ปลัด กต.สหราชอาณาจักร หารือสัมพันธ์-ร่วมมือ 'บิ๊กตู่' หนุนกลับสู่ ปชต. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปลัด กต.สหราชอาณาจักร หารือสัมพันธ์-ร่วมมือ 'บิ๊กตู่' หนุนกลับสู่ ปชต.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 23:10
1,066 ครั้ง


ปลัดกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทย เข้าพบนายกฯ หารือสัมพันธ์ทวิภาคี ความร่วมมือการลงทุน อาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมหนุนไทยคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ออกแถลงข่าวสรุปการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ เซอร์ไซมอน แม็คโดนัลด์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ. 59 โดยได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยหารือในเรื่องความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศไทย โดยเฉพาะด้านความร่วมมือในการเพิ่มปริมาณการค้าและการลงทุน การจัดการกับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ การพัฒนาความสัมพันธ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการท่องเที่ยว โดย เซอร์ไซมอน ยังได้ย้ำถึงความสัมพันธ์ของกระบวนการปฏิรูปการเมืองที่ให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วม และการสนับสนุนประเทศไทยให้คืนสู่ระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ เซอร์ไซมอน ยังได้พบกับ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือในประเด็นความร่วมมือทวิภาคีและแลกเปลี่ยนทรรศนะนโยบายการต่างประเทศที่สำคัญของสหราชอาณาจักรและประเทศไทยด้วย

เซอร์ไซมอน แม็คโดนัลด์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร พบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย


นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ยังได้เยี่ยมชมการทำงานของฝ่ายกงสุล ณ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ซึ่งนับเป็นแผนกกงสุลของอังกฤษที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก พร้อมสนับสนุนแคมเปญประกันสุขภาพและความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งรณรงค์ให้กับชาวอังกฤษในประเทศไทย อีกทั้งพบปะกับองค์กรต่างๆ รวมถึงนักวิชาการและนักธุรกิจอังกฤษชั้นนำในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เซอร์ไซมอน เดินทางไปเยือนประเทศบรูไน และมีกำหนดการเดินทางต่อไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนประเทศไทย.

ที่มาภาพจาก สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  41.4%
 • ไม่ชอบ
  13.1%
 • สนุก
  18.2%
 • ประหลาดใจ
  12.1%
 • เสียใจ
  15.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement