วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมวยไฮโซสืบสานประเพณีจีน

ประเพณีสำคัญในเทศกาลตรุษจีน คือ ประเพณีการไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที และรำลึกถึงพระคุณบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้รวมญาติที่อยู่ห่างไกลได้มาพบปะสังสรรค์ สร้างความสนิทสนมกลมเกลียวกันในหมู่ญาติอีกด้วย ประเพณีอันดีงามนี้บรรดาตี๋หมวยรุ่นใหม่ ที่ล้วนแต่สืบสายมาจากตระกูลแซ่ทั้งหลาย ต่างไม่ลืมรากเหง้าเดิม พร้อมที่จะสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีจีนกันต่อไป โดยเฉพาะ สามสรา เอี่ยมเอกดุลย์ บอกว่า ตระกูลตนเป็นคนแซ่ลี้ เริ่มธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมในเมืองไทย และยังทำมาถึงปัจจุบัน สมัยก่อนที่บ้านจะมีความเป็นจีนสูงมาก พอมาถึงรุ่นเราแล้วก็ลดลงบ้าง แต่ก็ยังคงวัฒนธรรมเกี่ยวกับการไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในช่วงตรุษจีนอยู่ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในครอบครัว เพราะเราจะได้พบปะญาติพี่น้องเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน

เช่นเดียวกับ อรชุมา ดุรงค์เดช บอกว่า ตระกูลของตน (แซ่หม่า และแซ่เบ๊) มาจากเมืองจีนแล้วได้ประกอบธุรกิจร้านทอง ซึ่งปัจจุบันผันตัวเป็นเครือโรงรับจำนำ และต่อมาได้เพิ่มธุรกิจเกี่ยวกับน้ำเข้ามา จึงเป็นเลือดจีนเต็มร้อย ช่วงตรุษจีนที่บ้านก็จะไหว้เจ้า-บรรพบุรุษ เพื่อขอพรและมีการเตรียมส้มให้ญาติผู้ใหญ่ ส่วนชุดเซ่นไหว้คุณแม่และพี่สะใภ้เป็นผู้จัดเตรียม ซึ่งความรู้เหล่านี้ก็ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นอาม่าอีกที แต่เมื่อเข้าสู่ยุคใหม่ เราก็สืบทอดให้คงอยู่ต่อไป สุดท้าย พลอยพยัพ ศรีกาญจนา บอกว่า แซ่กิมเป็นตระกูลของคุณแม่ มีคุณทวดคือเจ้าสัวล่อแช เป็นบุคคลแรกของตระกูล ที่เข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทยในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อยู่ที่บ้านโปษ์กี่ (บ้านตระกูลโปษยานนท์) มีลูกทั้งหมด 20 คน และต่างก็มีธุรกิจเป็นของตนเอง ถึงแม้เวลาผ่านไป แต่ที่บ้านเราก็ยังมีการไหว้ตามประเพณีเดิมของคุณทวดเราที่เป็นคนจีนแท้ๆ.

ประเพณีสำคัญในเทศกาลตรุษจีน คือ ประเพณีการไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที และรำลึกถึงพระคุณบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้รวมญาติที่อยู่ห่างไกลได้มาพบปะสังสรรค์... 4 ก.พ. 2559 10:27 4 ก.พ. 2559 10:27 ไทยรัฐ