ออสเตรเลียยันพบคนติดเชื้อซิกา แล้ว 2! เผยเคยมีหนุ่มโดนลิง-ยุงกัดที่บาหลีจนติดเชื้อ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ออสเตรเลียยันพบคนติดเชื้อซิกา แล้ว 2! เผยเคยมีหนุ่มโดนลิง-ยุงกัดที่บาหลีจนติดเชื้อ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 18:35
1,784 ครั้ง


พบชาวออสเตรเลีย ติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว 2 ราย หลังเพิ่งเดินทางกลับจากไปเที่ยวในประเทศแถบแคริบเบียน ขณะที่หนุ่มออสซี่เคยติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างไปเที่ยวบาหลี เพราะถูกลิงและยุงกัด เตือนนักท่องเที่ยวควรหาทางป้องกันไม่ให้ติดเชื้อไวรัสร้าย

เมื่อ 3 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย เผย มีชายและหญิงออสเตรเลีย 2 คน ในนครซิดนีย์ ติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากทั้งคู่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศในแถบแคริเบียน เมื่อเร็วๆ นี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า ชายและหญิงคู่นี้ รู้จักกันดี และผลจากการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสซิกาออกมา เป็นบวก เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ม.ค. 59ซึ่งหมายถึงทั้งคู่ติดเชื้อไวรัสซิกา ที่กำลังระบาดหนักในกว่า 20 ประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาและประเทศแถบแคริบเบียน จนทำให้องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ อีกทั้งยังพบว่า เด็กทารกที่เกิดมาศีรษะมีขนาดเล็ก มีความเกี่ยวข้องกับแม่ที่ติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์

บีบีซียังแจ้งด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้กล่าวว่าเคยมีชาวออสเตรเลียติดเชื้อไวรัสซิกาหนึ่งรายเมื่อปีก่อน หลังกลับจากไปเที่ยวที่หมู่เกาะโซโลมอน และยังมีอีก 4 คนที่ติดเชื้อไวรัสซิกา หลังกลับจากเกาะคุกเมื่อปี 2557 ขณะเดียวกัน ชายหนุ่มชาวออสเตรเลียวัย 27 ปี ซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากถูกลิงและยุงกัดระหว่างไปเที่ยวที่เกาะบาหลี ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2556 ได้เตือนให้นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังและหาทางป้องกันการติดเชื้อไวรัสซิกา.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  30.6%
 • ไม่ชอบ
  2.0%
 • สนุก
  44.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  8.2%
 • ให้กำลังใจ
  14.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement