ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อก่อโรค...กับเอแคลร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.พ. 2559 05:01 น.
SHARE

เอแคลร์ ของหวานสัญชาติฝรั่งเศส ที่ในความหมายของชาวต่างชาตินั้นหมายถึงขนมที่มีลักษณะเป็นท่อนยาวรีๆ มีเนื้อแป้งและไส้ข้างใน

ส่วนเอแคลร์ ที่คนไทยรู้จักนั้นเป็นขนมหวานที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ รีๆ ขนาดพอคำ และมีไส้ครีมอยู่ภายใน เปลือกของเอแคลร์ มีลักษณะคงรูป ภายในเป็นรูกลวง เพื่อใส่ไส้ต่างๆได้ตามต้องการ เช่น ไส้ครีมวานิลลา ไส้ครีมช็อกโกแลต ไส้ครีมกาแฟ

ข่าวแนะนำ

กรรมวิธีใส่ไส้เอแคลร์นั้นไม่ยาก แค่เจาะรูเล็กๆที่เปลือกแล้วบีบไส้ครีมใส่เข้าไปในช่องว่างให้เต็ม หรือผู้ผลิตบางรายอาจทำในแบบครีมพัฟ คือตัดด้านบนหรือตัดกลางผ่าครึ่ง บีบครีมใส่ลงในตัวขนมให้พูนขึ้นมา แล้ววางฝาปิดทับไปบนขนม

ความอร่อยของเอแคลร์นั้นมาจากไส้ครีม ยิ่งหากผลิตได้สะอาด และถูกสุขลักษณะด้วยแล้ว ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ได้ทั้งความอร่อยและความปลอดภัย

ทว่าในช่วงอากาศร้อนๆ หากผู้ผลิตไม่รักษาสุขลักษณะการผลิตให้ดีเพียงพอ ไม่รักษาความสะอาดในระหว่างการเตรียม ระหว่างผลิต และเก็บรักษาเพื่อรอขาย ก็อาจทำให้มีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนอยู่ในเอแคลร์ได้ เช่น เชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส

เชื้อชนิดนี้ พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ อาหารที่มักพบปนเปื้อน ได้แก่ อาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด อาหารที่มีแป้งและครีมเป็นส่วนประกอบ เช่น เอแคลร์ ขนมไส้ครีม

หากได้รับเชื้อ และสารพิษที่เชื้อสร้างขึ้นเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ 2 ลักษณะคือ

ลักษณะแรก ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียน เกิดจากการได้รับสารพิษชนิดที่มีความคงทนมีชีวิตรอดได้ในภาวะที่มีอุณหภูมิสูง ความเป็นกรดและด่างสูง

ลักษณะที่สอง ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง ถ่ายอุจจาระเหลว เกิดจากการได้รับสารพิษชนิดที่ไม่ทนร้อน ไม่ทนกรด

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างเอแคลร์ ทั้งที่มียี่ห้อและไม่มียี่ห้อจากร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อบาซิลลัส ซีเรียส

ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนเลย

แม้วันนี้จะปลอดภัย แต่ขอแนะให้เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด ผลิตสดใหม่ และขายวันต่อวันจะดีกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารเอแคลร์ขนมหวานเชื้อปนเปื้อนเอแคลร์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:36 น.