วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมีย นทท. สกอตแลนด์ ทำบุญให้สามี หลังถูกช้างกระทืบดับ

ครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสกอตแลนด์ ที่ถูกช้างตกมันเข้าทำร้ายจนเสียชีวิต ลูกสาวได้รับบาดเจ็บพร้อมกับควาญช้างชาวพม่า ที่เกาะสมุย เดินทางไปทำบุญที่สำนักสงฆ์แหลมดิน ขณะที่ นอภ.เกาะสมุย เรียกปางช้างทั้ง 5 บริษัทหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายเช่นนี้อีก...

เมื่อเวลา 14.55 น. วันที่ 3 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเหตุการณ์ช้างพลายกอล์ฟ ซึ่งเป็นช้างของ ปางช้าง บริษัทไอแลนด์ ซาฟารี เกิดอาการเครียด ทำร้าย นายคราว กาเร็ต นอร์แมน นักท่องเที่ยวชาวสกอตแลนด์เสียชีวิต และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย คือ น.ส.เอลลิส ฮิวส์ วัย 16 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้เสียชีวิต และนาย ซอ วิน ตัน ชาวเมียนมา ควาญช้าง ขณะที่นั่งช้างเดินชมธรรมชาติ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

ในวันนี้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตโดย นางแคทเธอรีน ฮิวส์ ภรรยาของนายคราว กาเร็ต นอร์แมน ผู้เสียชีวิต และ น.ส.เอลลิส ฮิวส์ ลูกสาวและลูกชาย ได้เดินทางมาที่สำนักสงฆ์แหลมดิม ด้วยรถพยาบาลของโรงพยาลกรุงเทพ-สมุย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวเกาะสมุย ที่คอยอำนวยความสะดวก เพื่อมาทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับ นายคราว เร็ต นอร์แมน ตามประเพณีของศาสนาพุทธ ขณะที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ยังอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัว

ส่วน น.ส.เอลลิส ฮิวส์ ก็ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลกรุงเทพ-สมุย เพื่อพักฟื้น โดยมีแพทย์คอยดูแลสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด ทางศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ได้เข้าไปดูแลและคอยให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาพยาบาล ค่ารักษาพยาบาล ที่ทางบริษัทได้ทำประกันไว้ หรือเรื่องของการที่จะเตรียมเดินทางกลับ โดยระบุว่าจะต้องรอให้แพทย์ ของโรงพยาบาลกรุงเทพ-สมุย อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลก่อน แล้วก็จะเดินทางกลับประเทศอังกฤษทันที

ขณะที่ นายไพบูลย์ โอมาก นายอำเภอเกาะสมุย ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการปางช้างในอำเภอเกาะสมุย ทั้ง 5 ปางช้าง ที่มีช้างให้บริการนักท่องเที่ยวเดินป่าชมธรรมชาติทั้งหมดจำนวน 57 เชือก เพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ช้างเกิดอาการเครียด จนทำร้ายนักท่องเที่ยวขึ้นอีก เนื่องจากเหตุการที่เกิดขึ้นทำให้ภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวในเกาะสมุยได้รับความเสียหาย และอาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้ จึงให้ทุกปางช้างมีมาตรการในการที่จะดูแลช้างแต่ละเชือกให้มีความพร้อมในการที่จะนำมาให้บริการนักท่องเที่ยว รวมถึงควาญช้างต้องมีความรู้ความเข้าใจ รับรู้ถึงพฤติกรรมของช้างให้เป็นอย่างดี

ส่วน นาย ซอ วิน ตัน แรงงานชาวเมียนมา ซึ่งเป็นควาญช้าง พลายกอล์ฟ ขณะนี้ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เนื่องจากกระดูกชายโครงหัก โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่แรงงานอำเภอเกาะสมุย ระบุว่า ถึงแม้ว่า นาย ซอ วิน ตัน จะขออนุญาตเข้ามาทำงานอย่างถูกต้อง แต่การที่ไปทำงานเป็นควาญช้าง ก็ถือว่า นายซอ วิน ตัน ทำงานผิดประเภท จึงได้ต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายในส่วนนี้ก่อน ส่วนแนวการสอบสวนจะออกเป็นอย่างไรก็ค่อยว่ากันอีกที.