วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เรียก จนท.แบงก์ธนชาต สอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน

รอง ผบก.น.2 เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาตสอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน ตร.ทุ่งสองห้อง เร่งสางคดีจำนำรถ 204 คัน...

ความคืบหน้าการยิงตัวตายของ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ต่อหน้าภรรยาและลูก เมื่อวันที่ 29 มกราคม โดยคนใกล้ชิดเชื่อว่าสาเหตุมาจากความเครียดเรื่องการทำคดียึดรถจำนำ 204 คัน

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2  ได้เรียกคณะกรรมการสอบสวนที่แต่งตั้งขึ้นมาจำนวน 15 คน มาประชุมพร้อมกันเพื่อเร่งรัดคดีรับจำนำรถ 204 คัน  โดยการสอบสวนนั้นจะเริ่มทำงานต่อเนื่องจากสำนวนเก่าทันที      

พ.ต.อ.คมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเรียกสอบปากคำ บริษัทไฟแนนซ์ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม และวันนี้ได้เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์รถจำนวน 54 คัน มีการสรุปว่าเจ้าของรถรายใดที่มีการติดค้างชำระตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป ทางธนาคารธนชาตก็จะดำเนินการตามกระบวนการยึดรถตามกฎหมาย ส่วนลูกหนี้ที่มีการติดค้างชำระเงินต่ำกว่านั้น ก็จะเชิญตัวมาทำการเจรจาเพื่อผ่อนชำระเงินต่อไป     

รอง ผบก.น.2 กล่าวต่อว่า สำหรับรถที่จดทะเบียนเป็นรถส่วนบุคคลที่ไม่มีปัญหาโต้แย้งกรรมสิทธิ์ได้ส่งคืนไปแล้ว จำนวน 22 คัน ขณะนี้ทางลิสซิ่งได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เช่าซื้อแล้วจำนวน 36 คดี ในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งจะถูกหรือผิดต้องดูที่เจตนาของผู้เช่าซื้อ ทางพนักงานสอบสวนจะต้องทำการสอบสวนเพิ่มเติมอย่างละเอียด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  นอกจากนี้มีรถยนต์จำนวน 9 คัน ที่ทางลิสซิ่งได้ยื่นฟ้องผู้เช่าซื้อเนื่องจากผิดสัญญา และศาลได้มีคำสั่งให้คืนรถกับทางลิสซิ่ง โดยจะทำหนังสือส่งไปยังกรมบังคับคดีให้ดำเนินการให้เร็วที่สุด    

"ส่วนรถที่เหลือจำนวนหนึ่งที่ขาดส่ง 1-2 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม อีกส่วนหนึ่งมีการขาดส่งไปแล้วตั้งแต่ 4-20 เดือน ก็จะต้องมาพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบตามกฎหมาย จึงทำให้เกิดความล่าช้า เพราะยังมีการโต้แย้งกันอยู่ 3 ฝ่าย ระหว่างบริษัทลิสซิ่ง ผู้เช่าซื้อ และผู้รับจำนำรถไว้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาให้น้ำหนักไปทางลิสซิ่ง และผู้เช่าซื้อก่อน ส่วนผู้รับจำนำที่รู้อยู่แล้วว่ารถติดลิสซิ่งและรับจำนำไว้ก็มีสิทธิ์น้อยกว่า  ซึ่งตัวผมเองก็จะเดินทางมาดูแลการสอบสวนคดีนี้ด้วยตัวเองทุกวัน และขอยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส และยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด" พ.ต.อ.คมศักดิ์ กล่าว.

รอง ผบก.น.2 เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาตสอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน ตร.ทุ่งสองห้อง เร่งสางคดีจำนำรถ 204 คัน... 3 ก.พ. 2559 19:59 ไทยรัฐ