พณ.แจง แอลพีจีปรับลง 2 บาท/กก. กระทบต้นทุนอาหาร 10 สต./จาน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พณ.แจง แอลพีจีปรับลง 2 บาท/กก. กระทบต้นทุนอาหาร 10 สต./จาน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 ก.พ. 2559 18:45
1,246 ครั้ง


พาณิชย์ แจง ราคาอาหารปรุงสำเร็จยังไม่ปรับลง เผย แอลพีจีที่ปรับลง 2 บาท/กก. มีผลต่อต้นทุนอาหารจานเดียวแค่ 10 สต./จาน ชี้ ยากกำหนดราคา ระบุ ใช้วิธีขยายร้านหนูพาณิชย์-ธงฟ้าเป็นทางเลือกแทน...

วันที่ 3 ก.พ. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ที่ปรับลดลง 2 บาท/กิโลกรัม (กก.) จาก 370 บาท/ถังขนาด 15 กก. มาอยู่ที่ 340 บาท/ถัง นั้น ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้มีการปรับลดราคาอาหารปรุงสำเร็จ อาหารตามสั่งลงได้ เพราะเมื่อคำนวณออกมาแล้ว จะมีผลต่อต้นทุนราคาอาหารปรุงสำเร็จเพียง 0.10 บาท/จาน หรือคิดเป็น 0.3% ของต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จราคาจานละ 35 บาทเท่านั้น

"หลังจากที่ราคาก๊าซหุงต้มปรับลดลง ทำให้ต้นทุนค่าก๊าซหุงต้มในอาหารปรุงสำเร็จลดเหลือ 1.13 บาท/จาน จากเดิมอยู่ที่ 1.23 บาท/จาน แต่คงไม่สามารถเห็นแม่ค้าปรับลดราคาขายลงมาได้ทันที เพราะอาหารปรุงสำเร็จมีความยืดหยุ่นสูง และต้องยอมรับว่าคนที่ขายส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนหาเช้ากินค่ำ ไม่ใช่กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่มีการผลิตสินค้าจำนวนมาก จึงยังไม่เห็นการลดราคาอาหารปรุงสำเร็จลงทันที"

อย่างไรก็ตาม กรมฯ คงไม่สามารถจะออกประกาศราคาแนะนำสำหรับการขายอาหารปรุงสำเร็จ หรือควบคุมราคาขายได้ เพราะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบที่แต่ละร้านเลือกใช้ด้วย และไม่ได้มีการกำหนดปริมาณหรือชั่งตวงวัตถุดิบให้เท่ากันในแต่ละจาน แต่กรมฯ ใช้วิธีส่งเสริมให้เกิด ร้านหนูณิชย์...พาชิม ซึ่งขายอาหารปรุงสำเร็จราคาประหยัดไม่เกิน 30-35 บาท/จาน และร้านอาหารราคาธงฟ้าเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค และยังเป็นการกดดันผู้ค้าอาหารปรุงสำเร็จทางอ้อม ไม่ให้ขายแพงเกินควร ไม่เช่นนั้น กรมฯ จะส่งเสริมให้มีร้านหนูณิชย์ในบริเวณใกล้เคียงเข้าไปแข่งขัน ซึ่งในปีนี้ ตั้งเป้าหมายให้เกิดร้านหนูณิชย์ทั่วประเทศประมาณ 10,000 แห่ง โดยล่าสุด ขณะนี้ในบางจังหวัดทะลุเป้าหมายแล้ว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.9%
 • ไม่ชอบ
  22.2%
 • สนุก
  3.7%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  14.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement