วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘Pride and Prejudice and Zombies’ ปราบพยศยายตัวร้ายฝ่าฝูงซอมบี้

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้ถึงคิวภาพยนตร์ดราม่าแฟนตาซี ‘Pride and Prejudice’ จากบทประพันธ์สุดคลาสสิกของ Jane Austin ตีแผ่ปมปัญหาความขัดแย้งทางชนชั้นของประเทศอังกฤษ ในศตวรรษที่ 19…แต่ในปี 2016 นี้ เนื้อเรื่องจะไม่ใช่แค่ดราม่าน้ำเน่าปราบพยศนางเอกจอมผยอง แต่จะมีฝูงซอมบี้มาร่วมวงด้วย...อินเทรนด์จริงๆ!

ตัวอย่างภาพยนตร์ Pride and Prejudice and Zombies (2016)


นับว่ากระแสซอมบี้มาแรงจริงค่ะช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องขอยกความดีความชอบให้ซีรีส์ Walking Dead ที่ได้รับการต้อนรับอย่างดี แฟนหนังทั่วโลกเลยได้มีโอกาสชมเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับซอมบี้มากขึ้น

และช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนังซอมบี้ออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกก็มีทั้งแบบน่ากลัว ฆ่ากันเลือดท่วมจออย่าง Resident Evil (2002) แบบตลกปนซึ้งอย่าง Warm Bodies (2013) แบบสั่นคลอนความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติอย่าง World War Z (2013) และในปี 2016 ก็ถึงคิวดราม่าคลาสสิกอย่าง ‘Pride and Prejudice’ ที่ถูกนำมาดัดแปลง เอาเรื่องซอมบี้มาใส่ด้วยมันดูไม่น่าเข้ากันได้เลยใช่ไหมคะ? มาดามก็คิดอย่างนั้นแหละค่ะ ตอนเห็นตัวอย่างภาพยนตร์ครั้งแรก สารภาพเลยว่าไม่ค่อยประทับใจ เพราะปกติก็ไม่ค่อยอินกับเรื่องซอมบี้ (ดูแล้วมันไม่ค่อยเจริญตาเจริญใจน่ะค่ะ) แต่เมื่อมีโอกาสชม ‘Pride and Prejudice and Zombies’ ก็ขอกลับคำค่ะ เพราะแม้จะดูไม่เข้ากัน แต่ก็เป็นการผสมผสานที่น่าสนใจทีเดียว...

เรื่องราวของ ‘Pride and Prejudice and Zombies’ เปิดฉากด้วยพล็อตน้ำเน่าทั่วๆไปค่ะ หญิงสาวหยิ่งผยอง ผู้ไม่ยอมสยบให้ชายใด หากปราศจากความรัก แต่ที่พ่วงมาคือความสามารถในการต่อสู้และปราบซอมบี้ค่ะ ซึ่งตามเนื้อเรื่อง ถือว่าเป็น “คุณสมบัติ” ข้อหนึ่งของหญิงสาวผู้เพียบพร้อมสมัยนั้นทีเดียวนางเอกของเรา “Elizabeth Bennet” (นำแสดงโดย Lily James) ก็มี “คุณสมบัติ” ตามนั้นค่ะ แม้จะบกพร่องไปบ้าง เพราะศิลปะการต่อสู้ของเธอมาจากวัดเส้าหลินในประเทศจีน ไม่ใช่จากประเทศญี่ปุ่นเหมือนอย่างที่ชนชั้นสูงในยุคนั้นนิยม แต่เธอก็ “ดุ” และ “ถึก” เหลือเชื่อค่ะ จนแทบไม่มีใครกล้าแหยมหรือกล้าพูดว่าเธอไม่เพียบพร้อม

จะมีก็แต่พระเอกจอมหยิ่งของเรา “Mr.Dacey” (นำแสดงโดย Sam Riley) นายทหารสุดเย็นชาที่กล้าต่อปากต่อคำกับเธอ แถมปรามาสและดูถูกเธอกับครอบครัวอีกต่างหาก ว่าทำได้ทุกอย่างเพื่อเงิน!เอาล่ะค่ะ...เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงพอเดากันได้ เรื่องน้ำเน่าต่อมาจะเป็นเช่นไร อย่างไรก็ดี...Part นี้ของหนัง ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ จริงๆ คาดหวังจะให้มีประโยคเลี่ยนๆ แสดงความยโสของทั้งพระนางมากกว่านี้ แต่ก็กลายเป็นมุกตลกซะเยอะค่ะ ล้อเลียนต้นฉบับเก่าๆ จนเรียกเสียงหัวเราะได้เกือบจะตลอดทั้งเรื่อง

Part ตลก เลยถือว่าทำได้ดี พอกลบข้อด้อยเรื่องมุกคลาสสิกน้ำเน่าไปได้ รับรองได้เลยว่าคุณผู้ชมจะได้อมยิ้มและขำกันทั้งเรื่อง จนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า...เรากำลังนั่งดูหนังรักในฝูงซอมบี้!โดยภาพรวมถือว่าเป็นหนังนั่งดูเพลินๆ ค่ะ ไม่หวือหวาร้องว้าว แต่ก็เป็นการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ เปลี่ยนบรรยากาศจากหนังซอมบี้ในสภาวะตึงเครียดเลือดสาด เป็นหนังซอมบี้สุดน้ำเน่าบ้าง ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ค่ะ

ใครเป็นแฟนหนังคลาสสิกอย่าง ‘Pride and Prejudice’ ก็ลองเปิดใจดูค่ะ แล้วคุณจะได้รู้ว่าบทพิสูจน์รักแท้ ไม่ใช่แค่ลมปากกับการปราบพยศนางเอก แต่ปราบซอมบี้ได้ ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจทีเดียว...

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer 

เมื่อความเป็นเลดี้ผู้เพียบพร้อมถูกท้าดวลด้วยเหล่าซอมบี้ เธอทั้งห้าจะทำเช่นไร เพื่อพิสูจน์รักแท้... 4 ก.พ. 2559 00:00 ไทยรัฐ