วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนานครสวรรค์! เสี่ยงปลูกข้าวแม้น้ำน้อย หวังผลผลิตสมบูรณ์ ขายขยับราคา

เห็นใจชาวนาบ้าง! ชาวนานครสวรรค์ ไม่อยากไปทำงานนอกพื้นที่ ยอมเสี่ยงทำนา แม้รัฐขอความร่วมมือ หวังได้ข้าวออกมาดีสมบูรณ์ ขายได้ราคา เนื่องจากหลายพื้นที่ปลูกข้าวไม่ได้แล้ว โชคดีอาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวนาในพื้นที่อำเภอชุมแสง และอำเภอเมืองนครสวรรค์ ยอมเสี่ยงที่จะลงทุนทำนาแม้ว่าทางภาครัฐจะขอความร่วมมือให้หยุดทำนา และหันไปปลูกพืชระยะสั้นแทนการทำนา แต่กลับพบว่าชาวนาในพื้นที่ดังกล่าว ยอมที่จะเสี่ยงลงทุนทำนาต่อไป โดยอาศัยน้ำจากบ่อบาดาล ซึ่งน้ำจากบ่อบาดาลที่เคยขุดเจาะเอาไว้สูบไม่ขึ้น

ทั้งนี้ ชาวนาได้ลงทุนขุดเจาะบ่อให้ลึกลงไปอีก เพื่อสูบน้ำเข้ามาใส่ในนาข้าว แม้ว่าต้องเสี่ยงกับฝูงนก หนู และศัตรูพืชในนาข้าว แต่ชาวนาก็พร้อมที่จะทำนาต่อไป เนื่องจากไม่อยากออกจากบ้านไปหางานทำที่กรุงเทพ แต่ก็ได้ออกมานอนเฝ้าคอยดูแลแปลงนาให้ใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งชาวนาบอกว่า การเสี่ยงทำนาครั้งนี้ยังมีความหวังว่า ถ้าได้ผลผลิตข้าวออกมาดีสมบูรณ์ จะทำให้ขายข้าวได้ราคาขยับสูงขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ทุกพื้นที่หยุดทำนา ซึ่งอาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส แม้ว่าต้องเสี่ยงสูงก็ตาม.

เห็นใจชาวนาบ้าง! ชาวนานครสวรรค์ ไม่อยากไปทำงานนอกพื้นที่ ยอมเสี่ยงทำนา แม้รัฐขอความร่วมมือ หวังได้ข้าวออกมาดีสมบูรณ์ ขายได้ราคา เนื่องจากหลายพื้นที่ปลูกข้าวไม่ได้แล้ว โชคดีอาจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ... 4 ก.พ. 2559 11:32 ไทยรัฐ