นักวิทย์ฯ ม.มหิดล คิดค้นแบคทีเรียต้านไข้เลือดออกในยุงตัวผู้ สำเร็จ! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

นักวิทย์ฯ ม.มหิดล คิดค้นแบคทีเรียต้านไข้เลือดออกในยุงตัวผู้ สำเร็จ!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 13:52
5,716 ครั้ง


นักวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล คิดค้นเทคโนโลยีชีวภาพสำหรับต้านไข้เลือดออก โดยนำมาฉายรังสี เพื่อให้ยุงเป็นหมัน โดยทำได้เฉพาะยุงตัวผู้เท่านั้น ทั้งนี้จะนำเสนอผลงานดังกล่าวในที่ประชุมนานาชาติ ประเทศบราซิล...

เมื่อวันที่ 4 ก.พ 59 รศ.ปัทมาภรณ์ กฤตยพงษ์ หัวหน้าหน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศพาหะ และโรคที่นำโดยพาหะ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้ศึกษาวิจัยจนประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีชีวภาพกำจัดยุงลาย โดยการนำแบคทีเรียของยุงลายสวน และยุงรำคาญ มาพัฒนาและใส่ลงไปในยุงลายบ้าน โดยเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะมีความต้านทานต่อโรคไข้เลือดออกได้ จากนั้นได้นำมาฉายรังสีเพื่อให้ยุงเป็นหมัน โดยจะทำเฉพาะในยุงตัวผู้เท่านั้น

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างเพาะเพิ่มจำนวนให้มากพอ และภายใน 2-3 เดือนนี้จะนำไปปล่อยในพื้นที่นำร่องที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อให้ยุงที่พัฒนาแล้ว ซึ่งมีชื่อว่า “TH AB” ไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียที่เป็นยุงลายบ้านทั่วไป ซึ่งจะทำให้ควบคุมปริมาณยุงลายได้ และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรือผลกระทบต่อระบบนิเวศจนเกิดสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากไม่ได้มีการดัดแปลงพันธุกรรม แต่เป็นการใช้เทคนิคทางชีวภาพเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมระดับนานาชาติ ที่ประเทศบราซิล ในวันที่ 22-26 ก.พ. 2559 ซึ่งจะนำเสนอผลการศึกษาครั้งนี้ เพื่อเป็นต้นแบบให้ประเทศอื่นๆ นำไปควบคุมปริมาณยุงต่อไป ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่เราพัฒนาสายพันธุ์ยุงให้ป้องกันไข้เลือดออก และไข้ชิคุนกุนยา ส่วนซิกาในหลักการน่าจะควบคุมได้ แต่จะศึกษาอย่างละเอียดอีกครั้ง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  89.1%
 • ไม่ชอบ
  1.0%
 • สนุก
  1.3%
 • ประหลาดใจ
  4.6%
 • เสียใจ
  1.0%
 • ให้กำลังใจ
  3.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement