เผยโสมขาว ญี่ปุ่น กร้าว!! เตรียมสกัดจรวดเกาหลีเหนือแน่ ถ้าขืนยังทดลองยิงจริง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เผยโสมขาว ญี่ปุ่น กร้าว!! เตรียมสกัดจรวดเกาหลีเหนือแน่ ถ้าขืนยังทดลองยิงจริง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 11:30
3,501 ครั้ง


สื่อเผย เกาหลีใต้และญี่ปุ่นขยับเตรียมยิงขีปนาวุธขึ้นไปสกัดจรวดส่งดาวเทียมเกาหลีเหนือ หากทดลองยิงจริงตามที่ประกาศไว้ ชี้เป็นการละเมิดข้อห้ามในข้อตกลงด้านโครงการขีปนาวุธ ขณะที่ ยังพบสัญญาณความเคลื่อนไหวต่อเนื่องที่สถานียิงจรวดของเกาหลีเหนือ หลังประกาศจะยิงภายในเดือนก.พ.

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ และสื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น ระบุ ทางการเกาหลีเหนือกำลังเตรียมจะทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล โดยพบสัญญาณการเคลื่อนไหวที่เมืองตงชางรี ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสถานียิงจรวดส่งดาวเทียมโซแฮ

ข่าวแจ้งว่า ประชาคมโลกได้ออกโรงประณามเกาหลีเหนือทันทีที่ได้ออกมาประกาศต่อชาวโลกว่า เกาหลีเหนือมีแผนจะยิงจรวดส่งดาวเทียม ระหว่างวันที่ 8-25 เดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยชี้ว่า การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล และจรวดส่งดาวเทียมอยู่ในข้อห้าม ซึ่งครอบคลุมถึงเทคโนโลยีขีปนาวุธของเกาหลีเหนือด้วย อีกทั้งเมื่อวันที่ 6 ม.ค. เกาหลีเหนือยังเพิ่งได้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 4 ในขณะที่ทางการเกาหลีเหนือได้อ้างต่อชาวโลกว่าเป็นการทดลองระเบิดไฮโดรเจนลูกแรก ซึ่งมีแสนยานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์

สถานีโทรทัศน์ในเกาหลีใต้ รายงานข่าวใหญ่...เกาหลีเหนือเตรียมทดลองยิงจรวดพิสัยไกล
ทหารเกาหลีใต้เดินเรียงแถวในเมืองปาจู ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ

บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้หลายคน เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะตอบโต้เกาหลีเหนือหากยิงขีปนาวุธพิสัยไกลจริง โดยพร้อมที่จะทำการสกัดขีปนาวุธทุกชนิดให้ตกในดินแดนของเกาหลีเหนือ ขณะที่ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ยังกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเป็นเรื่องที่ไม่มีวันจะได้รับการให้อภัย และเกาหลีเหนือจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่จะเกิดตามมา ส่วนสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการ เช่นกันว่า กองทัพญี่ปุ่นมีการเคลื่อนย้ายฐานยิงจรวดนำวิถีไปใกล้บริเวณชายฝั่งตะวันออกมากขึ้นแล้ว

จรวดส่งดาวเทียม อึนฮา 3 ถูกนำมาแสดงที่ศูนย์ไซเทค ในกรุงเปียงยาง เมื่อ 3 ก.พ.59
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  20.7%
 • ไม่ชอบ
  12.1%
 • สนุก
  27.1%
 • ประหลาดใจ
  9.3%
 • เสียใจ
  7.1%
 • ให้กำลังใจ
  23.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement