันล้านบาท.

นักวิจัยชาวอิสราเอลได้ค้นคิดทำถุงเท้า ที่จะตรวจวัดแรงกด เมื่อใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือ ตามจุดต่างๆของเท้า ให้ทราบได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลหนองที่เท้าผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งไม่เช่นนั้น อาจจะต้องถึงตัดขาออกไปได้ 4 ก.พ. 2559 13:38 ไทยรัฐ