มะกันส่งผู้เชี่ยวชาญไปบราซิล เริ่มพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส 'ซิกา' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันส่งผู้เชี่ยวชาญไปบราซิล เริ่มพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส 'ซิกา'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ก.พ. 2559 00:50
378 ครั้ง


(ภาพ: AP)

สหรัฐอเมริกาส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปในประเทศบราซิลในสัปดาห์หน้า เพื่อเริ่มงานเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัส ซิกา ซึ่งกำลังระบาดหนักในทวีปอเมริกาใต้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ. 2016 นายมาร์เซโล กาสโตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศบราซิล เปิดเผยว่า ผู้เชี่ยญชาญทางเทคนิคจากสหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาถึงบราซิลในวันที่ 11 ก.พ. เพื่อจัดการประชุมระดับสูง ซึ่งพวกเขาจะตัดสินใจเกี่ยวกับขั้นตอนแรกและกรอบเวลาสำหรับการพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัส 'ซิกา' ซึ่งตอนนี้กำลังระบาดในหลายพื้นที่ของทวีปอเมริกาใต้

มาร์เซโล กาสโตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิล (ภาพ: AFP)


ทั้งนี้ ประเทศบราซิลเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสซิกามากที่สุดในขณะนี้ โดยประธานาธิบดี ดิลมา รุสเซฟฟ์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า บราซิลและสหรัฐฯ จะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสซิกา ซึ่งคาดว่ากว่าจะได้วัคซีนที่ใช้การได้อย่างปลอดภัยอาจต้องใช้เวลาหลายปี

ขณะที่ นายกาสโตร กล่าวว่า จนกว่าจะมีวัคซีน มีทางเดียวที่จะต่อสู้กับโรคนี้ได้คือ การกำจัดยุงลาย และวิธีการที่ดีที่สุดคือ การทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุของยุงลาย

มาร์เซโล กาสโตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิล (ภาพ: AFP)

อีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในประเทศแถบลาตินอเมริกา จัดประชุมร่วมกันในวันที่ 3 ก.พ. เพื่อหารือเพิ่มความร่วมมือในการต่อสู้กับไวรัสซิกา โดยก่อนหน้านี้นายกาสโตรเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศในอเมริกาใต้เพิ่มความร่วมมือ ระบุว่าภูมิภาคนี้ต้องการ การแลกเปลี่ยนข่าวสาร, การสร้างแนวร่วมและหารือว่าควรร่วมมือกันอย่างไรจึงจะสามารถรับมือการระบาดครั้งนี้ได้

อนึ่ง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว จากความเร็วของการแพร่กระจายและมีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อตัวนี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนทารกเกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็กผิดปกติเพิ่มสูงขึ้น

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement