วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตูล ยอดทำขนมตรุษจีน ลดกว่าครึ่ง เหตุเศรษฐกิจทรุด

สตูล แม่ค้าครวญ ยอดทำขนมตรุษจีนลดกว่าครึ่ง เหตุเศรษฐกิจทรุดทั้งไทย-มาเลเซีย เพราะราคายางพาราต่ำ ประกอบกับค่าเงินริงกิต มาเลเซียตกหนัก 

วันที่ 4 ก.พ. 59 แม่ค้าทำขนมตรุษจีนส่งมาเลเซียยอมรับปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี ส่งผลให้ยอดส่งขนมลดกว่าครึ่ง ประกอบกับค่าเงินมาเลย์ต่ำทำให้รายได้ลดลง นางจุฑามณี บิลังโหลด แม่ค้าทำขนมตรุษจีนส่งเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ได้เร่งทำขนมตรุษจีน ซึ่งเป็นขนมทองพับและขนมเข่ง ซึ่งเป็นขนมสำคัญที่ใช้ไหว้เจ้า และบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ของชาวจีนทั่วโลก

นางจุฑามณี บอกว่า มีอาชีพทำขนมตรุษจีนส่งแม่ค้าคนจีนใน จ.ภูเก็ต และเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย มาตั้งแต่รุ่นแม่ โดยเฉพาะขนมเข่งเป็นสูตรดั้งเดิมที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และเป็นเจ้าดั้งเดิมที่ส่งให้เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย และยังผูกขาดกันอยู่ แต่ปีนี้ปรากฏว่า เศรษฐกิจทั้งของไทยและของมาเลเซียไม่ค่อยดีนัก ทำให้ยอดการส่งขนมเข่งที่เคยส่งในปีที่ผ่านมา กว่า 500 กก. ปีนี้ยอดลดลงเหลือ 200 กก. เท่านั้น สำหรับราคานั้นหากมีการสั่ง 5 กก.ขึ้นไป อยู่ที่กก.ละ 80 บาท แต่หากต่ำกว่านี้ก็จะตกที่ กก.ละ 100 บาท ซึ่งเทคนิคสำคัญของตนที่ลูกค้าติดใจ ตั้งแต่รุ่นแม่ คือ ขนมจะมีความหอมอร่อย และก่อนจะแพ็กลงกล่องส่งต้องนำมาผึ่งแดด เพื่อไม่ให้ขึ้นรา ทำให้ขนมอยู่ได้นาน ส่วนขนมทองพับจะส่งไป จ.ภูเก็ต และขายใน จ.สตูล ขาย 100 ชิ้น 160 บาท

โดยขณะนี้ต้องเร่งทำขนมส่งเพื่อให้ทันในวันตรุษจีน ที่ 8 ก.พ. 59 นี้ ซึ่งเศรษฐกิจทั้งของไทยและมาเลเซียทำให้ยอดการสั่งจองขนมลดกว่าครึ่ง นอกจากปริมาณขนมที่ลดลงแล้วค่าเงินริงกิตของมาเลเซียลดต่ำลงทำให้ขนมที่ส่งขายมีกำไรน้อยลงเพราะขณะนี้ค่าเงินอยู่ที่ 1 เหรียญ 8 บาทเศษ ทำให้กำไรที่ควรจะได้ลดลงไปมากด้วย ในส่วนของการจับจ่ายซื้อของในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ นางจุฑามณี บอกว่า เศรษฐกิจสตูล ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับราคายางพารา เมื่อยางราคาตกต่ำทำให้กำลังซื้อของคนสตูล คาดว่า ปีนี้การจับจ่ายซื้อของช่วงเทศกาลตรุษจีนน่าจะลดลงมาก.

สตูล แม่ค้าครวญ ยอดทำขนมตรุษจีนลดกว่าครึ่ง เหตุเศรษฐกิจทรุดทั้งไทย-มาเลเซีย เพราะราคายางพาราต่ำ ประกอบกับค่าเงินริงกิต มาเลเซียตกหนัก 4 ก.พ. 2559 09:13 ไทยรัฐ