ส่อล่ม! UN ระงับคุยสันติภาพซีเรีย ชี้ไม่มีความคืบหน้า - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ส่อล่ม! UN ระงับคุยสันติภาพซีเรีย ชี้ไม่มีความคืบหน้า

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 03:50
963 ครั้ง


(ภาพ: REUTERS)

สหประชาชาติระงับการเจรจาสันติภาพซีเรียที่นครเจนีวาไว้ชั่วคราว หลังเริ่มคุยมา 2 วัน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า โดยจะเริ่มพูดคุยกันอีกทีในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ระงับการเจรจาสันติภาพระหว่างตัวแทนฝ่ายรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นมานาน 5 ปีชั่วคราวแล้ว ตามการเรียกร้องของ นาย สตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย เนื่องจากแทบไม่มีความคืบหน้าหลังเริ่มเจรจาตั้งแต่เมื่อ 2 วันก่อน และจะกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งในวันที่ 25 ก.พ.

นาย เดอ มิสตูรา ยอมรับว่า ยังมีเรื่องมากมายที่ต้องทำให้สำเร็จ แต่ยืนยันด้วยว่า "นี่ไม่ใช่จุดจบและไม่ใช่ความล้มเหลวของการเจรจา ทำไมนะหรือ? เพราะพวกเขามาและพวกเขาอยู่ ทั้งสองฝ่ายยืนยันในข้อเท็จจริงที่ว่า พวกเขาต้องการให้กระบวนการทางการเมืองเริ่มต้นขึ้น"

สตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหประชาชาติเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลซีเรียออกมาอ้างว่า สามารถทลายการปิดล้อมที่เมืองนูบุลและเมืองซาห์รา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอเลปโปได้แล้ว ซึ่งถือเป็นการตัดเส้นทางลำเลียงเสบียงสำคัญของฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลที่ยึดเมืองอเลปโปอยู่

อนึ่ง เหตุสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย ซึ่งดำเนินมานานเกือบ 5 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250,000 ราย ขณะที่ประชาชนอีก 11 ล้านคน ต้องอพยพออกจากบ้านเพื่อหนีการปะทะกันระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด และฝ่ายกบฏ รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส)

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  50.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  25.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement