วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ Audi จะไปดวงจันทร์

โดย Playboy Thailand

Land Rover ไปมาแล้วในยุคของโครงการ Apollo คราวนี้จะถึงคิวของ Audi บ้างแล้ว และว่ากันว่าจะเริ่มในปลายปีหน้าแล้ว

เรื่องของเรื่องคือ ทาง Audi ได้ผนึกกำลังกับนักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งในการเข้าร่วมการแข่งขัน โครงการที่เรียกว่า Google Lunar XPRIZE ซึ่งเป็นการประกวดการพัฒนายานยนต์สำหรับใช้สำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยการแข่งขันครั้งนี้มีการตั้งเงินรางวัลเอาไว้สูงถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,050 ล้านบาทกันเลยทีเดียว และมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 16 ทีม ก่อนที่ Audi Quattro จะกลายเป็นผู้ชนะ

ตัวรถถูกผลิตจากอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแกร่งระดับสูง และมีน้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม และเพื่อให้สามารถไถลบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้อย่างสะดวก ทาง Audi ได้ประยุกต์ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ใช้อยู่ในรถยนต์ในสายการผลิตมาใช้กับ Lunar Quattro คันนี้ อีกทั้งตัวรถยังหมุนได้ 360 องศา และขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 3.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สำหรับผลงานของผู้ชนะจะถูกนำไปใช้ในโครงการกลับไปเยือนดวงจันทร์ของ NASA ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายปี 2017 และตัวยานจะถูกลงจอดใกล้กับเส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับตำแหน่งที่มนุษย์คนสุดท้ายขับยานลงมาเยือนดวงจันทร์เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

ที่มา - Playboy Thailand
www.playboy.co.th
www.facebook.com/playboythailand

Land Rover ไปมาแล้วในยุคของโครงการ Apollo คราวนี้จะถึงคิวของ Audi บ้างแล้ว และว่ากันว่าจะเริ่มในปลายปีหน้าแล้ว 3 ก.พ. 2559 18:02 4 ก.พ. 2559 13:27 ไทยรัฐ